Chế độ thờ cúng liệt sĩ ở thị trấn Tiên Lãng (huyện Tiên Lãng)
Hướng dẫn gia đình hoàn thiện các thủ tục cần thiết
Cập nhật lúc11:08, Thứ Năm, 12/10/2017 (GMT+7)

Báo Hải Phòng nhận được đơn của ông Tô Vinh Sáng, ở phố Trung Lăng, khu 3, thị trấn Tiên Lãng (huyện Tiên Lãng) khiếu nại việc mẹ đẻ là cụ Nguyễn Thị Mỹ có công nuôi dưỡng liệt sĩ Nguyễn Văn Cán nhưng chưa được hưởng chế độ theo quy định pháp luật.

 

Trong đơn, ông Sáng trình bày: Cụ Nguyễn Thị Mỹ được bố mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Cán nhận làm con nuôi từ khi lên 10 tuổi. Năm 1946, cụ Mỹ kết hôn và sống riêng, không ở với bố mẹ nuôi. Trong năm đó, mẹ nuôi mất, nên cụ Mỹ đón bố nuôi và em nuôi là ông Nguyễn Văn Cán (khi đó 6 tuổi) về ở cùng, chăm sóc. Khi bố nuôi lấy vợ khác, cụ Mỹ tiếp tục chăm sóc em nuôi đến năm 1965, ông Nguyễn Văn Cán đi bộ đội và hy sinh năm 1967.

 

Về việc này, Phó chánh Văn phòng UBND huyện Tiên Lãng Trần Thành Tú cho biết: Sau khi nhận được đơn của ông Sáng vào đầu tháng 8-2017, UBND huyện giao Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) huyện kiểm tra hồ sơ và giấy tờ liên quan. Căn cứ Thông tư số 5/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15-5-2013 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, thì hồ sơ đề nghị xét giải quyết chế độ của gia đình ông Sáng còn thiếu văn bản của gia đình, họ tộc liệt sĩ Nguyễn Văn Cán công nhận cụ Mỹ có công nuôi dưỡng và được hưởng chế độ nuôi dưỡng liệt sĩ. Phòng LĐ-TB-XH huyện có văn bản đề nghị UBND thị trấn Tiên Lãng hướng dẫn gia đình ông Sáng hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

 

Chủ tịch UBND thị trấn Tiên Lãng Phạm Văn Thía cho biết: Ngày 11-8-2017, nhận được hướng dẫn của Phòng LĐ-TB-XH huyện, UBND thị trấn thông báo và đề nghị gia đình ông Sáng hoàn thiện hồ sơ theo quy định và nộp về UBND thị trấn trước ngày 31-8-2017 để tổ chức hội nghị xét duyệt. Song, đến nay gia đình ông Sáng chưa hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét công nuôi liệt sĩ của cụ Nguyễn Thị Mỹ theo quy định. Hiện tại, mọi chế độ, quà tết, lễ, chế độ thờ cúng liệt sĩ Nguyễn Văn Cán do gia đình người em cùng cha khác mẹ với liệt sĩ nhận. Trước đó, chế độ của liệt sĩ Nguyễn Văn Cán do bố đẻ liệt sĩ nhận (hiện bố liệt sĩ Nguyễn Văn Cán mất).

 

Như vậy, chế độ thờ cúng liệt sĩ do họ tộc liệt sĩ Nguyễn Văn Cán đang hưởng. Song, việc cụ Nguyễn Thị Mỹ có công nuôi dưỡng liệt sĩ Nguyễn Văn Cán cũng cần được chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng quan tâm, xem xét. UBND thị trấn Tiên Lãng tiếp tục hướng dẫn gia đình ông Sáng hoàn thiện các thủ tục hồ sơ cần thiết để xét duyệt chế độ cho cụ Mỹ. Trong trường hợp không giải quyết được chế độ cho cụ Mỹ do không đủ điều kiện hồ sơ, giấy tờ, UBND thị trấn Tiên Lãng, Phòng LĐ-TB-XH huyện  cần giải thích cụ thể để gia đình cụ Mỹ hiểu rõ, tránh gây bức xúc và phát sinh đơn thư khiếu nại.

 

Linh Nhi

.