Cựu chiến binh "đầu tàu" trong mọi phong trào
Cập nhật lúc11:19, Thứ Năm, 10/08/2017 (GMT+7)

Ấn tượng đầu tiên khi tôi gặp ông Bùi Đức Hải, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh (CCB) phường Cát Dài, quận Lê Chân là sự nhanh nhẹn, hoạt bát, năng nổ, nhiệt tình- một tác phong “ rất lính” mặc dù ông đã rời quân ngũ hơn 10 năm nay. Cũng từng ấy thời gian, ngọn lửa nhiệt tình, cống hiến hết mình, tinh thần “ người lính Cụ Hồ” trong ông chưa bao giờ tắt. Ông là người nổi tiếng với việc “ Ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, luôn là mũi nhọn, đầu tàu trong các phong trào của địa phương, được cấp ủy Đảng, chính quyền tin tưởng, bà con xóm phố và hội viên CCB yêu mến, quý trọng.

 

Vận động giải phóng mặt bằng như đi “chinh phục người yêu”

 

Từ gần 2 năm nay, Giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ dự án Công viên cây xanh Tam Bạc là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của phường Cát Dài và quận Lê Chân. Đây cũng là một “điểm nóng” với muôn vàn khó khăn, vướng mắc. Với tính chất quan trọng ấy và với bản tính luôn lao vào những nơi khó khăn nhất, ngay từ những ngày đầu, ông Bùi Đức Hải và đồng đội lập tức vào cuộc, cùng cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể địa phương tích cực vận động các hộ dân hưởng ứng chủ trương của thành phố. Ông cho biết, Hội CCB phường ra hẳn nghị quyết chuyên đề về việc góp sức vận động GPMB. Trong đó, mục tiêu đầu tiên là vận động gia đình CCB phải gương mẫu, xung phong đi trước. Thành quả đầu tiên như tiếp thêm sức mạnh cho ông Hải và đồng đội khi ngày 18-10-2016 vận động được hội viên Phạm Văn Minh ở số 19/224 phố Nguyễn Đức Cảnh đồng ý di dời. Đây cũng là một trong 5 trường hợp đầu tiên xung phong di dời trước của phường Cát Dài.

 

Câu chuyện của chúng tôi xoay quanh những khúc mắc, khó khăn trong công tác GPMB dự án, khi còn nhiều người dân vốn quen sống ở trung tâm thành phố nhiều năm, nay không muốn phải tới nơi ở khác xa xôi hơn. Ông Bùi Đức Hải tâm sự, “Tôi hiểu rõ, mỗi hội viên hội CCB phường hiểu rõ tâm tư này, nhưng cũng hiểu quyết tâm của thành phố thực hiện dự án là vì 2 triệu người dân Hải Phòng, một lá phổi xanh giữa lòng thành phố, một đô thị Hải Phòng sáng, xanh, sạch đẹp... Vì thế, phải làm sao để ý Đảng lòng dân hòa quyện, để người dân đồng thuận, nhất trí và gia đình hội viên CCB phải gương mẫu, hành động để nhân dân làm theo”. Hội thành lập 4 tổ công tác, thực hiện 348 cuộc tuyên truyền tập thể cho hàng nghìn lượt người, đồng thời vận động xã hội hóa để có kinh phí hỗ trợ phương tiện vận chuyển cho các hộ CCB phải di chuyển. Hội CCB phường vận động hội viên tham gia bốc dỡ, xếp đặt giường, tủ, bàn ghế, quần áo cho bà con; hỗ trợ 12 triệu đồng cho gia đình CCB, gia đình chính sách có nhiều khó khăn... Những việc làm của Hội CCB phường mà trực tiếp là ông Bùi Đức Hải có tác động lan tỏa thiết thực. Tiếp theo hộ ông Minh, có thêm hộ bà Nguyễn Thị Liễu, ông Vũ Văn Huấn, ông Phạm Đức Hoạt, ông Nguyễn Văn Mùa, ông Lê Ngọc Du... đồng thuận. Đến ngày 30-7-2017, có 45/61 hộ gia đình chính sách và CCB di chuyển.

 

Ông Bùi Đức Hải kể lại, nhiều lúc đi vận động GPMB phải áp dụng chiến thuật “như đi chinh phục người yêu”. Trong số 239 hộ phải di chuyển, còn hơn 10 hộ chưa đồng ý cho kiểm kê. Thế là ông Hải lại xắn tay vào cuộc. Ông tìm hiểu kỹ các gia đình sẽ vận động, xác định ai là người có tiếng nói quyết định, tìm thời điểm chủ hộ có nhà để vào nói chuyện. Ông cười vui: “Nhưng không phải lúc nào cũng vào nhà người ta được, mà tôi phải đứng chờ ở cổng trường, ở ngoài ngõ hàng giờ đồng hồ, cứ như là ngày xưa đi hẹn hò với người yêu. Khi biết rõ gia đình ăn cơm xong, đang quây quần uống nước mới vào nói chuyện. Đi một lần chưa thông, thì đi 2- 3 lần, thậm chí 4-5 lần, nói hết nhẽ đúng sai, bao giờ đồng thuận mới thôi”. Vì thế, riêng ông Hải vận động được 3/14 hộ “khó” nhất đồng ý kiểm kê. Với thành tích này, ông được thưởng 1,5 triệu đồng nhưng toàn bộ số tiền đó đã được ông góp vào quỹ chung để thực hiện các công việc đền ơn đáp nghĩa. Ông quả quyết, ông và các đồng đội của mình sẽ quyết tâm vận động để 100% số hộ CCB di dời trước ngày 31-8-2017.

 

Hội CCB phường có nhiều mô hình nhất

Sự sôi nổi, nhiệt tình của ông Bùi Đức Hải khiến tôi cùng say sưa, cuốn hút với các công việc của Hội CCB phường Cát Dài. Thật hiếm có hội CCB phường nào có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, có nhiều mô hình tốt như Hội CCB phường Cát Dài.

 

Với 464 hội viên, Hội CCB phường Cát Dài hiện nay có các CLB sĩ quan làm kinh tế với 87 người; CLB đồng đội 65 người; CLB gia đình chính sách 35 hộ; CLB cựu quân nhân 125 người... Mỗi CLB có các hoạt động khác nhau, nhưng tựu trung rất phong phú và thường xuyên. Đây cũng là cách Hội CCB phường, chủ lực là ông Bùi Đức Hải, thực hiện để có nguồn kinh phí phục vụ cho các hoạt động của hội. Từ đó, hội có nhiều hội viên CCB làm kinh tế giỏi, thành đạt và luôn sẵn sàng hỗ trợ cho các hoạt động của hội. Sinh hoạt trong Hội CCB phường với vai trò dẫn dắt của ông Bùi Đức Hải, mỗi hội viên đều luôn thấy bổ ích, lý thú, hấp dẫn và quan trọng là luôn tự nhủ, tự thực hiện sao cho xứng đáng là người lính Cụ Hồ.

 

Luôn nghĩ ra việc để làm, trong hơn 10 năm qua, trong đó chỉ có một thời gian ngắn là Phó chủ tịch Hội, 2 nhiệm kỳ là Chủ tịch Hội và hiện đang tại vị ở nhiệm kỳ thứ 3, ông Bùi Đức Hải chưa có ngày nào dừng trăn trở về việc chung. Ông là người đề xướng cùng BCH Hội CCB phường, tranh thủ sự chỉ đạo, hỗ trợ của các cấp hội cấp trên, cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương xây dựng và thực hiện mô hình “Cổng trường ATGT” tại Trường THCS Trần Phú; mô hình CCB tham gia bảo đảm ANTT, phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội trên tuyến đường sắt... và rất nhiều mô hình khác.

 

Người dân phường Cát Dài quá quen thuộc với hình ảnh người lính Bùi Đức Hải không quản ngại sớm trưa chiều tối, bất kể thời tiết nắng mưa cùng các đồng đội của mình thường xuyên có mặt ở cổng trường, ở đường tàu vào những thời điểm mà mọi người đều nghỉ ngơi hoặc đang mải mê với công việc của mình. Những người lính từng một thời xông pha trận mạc, nay trở lại với cuộc sống đời thường lại luôn nhận về mình những phần việc khó khăn nhất, ít ai muốn làm nhất. Nhờ vậy, cổng Trường THCS Trần Phú trật tự hơn. Đặc biệt, khu vực đường tàu vốn là nỗi lo sợ của người dân bởi tệ nạn ma túy, nay trở nên bình yên. Ông Bùi Đức Hải và các hội viên của mình phối hợp cùng lực lượng công an, cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể địa phương không chỉ thường xuyên tuần tra mà còn góp phần cảm hóa, giúp đỡ nhiều người cai nghiện, trở lại với cuộc sống bình thường... Còn rất nhiều phong trào khác Hội CCB phường Cát Dài tham gia tích cực. Trong đó, ông Bùi Đức Hải vẫn là người có đóng góp nhiều nhất như tham gia xây dựng nông thôn mới; phong trào đền ơn đáp nghĩa; trồng cây xanh đảo Trường Sa, đảo Bạch Long Vỹ; đóng góp tôn tạo các nghĩa trang liệt sĩ từ Điện Biên tới Quảng Trị; tham gia giữ gìn TTATGT và VSMT tại cổng Bệnh viện Việt-Tiệp... Việc gì ông Bùi Đức Hải và đồng đội của mình cũng làm tốt với tinh thần trách nhiệm cao...

 

Cũng không mấy ai biết được người cựu binh năng nổ, nhiệt tình ấy lại khá vất vả trong cuộc sống gia đình. Vợ ông đau yếu hơn 15 năm nay, ông vừa tham gia công tác xã hội vừa chăm lo công việc gia đình. Hai con ông nay đều trưởng thành, có nghề nghiệp ổn định. Ông tâm sự: vốn là người lính, đi bộ đội khi mới 18 tuổi, trải qua các quân chủng phòng không, hải quân, Cảnh sát biển...quen với khó khăn, thử thách nên không ngại khó, ngại khổ. Ông cho biết, về hưu với quân hàm thượng tá, ông cũng có đủ trang trải nên cuộc sống không quá khó khăn. Tất cả tâm huyết, nhiệt tình, cả một phần không nhỏ tiền bạc, ông nguyện cống hiến cho địa phương, coi đó chính là niềm vui, là lẽ sống của mình.

 

Hơn 10 năm tham gia công tác Hội CCB, ông Bùi Đức Hải nhiều lần được chọn báo cáo tấm gương điển hình về học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ông cũng được chọn báo cáo về các mô hình của Hội CCB Hải Phòng và toàn quốc; được tặng nhiều bằng khen, giấy khen các cấp. Ông luôn tâm niệm, bằng khen lớn nhất, phần thưởng lớn nhất chính là việc ông luôn giữ được phẩm chất người lính Cụ Hồ, luôn phấn đấu, nỗ lực vượt qua khó khăn, luôn lạc quan yêu đời và cống hiến hết sức mình, được cấp ủy Đảng, chính quyền, hội cấp trên tin tưởng, nhân dân, đồng đội yêu mến. Ông thật xứng đáng là người công dân gương mẫu của thành phố Hải Phòng...

 

Hồng Thanh

.