Không còn là chuyện nhỏ
Cập nhật lúc11:06, Thứ Năm, 12/10/2017 (GMT+7)

Thời gian gần đây, ở một số vùng ngoại thành xảy ra những vụ hủy hoại tài sản, phá hoại sản xuất của nông dân gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế, khiến người dân nông thôn hoang mang, lo ngại. Vấn đề nếu không giải quyết quyết liệt sẽ gây nhiều mâu thuẫn trong nội bộ người dân, cản trở tiến trình xây dựng nông thôn mới.

 

Hàng trăm triệu đồng mất trắngtrong nháy mắt

 

Thật đau lòng và phẫn nộ khi về nhiều vùng nông thôn - nơi từng nhiều năm yên bình- lại phải chứng kiến tình trạng phá hoại sản xuất ngày càng manh động. Ngậm ngùi nhìn những cây đào được chăm sóc chu đáo, bị chặt ngang thân, cành héo khô, đổ gục, ông Nguyễn Văn Cảnh (ở xóm Giữa, thôn Lương Quy, xã Lê Lợi, huyện An Dương) cho biết: “Tháng 6-2017, 61 gốc đào của gia đình tôi bị kẻ xấu thiêu trụi. Giữa tháng 9 vừa qua, gần 480 gốc đào của gia đình lại bị kẻ xấu bị đốn hạ gần ngang thân, không còn giá trị để bán. Trong đó, có hơn 200 gốc đào 2 năm tuổi, 1 cây đào 7 năm tuổi. Tính cả tiền thuê đất, đào giống và công chăm, gia đình tôi thiệt hại hơn 400 triệu đồng”. Ông Cảnh cho biết thêm, gần đây trên địa bàn xã cũng xảy ra những vụ trộm, phá đào của người dân trong xóm.

 

Ông Nguyễn Văn Cảnh đau lòng nhìn vườn đào bị chặt phá.
Ông Nguyễn Văn Cảnh đau lòng nhìn vườn đào bị chặt phá.

 

Tương tự, gia đình anh Phạm Đại Quảng (ở xã Tân Trào, huyện Kiến Thuỵ) nước mắt lưng tròng nhìn ao nuôi tôm thẻ chân trắng sắp đến kỳ thu hoạch chết nổi trắng ao. Theo anh Quảng, khoảng 21 giờ 45 phút ngày 29-9, trong lúc đi kiểm tra khu đầm nuôi tôm của gia đình (tại khu vực đồng Mới, cống Thống, xã Tân Trào), anh bất ngờ phát hiện có mùi thuốc trừ sâu bốc lên nồng nặc tại ao nuôi số 2. Trong ao nuôi tôm có hiện tượng tôm đồng loạt nhảy trên mặt nước. Qua kiểm tra, gia đình anh Quảng phát hiện có 2 lọ thuốc trừ sâu Supertac (loại 250 EC) dưới ao nuôi số 2. Sau đó, anh vớt lên bờ và gọi người trong gia đình tập trung bơm nước, làm các biện pháp cứu tôm trong ao. Tuy nhiên, toàn bộ số tôm được nuôi trong ao đã chết. Số tôm này đang trong giai đoạn 50 ngày tuổi, dự kiến 20 ngày nữa sẽ cho thu hoạch với năng suất từ 2-3 tấn.

 

Trước đó, người dân ở thị trấn Tiên Lãng (huyện Tiên Lãng) bất bình trước việc 6 thửa ruộng với tổng diện tích lúa khoảng 10 sào thuộc đội 7, khu 4, thị trấn Tiên Lãng có “biến cố lạ thường”. Toàn bộ diện tích lúa đang đến kỳ trổ bông nhưng bị cháy lá và hoàn toàn không có khả năng thu hoạch. Theo kết quả điều tra ban đầu, nguyên nhân khiến lúa chết là do bị phun thuốc trừ cỏ liều cao. Cơ quan chức năng cho rằng, có thể do tư thù cá nhân nên kẻ xấu đã lợi dụng thời điểm đêm tối để tiến hành phun thuốc trừ cỏ làm chết lúa của người dân. Điều đáng lưu ý là trước đó 2 năm, tại ruộng lúa này, vợ chồng anh Phạm Văn Dũng và chị Nông Thị Hiền cũng bị đối tượng xấu chặt phá 4 sào thuốc lào chuẩn bị đến kỳ thu hoạch, thiệt hại khoảng 40 triệu đồng, nhưng chưa tìm ra thủ phạm.

 

Vừa tuyên truyền,vừa xử lý nghiêm

 

Phần lớn vụ việc được chính quyền địa phương xác định xuất phát từ mâu thuẫn trong nội bộ người dân, trong đời sống sản xuất. Có vụ việc phát sinh từ nguyên nhân vụn vặt có tính chất tư thù cá nhân, nhưng khá phổ biến ở nông thôn như tranh chấp đường dẫn nước, ranh giới bờ ruộng, ao cá... Từ các vụ việc trên cho thấy, loại tội phạm này diễn biến nghiêm trọng, manh động, gây mất an ninh, trật tự an toàn xã hội, cần được các cơ quan chức năng làm rõ, bóc tách và tìm ra nguyên nhân... Ông Nguyễn Hữu Mến, công an viên xã Lê Lợi (sinh sống tại xóm Giữa, thôn Lương Quy) cho rằng: Những mâu thuẫn nhỏ nhặt, những nghi kị lẫn nhau chốn làng quê không phải chuyện hiếm. Nhưng tích tụ lâu có thể sinh thù hận biến thành những hành vi phạm pháp. Do tâm lý sợ trả thù, gây hấn nhiều người dân im lặng, không dám tố giác tội phạm, còn đối tượng “ném đá giấu tay” vẫn nhởn nhơ, coi thường luật pháp. Điều này, khiến những vụ việc phá cây, trả thù vẫn tiếp diễn, khó giải quyết dứt điểm vì thiếu nhân chứng, chứng cứ.

 

Theo ông Nguyễn Văn Tân, Trưởng xóm Giữa (thôn Lương Quy, xã Lê Lợi, huyện An Dương), trước đây tình hình an ninh, trật tự ở trong xóm khá tốt. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, xuất hiện tình trạng một số người phun thuốc hại đào, đốt đào, chặt đào để hãm hại, trả thù lẫn nhau gây tâm lý nghi hoặc, mất đoàn kết trong nhân dân và ảnh hưởng đến an ninh khu vực. Nhìn vườn đào nhà ông Cảnh bị kẻ xấu phá hoại, người dân không khỏi xót xa. Nếu không ngăn chặn sớm hành vi phá hoại này thì nhiều gia đình khác còn “mất ăn, mất ngủ”. Vì vậy, bà con trong thôn mong muốn, công an xã tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, công tác tuần tra, kiểm soát. Cần thiết có thể lập các chốt bảo vệ ở những khu vực tập trung nhiều diện tích ao nuôi...; nhanh chóng vào cuộc tìm ra thủ phạm, làm rõ nguyên nhân để người dân yên tâm sản xuất.

 

Theo luật sư Nguyễn Văn Xứng (Trưởng Văn phòng luật sư Xã hội và Gia đình, trụ sở trên đường Lê Hồng Phong), Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định: Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác, tùy vào giá trị có thể xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật, mức án cao nhất có thể bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm. Tuy nhiên, về lâu dài, chính quyền địa phương, lực lượng công an và các đoàn thể chính trị- xã hội làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hội viên; khuyến khích người dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm; tăng cường vận động, hoà giải những mâu thuẫn nhỏ trong nội bộ nhân dân để ngăn chặn những mâu thuẫn “bùng phát” thành hành vi vi phạm pháp luật…Từ đó, đóng góp thiết thực vào quá trình xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.

 

Tuyết Mai

.