Phẫu thuật đục thủy tinh thể tại Viện Y học Hải quân
Áp dụng thành công phương pháp nhỏ tê
Cập nhật lúc11:12, Thứ Năm, 10/08/2017 (GMT+7)

Sau gần một tháng hoàn tất quá trình chuyển giao, đưa vào triển khai thực hiện kỹ thuật mổ Phaco thay thủy tinh thể bằng phương pháp nhỏ tê, hơn 50 người bệnh được các bác sĩ Viện Y học Hải quân giúp "lấy lại ánh sáng".

 

Hai ngày sau khi thực hiện ca phẫu thuật thay thủy tinh thể tại Viện Y học Hải quân, đôi mắt của ông Trần Văn Hải,  ở tổ 6, phường Hòa Nghĩa (quận Dương Kinh) được tháo băng. Ông Trần Văn Hải vui mừng “Đây là lần thứ hai tôi mổ thay thủy tinh thể. Lần trước, mắt chỉ phục hồi được 2/10 hơn nữa lại bị nhiều thâm quầng ở mí mắt. Nhưng lần này mổ tại Viện Y học Hải quân không còn cảm giác ê buốt sau phẫu thuật, thị lực mới qua 2 ngày nhưng tái khám, bác sĩ đã phục hồi được 7/10 rồi”.

 

Các bác sĩ Viện Y học Hải quân khám, phẫu thuật thay thủy tinh thể cho người bệnh theo phương pháp mới.
Các bác sĩ Viện Y học Hải quân khám, phẫu thuật thay thủy tinh thể cho người bệnh theo phương pháp mới.

 

Phó giáo sư-Tiến sĩ Lê Thị Đông Phương, Chủ nhiệm Khoa Mắt, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, Viện Y học hải quân áp dụng phẫu thuật Phaco thay thủy tinh thể bằng phương pháp nhỏ tê. Đây là phương pháp là dùng năng lượng sóng siêu âm để tán nhuyễn và tách thủy tinh thể đục thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua một vết mổ nhỏ không cần khâu và thay vào đó bằng một thủy tinh thể nhân tạo khác. Đây là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể hiệu quả cao và tối ưu nhất hiện nay với độ an toàn cao cùng nhiều ưu điểm vượt trội so với các kỹ thuật mổ trước. Đặc biệt, với phương pháp này, người bệnh chỉ cần nhỏ tê, thay vì gây tê như những liệu trình phẫu thuật, điều trị cũ. Qua đó, giảm thiểu gần như tuyệt đối nguy cơ sốc phản vệ khi tiêm thuốc tê cũng như tình trạng tím mí, gây mất thẩm mỹ sau mổ.

 

Để bảo đảm hiệu quả của các ca phẫu thuật thay thủy tinh thể, Viện Y học Hải quân trang bị máy Faros của Thụy Sĩ và hệ thống phòng mổ tiêu chuẩn vô trùng hoàn toàn. Cùng với đó, Viện cũng điều động nhiều bác sĩ, điều dưỡng trực tiếp tập huấn theo hình thức "cầm tay chỉ việc" tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

 

Bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Phi Long, Phó chủ nhiệm Khoa B9 (Viện Y học Hải quân) cho biết, với tần suất định kỳ 20 ngày/đợt, các bác sĩ Khoa B9 sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chuyên gia Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nhanh chóng đưa thay thủy tinh thể bằng phương pháp nhỏ tê trở thành kỹ thuật thường quy, đáp ứng nhu cầu điều trị tận gốc các bệnh về mắt của cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Hải quân cũng như người dân trên địa bàn.

 

Như An

.