Khởi nghiệp sáng tạo với thương hiệu Gạo Ruộng Rươi
Cập nhật lúc11:29, Thứ Sáu, 13/10/2017 (GMT+7)

Tháng 7-2017, trên thị trường xuất hiện lần đầu loại gạo sạch mang tên “Gạo Ruộng Rươi” với giá trị dinh dưỡng cao, sản xuất hoàn toàn trong điều kiện tự nhiên. Đáng chú ý, đây là dự án khởi nghiệp thành công thực hiện tại xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy, do chị Phạm Thị Kiều Oanh  làm chủ.

 

Ý tưởng từ “thực dưỡng an toàn”

 

Chia sẻ về Dự án Gạo Ruộng Rươi Rueco, chị Phạm Thị Kiều Oanh cho biết: “Hiện nay, nhiều nguồn thực phẩm, rau xanh, lương thực bị tồn dư hóa chất, chất kháng sinh khiến người tiêu dùng không yên tâm khi sử dụng, trong khi Việt Nam là nước sản xuất lúa gạo lớn. Nếu có sản phẩm gạo được canh tác trong điều kiện tự nhiên hoàn toàn, an toàn, người tiêu dùng sẽ ưa chuộng”.

 

Từ mong muốn đáp ứng nhu cầu lương thực sạch, tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng, cô cử nhân kinh tế người gốc Ninh Bình quyết định chọn Hà Nội làm nơi lập nghiệp, thành lập Công ty cổ phần sinh thái Ruộng Rươi, nhưng lại chọn Hải Phòng làm nơi triển khai dự án Gạo Ruộng Rươi Rueco- Hạt gạo từ tự nhiên “thực dưỡng an toàn” chị hằng ấp ủ. Nói về lý do chọn vùng đất Ngũ Phúc để khởi nghiệp dự án Gạo Ruộng Rươi Rueco của mình, Kiều Oanh cho rằng, các vùng cửa sông, bãi nước lợ ven biển Hải Phòng là một trong số ít địa phương có cách canh tác lúa cộng sinh trên bãi ruộng thu hoạch rươi. Rươi ngoài giá trị rất cao về kinh tế (khoảng 350-700 nghìn đồng/kg), còn có vai trò to lớn trong cải thiện các chất mùn bã hữu cơ và xác động vật chết trong chu trình chuyển hóa vật chất của hệ sinh thái vùng triều, xử lý các chất thải hữu cơ, tạo độ màu mỡ, tơi xốp và làm sạch các vùng đất ngập mặn. Qua khảo sát, dự án Gạo Ruộng Rươi Rueco triển khai thí điểm tại xã Ngũ Phúc gặp nhiều thuận lợi, người dân đồng thuận hợp tác triển khai với cánh đồng diện tích lớn, có cộng sự ủng hộ nhiệt tình, chính quyền địa phương, cơ quan khuyến nông tạo điều kiện.

 

Kiều Oanh xác định trồng lúa trên đất ruộng rươi ngoài các yếu tố thuận lợi cũng không ít khó khăn. Đó là do canh tác hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học nên năng suất lúa sẽ thấp hơn bình thường, Vấn đề bảo quản gạo tự nhiên sau thu hoạch cũng không phải đơn giản. Thêm nữa, để thu hoạch được cả rươi, chỉ có thể cấy 1 vụ lúa chiêm. Tuy nhiên, Kiều Oanh rất tin tưởng vào giá trị của “gạo sạch” khi được trồng cấy tại đây sẽ tạo được chỗ đứng trên thị trường, hữu ích với người muốn chữa bệnh hoặc ăn kiêng. Để thực hiện dự án, Công ty cổ phần sinh thái Ruộng Rươi kết hợp chặt chẽ với người dân trong quá trình triển khai dự án. Công ty cung cấp giống, cán bộ khuyến nông, các thành viên tham gia dự án hỗ trợ về kỹ thuật.

 

Ước mơ gia tăng giá trị từ Gạo Ruộng Rươi

 

Quy trình sản xuất Gạo Ruộng Rươi Rueco tuân thủ nghiêm ngặt theo các bước: Làm xét nghiệm mẫu đất, mẫu nước để đánh giá chỉ số an toàn về hàm lượng kim loại nặng, nồng độ chất dinh dưỡng, xác định độ mặn để chọn giống lúa phù hợp; làm đất chuẩn bị gieo mạ phải bảo đảm đủ chất dinh dưỡng, sạch mầm bệnh, an toàn cho mạ non phát triển; gieo mạ trên khay, bảo đảm khi mạ trưởng thành đưa xuống ruộng cấy ít bị đứt rễ, không ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây lúa; cấy lúa xuống bãi đầm để lúa phát triển tự nhiên, chỉ bón phân hữu cơ và tận dụng phù sa lắng đọng theo con nước thủy triều; thu hoạch và bảo quản, sấy chậm theo phương pháp công nghiệp đến độ ẩm tiêu chuẩn bảo đảm hạt lúa giữ được chất lượng tốt nhất.

 

Gạo thành phẩm của lúa canh tác tại ruộng rươi gồm 2 loại: gạo lứt và gạo xát dối giữ lại phần cám gạo giàu dinh dưỡng, đóng thành từng túi trọng lượng 2 và 5 kg. Trên mỗi túi gạo thành phẩm khi đưa ra thị trường đều có tem nhãn ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng, sản phẩm áp dụng tem truy xuất nguồn gốc để tránh hàng hóa giả mạo giúp người tiêu dùng yên tâm. Các sản phẩm hiện có của gạo ruộng rươi khá đa dạng gồm: gạo lứt tím thảo dược; gạo trắng xát dối; cám gạo Ruộng Rươi; Cốm gạo, sữa gạo; dấm gạo. Sản phẩm Gạo Ruộng Rươi phù hợp với những người cần ăn kiêng, giảm cân, có nhu cầu ăn chay, người bị bệnh tiểu đường, huyết áp, được phân phối ở nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Dương, Bắc Ninh, Ninh Bình…

 

Mạnh dạn trong cách nghĩ, sáng tạo và quyết tâm trong cách làm, cô chủ dự án Gạo Ruộng Rươi Rueco Phạm Thị Kiều Oanh đang tiếp tục nghiên cứu mở rộng thêm diện tích trồng lúa, các giống lúa mới về vùng đất này để trong tươi lai không xa, gạo và những sản phẩm giá trị gia tăng khác từ Gạo Ruộng Rươi đến với người tiêu dùng ở nhiều nơi không chỉ trong nước mà còn có thể xuất khẩu. Hy vọng dự án  khởi nghiệp sáng tạo Gạo Ruộng Rươi sớm có  chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

 

Tại Hải Phòng, sản phẩm được phân phối tại cửa hàng Thực phẩm an toàn Minafood - số 26/145 phố Cầu Đất – Đt: 0888756368, Cửa hàng Thực dưỡng Cô Gái – 5/208 phố Tô Hiệu – Đt: 0901889199.

 

 

Phương Nam

.