Quản lý, giáo dục người lầm lỗi
Hỗ trợ tạo việc làm để hạn chế tái phạm
Cập nhật lúc16:44, Thứ Tư, 13/09/2017 (GMT+7)

6 tháng năm 2017, trên địa bàn thành phố có 9623 người chấp hành xong án phạt tù, trong đó, có 3.181 người tìm được việc làm ổn định. Thực tế cho thấy, công tác quản lý, giáo dục những người có quá khứ lầm lỗi bước đầu đạt hiệu quả. Trong đó, một số địa phương chú trọng công tác tạo việc làm , giúp họ từng bước tái hòa nhập cộng đồng, góp phần giảm tình trạng tái phạm.

 

Được học nghề người có quá khứ lầm lỗi tự tin tái hòa nhập cộng đồng.
Được học nghề người có quá khứ lầm lỗi tự tin tái hòa nhập cộng đồng.

 

Động viên, giúp đỡ kịp thời

 

“Việc tái hòa nhập cộng đồng, trước tiên phải từ sự nỗ lực của chính người lầm lỗi. Sau khi chấp hành xong án phạt, họ cần có nghị lực để xóa bỏ mặc cảm tự ti, quên đi quá khứ. Bên cạnh đó là sự quan tâm, giúp đỡ của gia đình, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể địa phương”- đây là chia sẻ của anh Nguyễn Đình Thi, xã An Thắng (huyện An Lão), người có một thời lầm lỗi nhưng vươn lên làm lại cuộc đời. Cách đây hơn 20 năm, khi mãn hạn tù trở về, anh luôn e dè, ngại ngùng về quá khứ tội lỗi. Hiểu được tâm tư đó, cán bộ công an xã, bà con thôn xóm thường xuyên gặp gỡ, động viên. Từ đó, anh tích cực tham gia lao động sản xuất, cải tạo chuồng trại theo mô hình VAC đem lại thu nhập hơn 100 triệu đồng/ năm, trở thành điển hình trong phát triển kinh tế tại địa phương.

 

Anh Chu Ngọc Đức, phường Phạm Hồng Thái (quận Hồng Bàng) bị Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 3 năm tù vì tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Ngày trở về cuộc sống đời thường, anh Đức mang trong mình bao mặc cảm. Trong thời gian này, anh thường xuyên được cán bộ các tổ chức hội ở cơ sở qua lại thăm hỏi, động viên, khi có biểu hiện lệch lạc là kịp thời nhắc nhở, định hướng. Được sự giúp đỡ của chính quyền, đoàn thể địa phương và người thân, tôi quyết tâm làm lại cuộc đời. Tôi vay mượn vốn anh em họ hàng để mở cửa hàng làm và bán đồ vàng mã. Đến nay cửa hàng tạo việc làm cho 3 lao động. Cuộc sống gia đình cũng dần ổn định, không còn khó khăn như trước”- anh Đức bộc bạch.

 

Theo thượng tá Nguyễn Thanh Lộc, Trưởng Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Công an thành phố), phần lớn những người mãn hạn tù trở về địa phương đều có mặc cảm tội lỗi, gặp khó khăn trong vấn đề vay vốn hoặc tìm kiếm việc làm. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tái phạm cao. Nhưng từ khi Nghị định 80/2011/NĐ-CP về quy định các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù được thực hiện, công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù về địa phương có sự vào cuộc nhiều hơn của chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể, mở ra con đường với những người lầm lỡ, giảm hẳn tỷ lệ tái phạm sau ngày về.

 

Tạo điều kiện tìm việc làm

 

Theo Công an thành phố, từ năm 2009 đến nay, các quận, huyện tổ chức 7 đợt tiếp nhận 2.635 lượt phạm nhân được đặc xá, hết hạn thi hành án trở về. Đối với người chấp hành xong án phạt tù, khi trở về địa phương, lực lượng công an cơ sở đều đến gặp gỡ, hướng dẫn làm thủ tục trình diện với chính quyền sở tại; phân công cán bộ cùng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể như: Mặt trận Tổ quốc, Cựu chiến binh, Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Nông dân tham gia giáo dục, giúp đỡ kịp thời. Nổi bật nhất trong hoạt động giúp người lầm lỗi của các ngành, đoàn thể, chính quyền cơ sở là gắn việc tái hòa nhập cộng đồng với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”…

 

Thiếu tá Trương Thanh Hà, Phó trưởng Công an quận Hải An cho biết: Giúp người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, bên cạnh việc tăng cường công tác quản lý, giáo dục thì việc tạo việc làm là giải pháp cần thiết. 10 năm qua, trên địa bàn quận có 422 người chấp hành xong án phạt có 282 người có việc làm ổn định, 79 người được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội hay các nguồn quỹ khác. “Ngân hàng chưa tạo điều kiện cho người đi cải tạo về vay vốn, doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự đều kiểm tra kỹ hồ sơ nên hầu như những người có quá khứ lầm lỡ đều khó được tuyển dụng. Vì thế, nhiều khi công an quận, phường trực tiếp đến vận động, thuyết phục ngân hàng, nhà tuyển dụng tạo điều kiện cho người đi cải tạo về có cơ hội làm lại cuộc đời”- Thiếu tá Trương Thanh Hà chia sẻ.

 

Thị trường lao động, nhất là các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp nhu cầu tuyển dụng lao động trẻ, có tay nghề ngày càng nhiều. Trong khi đó, những người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá chủ yếu là lao động thủ công, tay nghề thấp, việc tìm kiếm, bố trí việc làm sau khi tái hòa nhập cộng đồng gặp khó khăn. Theo thượng tá Nguyễn Thanh Lộc: Phòng tham mưu với lãnh đạo Công an thành phố đề nghị UBND thành phố bố trí kinh phí tổ chức dạy nghề cho người chấp hành xong án phạt trong diện tái hòa nhập cộng đồng. Làm tốt công tác này sẽ giúp người có quá khứ lầm lỗi tự tin tái hòa nhập cộng đồng, giảm tỷ lệ tái phạm.

 

Nghị định số 80/2011/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 16-11-2011. Thực hiện Nghị định, Công an thành phố tham mưu với UBND thành phố ban hành Chỉ thị 09/CT-UBND chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đoàn thể triển khai công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Tổ chức 11 lớp tập huấn  cho hơn 1.600 cảnh sát quản lý hành chính, cảnh sát khu vực, công an xây dựng phong trào và phụ trách xã. Tiến hành cảm hóa, giáo dục; gọi hỏi, răn đe 40.795 lượt đối tượng; kiểm điểm trước nhân dân hơn 15 nghìn lượt trường hợp …

 

 

Long Giang

.