Hoạt động vận chuyển gas qua đường An Trực
Bảo đảm yêu cầu an toàn phòng, chống cháy nổ
Cập nhật lúc16:41, Thứ Tư, 13/09/2017 (GMT+7)

Báo Hải Phòng nhận được phản ánh của một số hộ dân khu phố An Trực, phường Sở Dầu (quận Hồng Bàng) việc Công ty cổ phần vật liệu kỹ thuật điện (Vicadi) không có chức năng kinh doanh gas nhưng thời gian gần đây, thường xuyên có các xe ô tô chở gas từ doanh nghiệp này lưu thông qua tuyến đường An Trực với tốc độ cao, mật độ dày (tần suất 5-10 phút/chuyến) gây lún, nứt đường, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, mất an toàn giao thông.

 

Phóng viên Báo Hải Phòng tìm hiểu thực tế, làm việc với lãnh đạo Công ty Vicadi và UBND phường Sở Dầu, được biết: Công ty chuyên sản xuất, kinh doanh cáp điện lực, các sản phẩm cách điện, trang thiết bị an toàn và bảo hộ lao động, có trụ sở và nhà xưởng diện tích 10.000 m2 tại số 991A đường Tôn Đức Thắng, phường Sở Dầu (quận Hồng Bàng). Doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2007. Ngày 1-8-2016, Công ty Vicadi cho Công ty cổ phần thương mại (CPTM) dầu khí Tín Nghĩa thuê một nhà kho trong xưởng của đơn vị diện tích 885,6 m2 để làm nơi tập kết, trung chuyển bình gas.

Ông Nguyễn Duy Tín, Chủ tịch HĐQT Công ty CPTM dầu khí Tín Nghĩa cho biết: Sau khi hoàn tất các thủ tục theo quy định pháp luật, tháng 2-2017, kho hàng của công ty đi vào hoạt động. Hằng ngày, từ 7 giờ 30 phút đến 17 giờ 30 phút, công ty có 10 xe ô tô tải trọng 1,25 tấn và 1 xe tải trọng 5 tấn lưu thông trên đường An Trực để vận chuyển các bình gas tới các đại lý, cửa hàng bán lẻ gas trên địa bàn thành phố. Chỉ trong trường hợp xe ô-tô bị hỏng hoặc tắc đường thì mới về kho muộn hơn. Doanh nghiệp yêu cầu các lái xe ô-tô ký cam kết điều khiển xe trên đường An Trực với tốc độ dưới 5km/h, quan sát kỹ bảo đảm an toàn giao thông. Từ khi hoạt động đến nay, doanh nghiệp chưa để xảy ra vụ tai nạn giao thông hay va chạm nào trên tuyến đường này.

Phó chủ tịch UBND phường Sở Dầu Nguyễn Tuấn Khánh cho biết: Ngay khi nhận đơn phản ánh của người dân, sáng 23-8, Đoàn công tác của UBND phường phối hợp cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC số 2, đại diện tổ dân phố An Trực kiểm tra đột xuất kho gas của Công ty CPTM Tín Nghĩa. Tại buổi kiểm tra, doanh nghiệp xuất trình đầy đủ giấy tờ, hồ sơ cần thiết theo quy định. Đoàn công tác kiểm tra thực địa, nhận thấy, kho hàng ở địa chỉ 991A đường Tôn Đức Thắng của Công ty CPTM dầu khí Tín Nghĩa chỉ là nơi tập kết, trung chuyển các bình gas, không có hoạt động sang chiết gas. Nhà kho bố trí, sắp xếp các bình gas thành từng lô, dãy, không cản trở đường thoát nạn khi gặp sự cố. Hệ thống dây dẫn diện tại các khu vực đi nổi trong ống bảo vệ, có áp tô mát chống quá tải từng khu vực. Doanh nghiệp trang bị đủ các phương tiện PCCC theo quy định; niêm yết các nội quy, tiêu lệnh PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc. Các nhân viên làm việc đều được huấn luyện nghiệp vụ về PCCC. Do không có hoạt động sản xuất nên kho không phát sinh chất thải gây ô nhiễm môi trường. Tại kho cũng niêm yết quy định lái xe lưu thông trên tuyến đường An Trực bảo đảm tốc độ dưới 5km/h và an toàn. Đoàn kiểm tra yêu cầu doanh nghiệp nhắc nhở, giám sát công nhân, lái xe chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước, nội quy của doanh nghiệp trong tham gia giao thông; có biện pháp chằng buộc, sắp xếp hàng hoá tránh gây tiếng ồn; có trách nhiệm khắc phục hư hỏng do đơn vị gây ra (nếu có) tại tuyến đường An Trực, đồng thời có thái độ tiếp thu ý kiến và phản ánh của nhân dân trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Ngày 5-9-2017, UBND phường Sở Dầu ra thông báo kết quả kiểm tra để người dân yên tâm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động, đóng góp vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội chung của địa phương và thành phố.

Theo quan sát, thời điểm chiều 6-9, tuyến đường An Trực nối từ đường Tôn Đức Thắng vào kho gas không đoạn nào bị sụt, lún, hư hỏng. Trong khoảng thời gian từ 14 giờ 30 đến 15 giờ 40, phóng viên không ghi nhận thấy có chuyến xe chở gas nào ra vào tuyến đường này. Việc Công ty Vicadi cho Công ty CPTM dầu khí Tín Nghĩa thuê nhà xưởng làm kho gas được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Kết quả kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng cho thấy, hoạt động vận chuyển gas của Công ty CPTM dầu khí Tín Nghĩa bảo đảm các yêu cầu an toàn phòng, chống cháy nổ.

 

Lê Nhi

.