Các dự án phát triển đô thị tại Hải Phòng
Nâng tầm vóc đô thị hiện đại, văn minh
Cập nhật lúc21:55, Thứ Tư, 06/09/2017 (GMT+7)

Chứng kiến tốc độ xây dựng của Khu đô thị Vinhomes Imperia, ai cũng ngỡ ngàng. Mỗi ngày, khu đô thị lại đổi khác, các khu nhà mới liên tiếp mọc lên. Vóc dáng của một khu đô thị mới kiểu mẫu của Hải Phòng do Tập đoàn Vingroup đầu tư hiện hữu trên nền Nhà máy xi măng Hải Phòng xưa kia với cảnh quan tuyệt đẹp, kiến trúc độc đáo. Từ đây, ước mơ, hy vọng về các khu đô thị mới hiện đại, văn minh của Hải Phòng dần trở thành hiện thực.

 

 

Dồn dập các đô thị kiểu mẫu

 

Theo Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Nguyễn Việt Quang, tận dụng địa thế độc đáo của dự án, Vingroup quy hoạch Vinhomes Imperia Hải Phòng thành khu đô thị ven sông theo thiết kế đa dạng: hiện đại, tân cổ điển và cổ điển với các phân khu chức năng gồm: các khu nhà ở thấp tầng, cao ốc, công trình công cộng, mặt nước, cây xanh và các công trình hạ tầng kỹ thuật khác. Tập đoàn Vingroup  hợp tác với Công ty tư vấn thiết kế Humphrey & Partners (Mỹ) thiết kế dự án này. Đây là dự án khu đô thị phức hợp đồng bộ, sang trọng và đẳng cấp đầu tiên tại Hải Phòng theo mô hình “City in City” (thành phố trong lòng thành phố); góp phần đem lại diện mạo hiện đại và năng động cho toàn bộ khu vực phía tây thành phố. Điểm nhấn quan trọng của dự án là cao ốc gồm khách sạn, văn phòng và khu dịch vụ thương mại mang đẳng cấp 5 sao với chiều cao lên đến 45 tầng. Đây sẽ là tòa nhà cao nhất miền duyên hải hiện nay, được kỳ vọng là trung tâm du lịch, mua sắm và vui chơi giải trí của thành phố Hải Phòng. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng sẽ xây dựng nhiều công trình tiện ích cho cư dân như hệ thống trường liên cấp Vinschool, công viên cây xanh, các khu nhà dịch vụ (club house)… Ngay tại thời điểm này, khi khu đô thị được hình thành, Vingroup có nhiều chương trình hấp dẫn cho các cư dân, hình thành một nếp sống đô thị mới đầy tiện ích và văn minh, khiến mọi người đều cảm thấy thư thái và thích thú khi trở về nhà.

 

VSIP Hải Phòng đang triển khai dự án khu đô thị ven sông với ý tưởng thiết kế độc đáo nhằm tạo nên một khu vườn sinh thái trong khu dân cư.
    VSIP Hải Phòng đang triển khai dự án khu đô thị ven sông với ý tưởng thiết kế độc đáo nhằm tạo nên một khu vườn sinh thái trong khu dân cư.

 

Cách đó không xa, vượt qua cầu Bính, cầu Hoàng Văn Thụ sang bên kia sông Cấm, nhiều dự án đô thị mới cũng đang được gấp rút triển khai. Trong đó, VSIP Hải Phòng đang triển khai dự án khu đô thị ven sông với ý tưởng thiết kế độc đáo nhằm tạo nên một khu vườn sinh thái trong khu dân cư. Dự án tận dụng ưu thế của dải đất nằm cách bờ sông 4 km, hài hòa giữa sự năng động của một trung tâm thành phố mới và sự yên tĩnh của một đô thị hiện đại và sinh thái. Cùng với đó là Khu đô thị mới bắc sông Cấm của thành phố và Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên (Tập đoàn Vingroup) tạo nên một thành phố mới năng động và hiện đại của Hải Phòng.

 

Đô thị Hải Phòng cũng đang vươn xa, hướng mạnh về phía biển, đặc biệt là khu vực Cát Hải, Cát Bà. Tiềm năng của Cát Bà sẽ được đánh thức bởi nhà đầu tư đầy tiềm lực Sun Group với các khu đô thị, khu du lịch, nghỉ dưỡng, các khách sạn 5- 6 sao, các biệt thự nổi, biệt thự trong rừng, các căn hộ  hạng sang và hạng trung được bố trí hợp lý tại các vị trí trên đảo. Các khu vui chơi giải trí, các loại hình dịch vụ hấp dẫn gắn liền với bản sắc, truyền thống lâu đời của đảo. Đặc biệt, hệ thống cáp treo được xây dựng nối liền đảo Cát Hải với Cát Bà sẽ làm tăng thêm sức hấp dẫn của khu đô thị du lịch không khói trong tương lai. Hiện dự án đang được gấp rút triển khai để đô thị Cát Hải, Cát Bà thực sự khởi sắc.

 

Hướng về phía nam thành phố, đô thị Hải Phòng cũng đang từng ngày đổi mới. Điểm nhấn quan trọng là Khu đô thị ven sông Lạch Tray do Công ty Apage đầu tư. Dự án đầu tư theo hướng phát triển đô thị xanh của đảo quốc sư tử Xinh- ga- po với hệ thống 425 biệt thự đơn lập, biệt thự song lập, nhà phố thương mại (shophouse), nhà ở liền kề và 6 tòa nhà phức hợp cao tầng, tạo lập phong cách sống mới, một xu hướng mới cho người dân thành phố Hoa Phượng Đỏ. Các nhà đầu tư Him Lam, FLC… đang thúc đẩy các dự án phát triển du lịch, đô thị tại Đồ Sơn.

 

Có thể nói, cả 3 trục phát triển đô thị mới của Hải Phòng bao gồm Thủy Nguyên, Cát Hải- Cát Bà và Đồ Sơn đều có những điểm nhấn mới với những khu đô thị hiện đại văn minh, xứng tầm với sự phát triển của Hải Phòng.

 

Làm mới các khu đô thị cũ

 

Ngoại trừ Khu đô thị Ngã Năm- Sân bay Cát Bi và Khu đô thị nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen- cầu Rào 2 đã hình thành và liên tục mọc lên những công trình mới, những năm gần đây, thành phố luôn chú trọng chỉnh trang, cải tạo khu đô thị cũ theo hướng hiện đại, văn minh. Nổi bật nhất là dải trung tâm thành phố đang được cải tạo, xây dựng mới một cách toàn diện, tổng thể với Công viên cây xanh Tam Bạc, với các công trình mới phục vụ nhu cầu giải trí, sinh hoạt cộng đồng của người dân. Để làm được như vậy, lãnh đạo thành phố đặt quyết tâm rất cao. Các cấp, ngành kiên trì thuyết phục vận động di dời mấy trăm hộ dân; giải tỏa các khu vực cũ lộ cộ về kiến trúc từ hàng chục năm nay giờ đã trở nên lạc lõng trước sự phát triển của đô thị Hải Phòng. Chẳng hạn như vườn hoa Kim Đồng, nhà hàng Vạn Tuế… Chưa hết, còn có một “ cuộc cách mạng” mới bắt đầu từ tuyến phố Cầu Đất xuống tới Lạch Tray, tới Cung văn hóa Lao động hữu nghị Việt Tiệp, Cung văn hóa thanh niên… Thành phố giải tỏa tất cả các nhà hàng, các khu vực bè phè, nhức nhối để nhường chỗ cho việc xây dựng các công trình mới phục vụ cộng đồng, hình thành một dải trung tâm thứ hai rộng hơn, đẹp hơn, văn minh hơn, ấn tượng hơn. Người dân thành phố cũng đang mong chờ vào ý tưởng mới khi xây dựng tại khu vực này một biểu tượng của thành phố Hải Phòng để du khách bốn phương và cả người dân thành phố tới đây chiêm ngưỡng. Dự án kè, mở rộng sông Tam Bạc được đề xuất với nhiều phần việc như nạo vét lòng sông, kè hai bên, làm đường, vỉa hè kết hợp với hệ thống thu gom nước mưa, nước thải… tạo cho khu vực này cảnh quan đô thị tuyệt đẹp như sông Xen của Thủ đô Pa- ri.

 

Theo Sở xây dựng, hiện Sở đang nghiên cứu lập nhiệm vụ và điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050. Một số hạng mục đã được phê duyệt như quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 của 7/7 quận. Sở đang lập quy hoạch các khu đô thị mới An Dương, Tây Bắc làm tiền đề cho việc thành lập các quận mới. Đô thị Hải Phòng từ đây sẽ khoác lên mình những tấm áo mới, thu hút một nguồn lực mạnh mẽ của Nhà nước, của doanh nghiệp và của người dân sẽ ngày càng rộng dài, rực sáng hơn, xứng đáng là đô thị loại 1 cấp quốc gia, đô thị lớn thứ ba của cả nước.

             Hồng Thanh

.