Việc điều động giáo viên dôi dư các trường THPT - Bảo đảm tính khoa học, tránh lãng phí nguồn nhân lực
Cập nhật lúc22:54, Thứ Bảy, 09/09/2017 (GMT+7)

(HPĐT) - Trước thềm năm học mới 2017-2018, Sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) triển khai việc điều động giáo viên dôi dư tại các trường THPT trên địa bàn thành phố. Việc này được ví như “cơn địa chấn” trong các trường học khiến các trường THPT loay hoay, còn  giáo viên thì băn khoăn, lo lắng. 

 

 

Cú “sốc” trước thềm năm học mới

 

Kế hoạch điều động giáo viên các trường THPT của Sở GD-ĐT nêu rõ, mục đích của việc điều động giáo viên nhằm khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên tại các đơn vị trực thuộc. Sở GD-ĐT yêu cầu các trường THPT khi thực hiện lựa chọn giáo viên để điều động phải bảo đảm khách quan, công bằng; đồng thời, quy định rõ, không điều động gồm các giáo viên có con nhỏ dưới 36 tháng; giáo viên đang trong thời gian thai sản hoặc mắc bệnh nan y và không điều động cùng lúc cả 2 vợ chồng.

 

Theo kế hoạch, các trường THPT thực hiện việc này theo các bước: Thứ nhất, các tổ chuyên môn rà soát, tổ chức họp tổ, lập danh sách giáo viên dôi dư cần điều động. Thứ hai, tổ chức họp ban liên tịch xem xét đối với từng trường hợp cụ thể, thống nhất danh sách giáo viên diện điều động. Thứ ba, bí thư chi bộ, hiệu trưởng, chủ tịch công đoàn nhà trường gặp gỡ, động viên tinh thần giáo viên diện điều động. Sau khi thực hiện các bước theo quy trình, các trường THPT  niêm yết công khai danh sách giáo viên đề nghị điều động tại trường 5 ngày trước khi gửi báo cáo về Sở GD-ĐT vào ngày 18-8 để Sở GD-ĐT ban hành quyết định điều động giáo viên, trước ngày khai giảng năm học mới.

 

Giờ tin học của thầy và trò Trường THPT Trần Nguyên Hãn. 				Ảnh: Đỗ Hiền
Giờ tin học của thầy và trò Trường THPT Trần Nguyên Hãn. Ảnh: Đỗ Hiền

 

Ngay sau khi các trường THPT nhận được kế hoạch điều động giáo viên của Sở GD-ĐT, nhiều giáo viên bị “sốc”, nhất là những giáo viên trẻ, mới về công tác tại các trường chưa lâu.

 

Giám đốc Sở GD-ĐT thành phố Nguyễn Xuân Trường cho biết, việc điều động giáo viên các trường THPT là thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố và thông báo của Sở Nội vụ về số người làm việc tại các trường THPT.  Theo Công văn số 67 ngày 6-1-2017 của UBND thành phố về việc kết luận giám sát chuyên đề thực hiện tổng biên chế công chức hành chính; tổng số người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp nhà nước thành phố năm 2016, UBND thành phố yêu cầu Sở GD-ĐT thực hiện việc tinh giản biên chế đối với giáo viên THPT không sắp xếp được, bảo đảm đến hết năm học 2018-2019, giải quyết xong số giáo viên dôi dư. Trước đó, tại Công văn số 1566 ngày 6-9-2016 của UBND thành phố, đến ngày 31-12-2017, các đơn vị hoàn thành việc giải quyết, chấm dứt hợp đồng lao động ngoài chỉ tiêu biên chế. Có nghĩa, từ thời điểm 31-12-2017, thành phố không cấp tiền ngân sách để chi trả lương cho các lao động hợp đồng ngoài chỉ tiêu biên chế. Sở GD-ĐT khẳng định, đây là việc điều động, luân chuyển giáo viên, không phải tinh giản biên chế, vì vậy, ngành và các trường học coi trọng công tác vận động, khuyến khích giáo viên chấp nhận điều động chứ không ép buộc giáo viên phải luân chuyển công tác.  

 

 

Băn khoăn, lo lắng khi chưa biết điểm đến

 

Qua tìm hiểu được biết, quá trình thực hiện việc điều động giáo viên dôi dư, hầu hết các trường THPT xây dựng tiêu chí khá chặt chẽ, bảo đảm dân chủ, tránh gây mất ổn định trong tập thể nhà trường. 

 

Hiệu trưởng Trường THPT An Dương Phạm Hoàng Hưng cho biết, mặc dù cách đây 2 năm, nhà trường đã quán triệt tới toàn thể giáo viên về việc dôi dư giáo viên và xây dựng các tiêu chí đánh giá, xếp loại giáo viên cụ thể làm căn cứ để giải quyết tình trạng giáo viên dôi dư nhưng nhiều giáo viên vẫn băn khoăn. Trước khi lập danh sách các giáo viên báo cáo về Sở GD-ĐT chiều ngày 6-9, những ngày qua, Ban giám hiệu gặp gỡ, làm công tác tư tưởng từng giáo viên, các giáo viên đều bày tỏ nguyện vọng muốn được ở lại tiếp tục dạy học. Được biết, hiện trường dôi dư 10 giáo viên so với định biên.

 

Cũng với cách làm như vậy, Trường THPT Phạm Ngũ Lão (Thủy Nguyên) lên được danh sách 7 giáo viên dôi dư, chuẩn bị báo cáo về Sở GD-ĐT để điều động, thuyên chuyển.

 

Theo Sở GD-ĐT, đến nay, các trường THPT trên địa bàn thành phố thừa 284 giáo viên so với định biên. Nhiều nhất là môn Toán, thừa 61 giáo viên; môn tiếng Anh thừa 39 giáo viên; môn Ngữ văn thừa 33 giáo viên; môn Thể dục thừa 23 giáo viên; môn Hóa học và Tin học mỗi môn thừa 22 giáo viên...

 

Tuy nhiên, theo Hiệu trưởng Nguyễn Văn Năng, các giáo viên lo lắng Sở GD-ĐT có thể sẽ điều động giáo viên nhận công tác ở địa bàn xa hơn, khó khăn hơn. Như vậy, cuộc sống, sinh hoạt của các giáo viên, nhất là những người đã lập gia đình chắc chắn sẽ bị xáo trộn không nhỏ. Đáng nói là, Sở GD-ĐT yêu cầu các trường lập danh sách giáo viên điều động, nhưng điểm đến là trường THPT nào thì các giáo viên chưa được biết. 

 

Tuy nhiên, không phải trường THPT nào cũng hoàn thành kế hoạch lên danh sách điều động giáo viên như 2 trường THPT trên.  Hiệu trưởng Trường THPT Kiến An Đinh Hồng Tiệp bày tỏ: “Nhà trường tổ chức 5 cuộc họp, cuộc nào cũng đầy tâm tư, băn khoăn, thậm chí có cuộc họp đến 19 giờ mà mọi việc vẫn chưa ngã ngũ. Theo thông báo của  thành phố, trường hiện dôi dư 15 giáo viên nhưng sau hơn 2 tuần triển khai, trường chưa lập được danh sách giáo viên diện điều động”. Tìm hiểu thêm, được biết, có những giáo viên của trường lo lắng đến mất ăn, mất ngủ, thậm chí đến gặp hiệu trưởng nhiều lần với hai hàng nước mắt.

 

Theo Trưởng Phòng tổ chức cán bộ (Sở GD-ĐT) Hoàng Phú Mạnh, do nhiều trường THPT “vật vã” trong việc lập danh sách giáo viên diện điều động, Sở GD-ĐT lùi thời hạn các trường báo cáo về Sở GD-ĐT sang ngày 15-9. Tuy nhiên, đến ngày 6-9, Sở GD-ĐT mới nhận được danh sách giáo viên diện điều động của vài trường THPT. Với tiến độ như hiện nay, Sở GD-ĐT cho rằng, năm học 2017-2018, chỉ có thể thực hiện điều động được khoảng 20% số giáo viên dôi dư... 

(Còn tiếp)

Bích Hạnh

.