Phát hiện sớm, điều trị đúng bệnh trầm cảm
Cập nhật lúc10:02, Thứ Tư, 13/09/2017 (GMT+7)

Theo tiến sĩ Đoàn Hồng Quang, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hải Phòng, hiện mỗi ngày có 10 người bệnh đến khám và điều trị tại bệnh viện về trầm cảm, tăng gấp 3 lần so với 3 năm trước. Bệnh gia tăng nhanh ở người trẻ và đội ngũ trí thức, nhiều người bệnh đến khám chữa muộn  khiến bệnh nặng, điều trị kéo dài, hiệu quả không cao.

 

Tại Khoa cấp tính nữ, Bệnh viện tâm thần Hải Phòng, hiện có khá nhiều người trẻ bị trầm cảm. 80% trong số họ đến khám chữa muộn nên bệnh nặng. Một số người bệnh đã chuyển sang giai đoạn nhiễu loạn tâm thần hoặc bị tâm thần phân liệt. Chẳng hạn như nữ sinh Nguyễn Thị L, 21 tuổi, có tiền sử khỏe mạnh, tính cách sống vui vẻ, hòa đồng. Tuy nhiên, sau cú sốc chia tay người yêu cùng với áp lực ở trường học, L rơi vào tình trạng mất ngủ, mỏi mệt, hay ngồi khóc một mình. Từ một người vui vẻ, hòa đồng, cô gái trở nên thường xuyên cáu gắt, giận giữ, biểu hiện chán đời. Thấy con như vậy, gia đình cô gái không đưa con đi chữa ngay mà mời thầy cúng về trừ tà ma. Đến khi không thấy con đỡ, gia đình mới đưa vào bệnh viện, cô gái đã bị nhiễu loạn tâm thần. Ngoài L, còn nhiều người bệnh do điều trị tại viện muộn nên từ trầm cảm đã bị nhiễu loạn tâm thần mức độ nặng như Nguyễn Thị C, ở Trường Thành (An Lão) sau hơn 1 năm điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền, bệnh của C không đỡ. Khi C sinh con và có biểu hiện bạo hành em bé, gia đình mới đưa C vào Bệnh viện tâm thần điều trị. Khi đó, C đã bị nhiễu tâm thần nặng. Sau một năm điều trị, bệnh có đỡ. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn, C lại bị tái phát.

 

Theo bác sĩ Trần Thu Hà, Phó giám đốc Bệnh viện tâm thần Hải Phòng, tới 80% số người bị trầm cảm đến bệnh viện đều không được điều trị đúng chuyên khoa tâm thần ngay từ đầu vì từ các dấu hiệu, người bệnh thường đến bác sĩ nội, bác sĩ đa khoa để khám. Trước đây, bệnh viện thường tiếp nhận người bệnh ở độ tuổi khoảng 40 tuổi, nhưng 2 năm gần đây, số người bệnh ở độ tuổi 20-25 tăng gấp 2 lần. Người bệnh trầm cảm ở nữ giới gấp 2 lần so với nam. Từ năm 2015 trở lại đây, người bệnh trầm cảm là trí thức, cư dân ở thành thị có chiều hướng tăng hơn so với ở khu vực nông thôn.

 

Tiến sĩ Đoàn Hồng Quang, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hải Phòng khẳng định, trầm cảm có thể chữa được, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời với sự hợp tác tốt của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Tuy nhiên, điều trị trầm cảm hiện nay vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân do phần lớn người bệnh trầm cảm đều không được nhận biết và điều trị sớm, nhiều trường hợp người bệnh trầm cảm đến khám, chữa tại các chuyên khoa khác trước khi đến khám tại chuyên khoa tâm thần. Do vậy, thường khi đến bệnh viện điều trị trầm cảm, người bệnh đã ở giai đoạn nặng. Bác sĩ Quang khuyên, khi thấy mình có biểu hiện của trầm cảm, người bệnh không nên giấu mà phải đi khám bệnh ngay để được điều trị kịp thời. Cùng với đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền tới người dân, phổ biến thông tin về bệnh trầm cảm để nâng cao kiến thức, hiểu biết về bệnh. Khi phát hiện gia đình, cộng đồng có người biểu hiện bệnh trầm cảm cần quan tâm giúp đỡ, động viên an ủi và đưa đi khám ngay tại các cơ sở y tế có chuyên khoa tâm thần. Không đưa người bệnh đi cúng bái, uống các loại thuốc, thảo dược và điều trị bằng các phương pháp khác mà hiện nay chưa được khoa học kiểm chứng và cho phép.

 

Vân Khánh

.