Lực lượng vũ trang thành phố tham gia công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
Thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ"
Cập nhật lúc11:02, Thứ Năm, 10/08/2017 (GMT+7)

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, lực lượng vũ trang (LLVT) thành phố chủ động phát huy vai trò là lực lượng xung kích tham gia công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) để hoàn thành nhiệm vụ “chiến đấu trong thời bình”.

 

Diễn tập sát thực tế

 

Theo Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) thành phố, đến nay LLVT của 14/15 quận, huyện hoàn thành công tác diễn tập PCTT-TKCN. Các phương án diễn tập đều sát với tình hình thực tế. Tại nhiều địa phương nội dung diễn tập thay đổi hoàn toàn so với những năm trước, tiêu biểu như: quận Đồ Sơn, huyện Thủy Nguyên, quận Lê Chân…từ đó điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch PCTT và TKCN trên từng địa bàn.

 

Lực lượng vũ trang quận Lê Chân tham gia diễn tập.
Lực lượng vũ trang quận Lê Chân tham gia diễn tập.

 

Nội dung diễn tập PCTT-TKCN năm 2017 của LLVT quận Lê Chân cũng khác những năm trước. Tình huống giả định: bão kèm theo mưa to, gió giật khiến dãy nhà tập thể trên đường Nguyễn Công Hòa bị sập đổ, chập điện. Nhiều người dân bị mắc kẹt, nguy hiểm đến tính mạng. Với phương châm “4 tại chỗ”, LLVT quận- cơ quan thường trực trong TKCN của quận nhanh chóng triển khai phương án, xử lý tình huống, đưa người dân và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm. “Qua diễn tập chúng tôi càng nhận rõ tính cần thiết của việc chuẩn bị các phương án, thiết bị chằng chống nhà cửa, chuẩn bị nhân lực, vật lực chống bão và lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc men, chăn màn cho nhân dân khi sơ tán”- trung tá Nguyễn Văn Minh, Chính trị viên Ban CHQS quận Lê Chân cho biết.   

 

Theo thượng tá Vũ Văn Đông, Chính ủy Trung đoàn 50: Đảng ủy, Chỉ huy đơn vị luôn coi trọng giáo dục cán bộ, chiến sĩ tinh thần sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ đầu năm đến nay, trung đoàn nhiều lần tham gia chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, tu bổ đê kè… bảo đảm an toàn tài sản, tính mạng của Nhà nước và nhân dân trên địa bàn, nắm chắc “4 tại chỗ” trong các tình huống được huy động.

 

Chủ động phối hợp, hiệp đồng

 

Trước diễn biến bất thường của thời tiết, công tác PCTT-TKCN của LLVT thành phố hiện gặp không ít khó khăn như: việc bảo đảm các phương tiện, trang bị, vật chất cho nhiệm vụ PCTT-TKCN và phương châm “4 tại chỗ” gặp khó khăn, chưa đạt yêu cầu, thiếu về số lượng, chủng loại và bảo đảm về chất lượng. Việc nắm địa bàn của một số đơn vị còn chậm. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCTT-TKCN đối với người dân chưa đạt hiệu quả cao, dẫn đến tình trạng chủ quan, lơ là của người dân khi đối mặt với thiên tai…

 

Để ứng phó kịp thời với các tình huống, Bộ CHQS thành phố luôn duy trì nghiêm chế độ trực cứu hộ, cứu nạn 24/24 giờ nhằm kịp thời phát hiện các sự cố, báo cáo, đề xuất với thành phố chỉ đạo khắc phục. Ngay từ những tháng đầu năm, các cơ quan, đơn vị LLVT thành phố tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về phòng chống, giảm nhẹ thiên tai. Các đơn vị chủ động phối hợp với chính quyền các địa phương khảo sát địa hình, dự kiến tình huống, xây dựng, bổ sung các kế hoạch phòng, chống bão lũ, tìm kiếm cứu nạn, phòng, chống cháy rừng, cháy nổ, cứu sập; tích cực tập luyện, rèn luyện các kỹ năng phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn. Bộ CHQS thành phố yêu cầu các đơn vị bảo đảm số lượng, hệ số kỹ thuật cao đối với phương tiện được huy động vào nhiệm vụ PCTT-TKCN. Đồng thời đề nghị cấp trên trang bị phương tiện cứu nạn trên biển.

 

Để huy động các lực lượng cùng tham gia, Bộ CHQS thành phố hiệp đồng với 19 đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn sẵn sàng huy động lực lượng khi được yêu cầu. Trong đó, phối hợp với Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển Vùng 1 và Quân khu Ba… tổ chức trinh sát, nắm tình hình địa bàn, các khu dân cư nằm trong vùng có nguy cơ cao, các tuyến đê, kè, khu vực neo đậu của tàu thuyền, để xây dựng phương án phối hợp hiệp đồng giúp dân phòng chống lụt bão.

Đại tá Nguyễn Đăng Huy, Phó tham mưu trưởng (Bộ CHQS thành phố) cho biết: trong công tác PCTT-TKCN, Bộ CHQS thành phố tăng cường công tác phối hợp, sử dụng các lực lượng, phương tiện theo phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ); không để bị động, bất ngờ. Đơn vị thống nhất với các địa phương trong mọi hoạt động, lấy phòng ngừa là chính; cứu người trước, cứu tài sản sau; chú trọng phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục nhanh và có hiệu quả. Bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, góp phần bảo đảm sự ổn định, phát triển của thành phố.

 

Long Giang

.