Nhân ngày quốc tế phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai (13-10)
Ứng phó biến đổi khí hậu chủ động, quyết liệt hơn
Cập nhật lúc11:14, Thứ Sáu, 13/10/2017 (GMT+7)

Cơn mưa lớn tối 11-10 diễn ra từ 16 giờ đến 19 giờ 30 khiến phần lớn các tuyến phố Hải Phòng ngập nặng hay nhẹ. Cuộc sống của người dân bị xáo trộn. Tình trạng này đòi hỏi các cấp, các ngành phải sớm có giải pháp quyết liệt để ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

Cần giải pháp chống ngập đô thị

 

Trận mưa vào lúc chiều tối ngày 11-10, hầu hết các tuyến phố các quận Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân đều ngập nước. Nhiều nơi ngập sâu khoảng 50 cm; có nơi ngập tới yên xe máy. Điển hình là các phố Võ Thị Sáu, Trần Khánh Dư, Lương Khánh Thiện, Cầu Đất, Lê Lợi, Lạch Tray (quận Ngô Quyền); Đình Đông, Trần Nguyên Hãn, Hai Bà Trưng, Tô Hiệu (quận Lê Chân); Bến Bính, Minh Khai, Điện Biên Phủ (quận Hồng Bàng)…biến thành sông. Đoạn trước cổng chợ Ga (phố Lương Khánh Thiện); ngã tư An Dương, ngã năm Hoàng Minh Thảo- Trần Nguyên Hãn; ngã ba Trần Nguyên Hãn- Thiên Lôi (quận Lê Chân)…vào lúc 20 giờ, mưa đã tạnh được hơn nửa giờ nhưng nước vẫn ngập tới yên xe. Rất nhiều ô tô, mô tô bị chết máy. Nhiều nhà dân có nền thấp bị nước tràn vào, hư hỏng đồ đạc. Sau nhiều giờ nước mới rút hết. Tại quận Kiến An, các phố Trần Tất Văn, Trần Thành Ngọ cũng là những điểm ngập lụt sâu. Tại quận Hải An, nhiều khu dân cư phía sau tuyến đường Lê Hồng Phong trở thành những “ao” nước vì hệ thống thoát nước chưa được xây dựng đồng bộ hoặc chưa có, trong khi các ao, hồ, mương máng bị lấp nhiều. Đến sáng 12-10, các tuyến đường nội thành cơ bản rút nước song tại các tuyến đường mương thoát nước Tây Nam, Đông Bắc thành phố nhiều miệng cống phun nước ngược trở lại đường vì các mương đầy ắp nước.

 

Hải Phòng là thành phố ven biển, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi nước biển dâng. Vào những ngày triều cường, dù trời không mưa, nhiều tuyến phố ven sông như Bến Bính, Tam Bạc (quận Hồng Bàng) cũng bị ngập nước một số đoạn. Khi gặp triều cường kết hợp mưa lớn, thành phố bị ngập trên diện rộng. Tần suất các trận mưa lớn gây ngập lụt thành phố diễn ra ngày càng dày hơn. Đây là biểu hiện rõ rệt của biến đổi khí hậu. Dù đã chớm bước sang mùa đông nhưng thay vì những cơn gió heo may và tiết trời hanh hao, Hải Phòng vẫn có những trận mưa rào tầm tã, liên miên cả ngày, có khi kéo dài tới vài ngày. Vào những ngày  nắng, vẫn “chói chang”như mùa hè, nhiệt độ vào khoảng 30-32 độ C.

 

Để ứng phó với tình trạng ngập lụt đô thị, thành phố Hồ Chí Minh thử nghiệm sử dụng máy bơm công suất lớn để bơm nước tại các điểm ngập nặng; cài đặt chương trình cảnh báo các điểm ngập lụt trên điện thoại di động thông minh để giúp người dân lựa chọn tuyến đường đi phù hợp. Đây đều là những giải pháp Hải Phòng có thể áp dụng. Bên cạnh đó, thành phố cần cải tạo hệ thống thoát nước, đấu nối đồng bộ. Các quận, huyện đẩy mạnh nạo vét, khơi luồng chảy các mương máng, kênh, ao để thoát nước nhanh. Cùng với đó là giải pháp đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án, hạn chế ảnh hưởng đến tiêu, thoát nước đô thị.

 

Thích ứng để bảo vệ mùa màng

 

Những trận mưa lớn kéo dài suốt từ ngày 9-10 đến ngày 11-10 gây thiệt hại khá lớn cho mùa màng. Theo thông tin từ các địa phương, huyện Thủy Nguyên có khoảng 120 ha lúa bị đổ nhẹ. Huyện Tiên Lãng có 700 ha lúa bị đổ nghiêng, trong đó, khoảng 100 ha bị đổ rạp. Huyện An Dương có 20 ha rau màu bị hư hỏng, 10 ha lúa bị đổ. Huyện An Lão có khoảng 100 ha lúa bị ngập úng, đổ, trong đó, riêng xã Bát Trang bị đổ 80 ha do ở vùng trũng. Huyện Vĩnh Bảo có 500 ha lúa bị đổ nghiêng…Đó là chưa kể thiệt hại về thủy sản của bà con ở quận Đồ Sơn và các huyện Cát Hải, Bạch Long Vỹ. Đến sáng 12-10, nước rút bớt nhưng nhiều đồng ruộng còn ngập khoảng 20 cm. Những diện tích lúa bị đổ đều sắp cho thu hoạch sẽ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng.

 

Trước đó, bà con còn thiệt hại do sâu bệnh, chuột phá hoại hàng nghìn ha. Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN-PTNT), do thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều khiến sâu bệnh phát triển. Đặc biệt, chưa có năm nào, tình trạng chuột phá hoại mùa màng lại gia tăng như vụ mùa năm nay. Bên cạnh các nguyên nhân chủ quan, biến đổi khí hậu cũng là nguyên nhân quan trọng. Vào mùa rét, chuột thường bị chết rét tự nhiên hàng loạt. Nhưng mùa đông năm ngoái, thời tiết ấm khiến chuột sinh sôi, phát triển mạnh hơn, phá hoại mùa màng.

 

Để bảo vệ mùa màng, chống sâu bệnh và chuột phá hoại, ngành NN-PTNT thực hiện nhiều giải pháp. Song, ứng phó với các trận mưa lớn, bão và triều cường xâm nhập mặn, cần các giải pháp tổng thể trước mắt và lâu dài. Theo Ban Chỉ đạo chương trình hành động thích ứng với biến đổi khí hậu ngành NN-PTNT, các giải pháp trước mắt như bảo hiểm nông nghiệp; đa dạng cây trồng, vật nuôi; thay đổi cường độ sản xuất; biện pháp canh tác…Giải pháp lâu dài như phát triển nền nông nghiệp hiện đại, công nghệ cao; cải tạo hệ thống cây trồng xen canh; quản lý nguồn nước…Cùng với đó là các biện pháp truyền thống như trồng rừng phòng hộ đầu nguồn và rừng ngập mặn; gia cố, xây dựng đê điều...

 

Minh Châu

.