Triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ
Cập nhật lúc23:36, Thứ Tư, 11/10/2017 (GMT+7)

Hải Phòng: Lụt cục bộ tại một số tuyến phố * Nhiều diện tích lúa mùa, hoa màu mới trồng bị dập đổ

 

(TTXVN-HP) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về việc triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó mưa lũ và bảo đảm an toàn hồ đập.

 

Công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố: Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Sơn La, Hải Dương, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn; Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai; các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông- Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Công thương, Quốc phòng, Công an. 

 

Cầu bê tông kiên cố nối làng Nhồng với Na Mén, xã Vạn Xuân (Thường Xuân – Thanh Hóa) bị nước lũ cuốn trôi. (Báo Thanh Hóa)
Cầu bê tông kiên cố nối làng Nhồng với Na Mén, xã Vạn Xuân (Thường Xuân – Thanh Hóa) bị nước lũ cuốn trôi. (Báo Thanh Hóa)

 

Công điện nêu rõ: Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh, trong những ngày qua tại các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến từ 200 đến 300 mm, một số nơi ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh từ 400 đến 600 mm đã gây ngập úng, cô lập một số khu dân cư tại các vùng thấp trũng, ven sông suối. Đặc biệt, mưa lớn trên lưu vực hồ Hòa Bình gây đợt lũ lớn với lưu lượng đến hồ trên 14.700 m3/s và có thể còn tiếp tục tăng, thủy điện Hòa Bình đã mở liên tiếp 07 cửa xả đáy, lũ hạ lưu hệ thống sông Hồng đang lên rất nhanh - đây là đợt lũ lớn bất thường sau mùa lũ ở Bắc bộ.

 

Theo dự báo, mưa lũ còn diễn biến rất phức tạp, nhất là trên hệ thống sông Hồng, sông Hoàng Long, sông Mã. Để hạn chế thiệt hại về người và tài sản của nhân dân và nhà nước, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành có liên quan và các địa phương chủ động triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ theo nhiệm vụ được giao.

 

*"Các bộ, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương thực hiện nghiêm Công điện số 1533 của Thủ tướng Chính phủ ngày 11-10 về triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ, chủ động sơ tán dân ra khỏi những vùng bị cô lập, những vùng nguy hiểm xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Kiên quyết không để người dân nào bị đói rét, không để dịch bệnh phát sinh". Đó là chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tại cuộc họp khẩn chiều 11-10 tại Hà Nội.

 

Biểu dương các bộ, ngành, các địa phương, đặc biệt là lực lượng vũ trang, cơ quan dự báo khí tượng thuỷ văn, các cơ quan thông tấn, báo chí ... trong công tác chỉ đạo, hỗ trợ, phối hợp, thông tin đối với việc ứng phó với mưa lũ và thực hiện tốt phương châm ứng phó "4 tại chỗ". Phó thủ tướng đề nghị các cấp, ngành và địa phương nỗ lực trong việc tìm kiếm người mất tích, thăm hỏi, động viên những gia đình có người chết, bị thương. Chủ động hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm, thuốc cho người dân vùng chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ.

 

“Các bộ, ngành, địa phương và mỗi người dân cần đặc biệt cảnh giác để tích cực chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với tình hình mưa lũ đang diễn ra tại các tỉnh Trung bộ, Bắc Trung bộ cũng như tình huống áp thấp nhiệt đới, áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão đổ bộ trong những ngày tới”. Phó thủ tướng yêu cầu.

 

Tính đến chiều 11/10/2017 vẫn còn 11 nạn nhân đang mất tích do mưa lũ, tỉnh Yên Bái đang huy động nhiều lực lượng nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân.  Trong ảnh: Các lực lượng nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân trên suối Thia khu vực huyện Văn Chấn. Ảnh: TTXVN

Hàng chục nạn nhân đang mất tích do mưa lũ tại tỉnh Yên Bái.  

Trong ảnh: Các lực lượng nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân trên suối Thia khu vực huyện Văn Chấn. Ảnh: TTXVN

 

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu rõ: Các đơn vị chức năng phải bảo đảm vận hành an toàn các công trình hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện. Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, chỉ đạo bảo đảm an toàn hồ chứa thuỷ lợi, đặc biệt chú ý những hồ đã đầy nước, các hồ yếu, xuống cấp nguy hiểm. Đối với 31 hồ thuỷ điện khu vực Bắc Trung bộ, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng kiểm tra, rà soát thường xuyên, bảo đảm vận hành an toàn công trình, an toàn cho hạ du. Bộ Công Thương chủ động bảo đảm an toàn mạng lưới điện cho sản xuất và sinh hoạt; Bộ Giao thông- Vận tải phối hợp với Bộ Công an huy động lực lượng khắc phục sự cố các công trình giao thông, bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt; hướng dẫn người dân tham gia giao thông an toàn trong mưa lũ.

 

Phó thủ tướng nhấn mạnh: Cần triển khai lực lượng để bảo vệ an toàn cho các công trình hạ tầng sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, đặc biệt là các công trình, nhà máy thiết yếu.

 

*Thông tin từ cuộc họp khẩn về ứng phó và khắc phục hậu quả hoàn lưu áp thấp nhiệt đới chiều 11-10, mưa lũ ở các tỉnh miền Bắc mấy ngày qua đã làm 20 người thiệt mạng (Thanh Hoá 3 người, Nghệ An: 8 người, Sơn La 5 người, Hoà Bình 4 người), 12 người mất tích (Yên Bái 4 người, Hoà Bình 1 người, Thanh Hoá 3 người, Quảng Trị: 1 người). 5 người bị thương (Hoà Bình 1 người, Thanh Hoá: 3 người, Sơn La: 1 người).

 

Ảnh hưởng của mưa lũ cũng gây sập 81 nhà dân (Hoà Bình 4 nhà, Sơn La 64 nhà, Yên Bái 8 nhà, Thanh Hoá 3 nhà, Hà Tĩnh 2 nhà), trên cả nước ngập 3.127 nhà, 135 nhà phải di dời.

 

Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, Hoàng Đức Cường cho biết: đêm 12 sáng 13-10 áp thấp nhiệt đới sẽ vào biển Đông. Đến đêm 13-10 khả năng mạnh lên thành bão, kết hợp với không khí lạnh tăng cường ngày 15 và 16-10 nên diễn biến rất nguy hiểm”.

 

Như vậy trong ít ngày tới, khu vực từ Trung đến Bắc bộ vừa bị ảnh hưởng của mưa lũ, không khí lạnh và áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

 

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai- tìm kiếm cứu nạn thành phố (PCTT-TKCN), ngày 11-10, sau mấy ngày mưa vừa qua, trên địa bàn thành phố không thiệt hại về người, tài sản, công trình đê điều, các công trình hạ tầng.

 

* Trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn thành phố ngày 11-10 khiến một số tuyến phố trong khu vực nội thành lụt cục bộ; đáng kể trên các tuyến đường: Lê Lợi, Lương Khánh Thiện (quận Ngô Quyền); Bùi Thị Từ Nhiên (quận Hải An); Tô Hiệu, Trần Nguyên Hãn (quận Lê Chân); đường Trần Tất Văn, Trường Chinh, Trần Thành Ngọ (quận Kiến An); đường máng nước xã An Đồng, đường 351, đường 208 (huyện An Dương); ngã vực ngã ba Sở Dầu, phường Thượng Lý (quận Hồng Bàng)…

 

Tại khu vực ngoại thành, mưa lớn kết hợp gió giật mạnh khiến một số diện tích lúa mùa, hoa màu chuẩn bị cho thu hoạch của người dân bị dập đổ. Trong đó huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, An Dương có gần 20 ha lúa mùa bị đổ. Các huyện An Lão, Thủy Nguyên, Kiến Thụy cũng có một số diện tích lúa, hoa màu bị dập đổ.

 

Do mưa kéo dài mấy ngày qua, một số diện tích rau xanh của nông dân bị ngập úng, trong đó xã An Hòa, Hồng Phong, Đại Bản, Lê Thiện, Đồng Thái, Hồng Thái (huyện An Dương) có tới hàng chục ha rau bị thiệt hại. Nhiều diện tích cà chua, rau cải, ớt, dưa chuột, dưa hấu của huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Thủy Nguyên mới trồng bị ngập úng. Trong đó, riêng huyện Tiên Lãng có tới hơn 30 ha rau các loại tại các xã Tiên Cường, Tự Cường, Kiến Thiết, Đông Hưng, Tiên Hưng, Cấp Tiến, Quang Phục, Đoàn Lập bị thiệt hại.

 

Chính quyền các địa phương chỉ đạo Phòng Nông nghiệp- Phát triển nông thôn, các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra đồng ruộng, tổ chức. Các Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi tăng cường lực lượng ứng trực tổ chức khơi thông dòng chảy, sẵn sàng phương án bơm tiêu úng khi mức nước trên các tuyến kênh, mương lớn.

 

.