Quận Lê Chân
Dồn sức giải phóng mặt bằng các dự án
Cập nhật lúc11:17, Thứ Năm, 10/08/2017 (GMT+7)

Thời điểm này, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) cho các dự án trên địa bàn quận Lê Chân có những chuyển biến đáng kể. Nhờ sự tập trung cao trong lãnh đạo, chỉ đạo, sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, một số dự án được bàn giao mặt bằng dứt điểm. Tuy nhiên, còn dự án đang bị kéo dài do có nhiều khó khăn, vướng mắc.

 

Dự án Công viên cây xanh Tam Bạc đang được khẩn trương hoàn thành giải phóng mặt bằng.  Ảnh: Phương Duy

Dự án Công viên cây xanh Tam Bạc đang được khẩn trương hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Ảnh: Phương Duy

 

Lấy mốc thời gian làm mục tiêu

 

Trên địa bàn quận Lê Chân hiện có hàng chục dự án lớn phải thực hiện GPMB. Dự án nào cũng phải chịu áp lực rất lớn về thời gian. Vì thế, quận luôn lấy mốc thời gian làm mục tiêu phấn đấu và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Phó chủ tịch UBND quận Lê Chân Phạm Văn Tân cho biết, từ đầu năm tới nay, quận dứt điểm GPMB cho 2 dự án lớn là Bệnh viện quốc tế Vinmec và đường Bắc Sơn- Nam Hải thuộc dự án phát triển giao thông đô thị Hải Phòng. Một số dự án khác như Làng Việt kiều Anh; dự án cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường… cũng cơ bản hoàn thành. Một số hộ còn vướng mắc, quận đang chỉ đạo sát sao để sớm giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

 

GPMB dự án Công viên cây xanh Tam Bạc được coi là nhiệm vụ khó khăn nhất từ trước tới nay của quận Lê Chân cũng đang đi tới những kết quả cuối cùng. 239 hộ vốn quen với cuộc sống, sinh hoạt ở khu vực trung tâm thành phố phải di chuyển dành đất cho dự án. Không ít đơn từ, kiến nghị, thắc mắc, thậm chí phản đối gay gắt nhưng quận Lê Chân có nhiều cách làm, biện pháp hiệu quả, kiên trì vận động, giải thích, lắng nghe ý kiến của từng hộ và đề xuất với thành phố giải quyết thấu đáo, nên phần lớn hộ cơ bản đồng tình và chấp hành. Theo Phó chủ tịch UBND quận Lê Chân Phạm Văn Tân, đến nay quận kiểm kê được 216 hộ; phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho  200 hộ với giá trị 241 tỷ đồng; chi trả  188,2 tỷ đồng cho 160 hộ;  xét tái định cư 187 hộ chính, 50 hộ phụ theo quy định. Có 126 hộ bàn giao nhà và đang thực hiện phá dỡ, 66 hộ nhận nhà tạm lánh, các hộ còn lại chủ động tự lo chỗ ở. Nhờ vậy, quận bàn giao hơn 17.000 m² mặt bằng để chủ đầu tư thi công dự án.

 

Song song với GPMB dự án Công viên cây xanh Tam Bạc, quận Lê Chân dành nhiều thời gian chỉ đạo và thực hiện GPMB, đồng thời tổ chức thi công dự án khu tái định cư Vĩnh Niệm. Tiến độ của dự án này có tác động rất lớn tới GPMB dự án Công viên cây xanh Tam Bạc bởi nhiều hộ đang chờ có đất tái định cư để di chuyển. Đến nay, quận cũng kiểm kê được 139/142 hộ, tương đương 180/183 thửa đất; phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ cho 117 hộ với tổng kinh phí  39,4 tỷ đồng; chi trả tiền cho 69 hộ với tổng số tiền gần 17,7 tỷ đồng và bàn giao trên 3 ha mặt bằng cho đơn vị thi công thực hiện việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Quận phấn đấu trong tháng 8 có thể giao đất cho 100-150 hộ.

 

Còn nhiều khó khăn, vướng mắc

 

Khó khăn nhất của quận Lê Chân hiện nay chính là việc GPMB diện tích còn lại của dự án Công viên cây xanh Tam Bạc. Trong số hơn 90 hộ chưa di chuyển, có 8 hộ chưa chấp hành kiểm kê, một số hộ  chưa chấp nhận phương án đền bù hỗ trợ, tập trung vào các hộ gần đền Tam Kỳ và mặt đường Nguyễn Đức Cảnh.

 

Để thúc đẩy nhanh tiến độ, quận phân chia rõ các nhóm (nhóm đã nhận tiền, chưa di dời; nhóm chưa nhận tiền; nhóm chưa chấp hành kiểm kê) và áp dụng các biện pháp vận động thuyết phục phù hợp. 100% số lãnh đạo, công chức các phòng, ban chuyên môn có liên quan làm việc tại dự án từ 13 giờ 30 phút đến 18 giờ các ngày làm việc và cả ngày thứ 7, chủ nhật, áp dụng đến thời điểm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Tổ công tác giải quyết kiến nghị thường trực hằng ngày tại trụ sở UBND phường Cát Dài để tiếp nhận và giải quyết ngay những ý kiến của người dân về phương án bồi thường, hỗ trợ. Lãnh đạo UBND quận trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, rà soát, giải quyết theo nội dung kiến nghị. Tuy nhiên, có hiện tượng  một số người (đã thực hiện kiểm kê nhưng chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ) đang kích động các hộ dân phản đối, cản trở việc phá dỡ của đơn vị thi công; Có hộ tung tin đồn sai lệch về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của quận gây dư luận xấu, tạo tâm lý chây ỳ, yêu sách đòi quyền lợi trong cộng đồng dân cư. Quận giao cơ quan công an xác minh, có biện pháp xử lý cụ thể đối với các trường hợp trên. Các tổ công tác tăng cường tuyên truyền, vận động, giải thích để các hộ dân hiểu rõ, đầy đủ về chủ trương, chính sách của thành phố và phương án  bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của quận.

3 hộ dân còn lại thuộc dự án Khu tái định cư Vĩnh Niệm cũng được quận Lê Chân áp dụng các biện pháp đối thoại, giải thích, tuyên truyền, vận động chấp hành, trường hợp cuối cùng sẽ tổ chức cưỡng chế.

 

Trong công tác GPMB luôn phát sinh những vấn đề mới cần giải quyết. Cụ thể, tại một số dự án đã GPMB xong, nhưng một số hộ tiếp tục có đơn khiếu nại, kiến nghị, buộc các ngành chức năng của quận phải xem xét, xử lý, mất không ít thời gian. Ngoài ra, do cùng thời điểm có nhiều dự án, công tác GPMB rất phức tạp, khó khăn, số hộ phải di chuyển lớn, dự án này chưa xong đã có ngay dự án kế tiếp, tạo áp lực không nhỏ tới đội ngũ CBCC, viên chức cả về khối lượng công việc và thời gian. Mặc dù vậy, quận Lê Chân xác định và quyết tâm cao độ, phấn đấu vượt qua khó khăn hoàn thành tốt công tác GPMB các dự án, đặc biệt là dự án Công viên cây xanh Tam Bạc để bàn giao cho đơn vị thi công theo yêu cầu.

 

            Thanh Hiệp

.