Trường cao đẳng Y tế Hải Phòng
Chú trọng đào tạo các ngành nhiều cơ hội việc làm
Cập nhật lúc11:32, Thứ Sáu, 13/10/2017 (GMT+7)

Năm 2017, Trường cao đẳng Y tế Hải Phòng tuyển sinh hơn 1000 sinh viên ở các mã ngành đào tạo. Trong đó, trường mở mới mã ngành cao đẳng Hộ sinh. Nhà trường phấn đấu đến năm 2020 mở  thêm 2 mã ngành Phục hồi chức năng - Vật lý trị liệu và Kỹ thuật y học.

 

Trường cao đẳng Y tế Hải Phòng, tiền thân là trường trung học Y tế Hải Phòng được thành lập từ năm 1960với tên gọi Trường Y sĩ Hải Phòng, có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực y tế trình độ trung cấp và sơ cấp. Năm 2008, trường được nâng cấp thành Trường cao đẳng Y tế Hải Phòng theo quyết định của Bộ Giáo dục - Đào tạo.

 

Sinh viên Trường cao đẳng Y tế Hải Phòng trong giờ thực hành.
Sinh viên Trường cao đẳng Y tế Hải Phòng trong giờ thực hành.

 

Với bề dày 57 năm xây dựng và phát triển, Trường cao đẳng Y tế Hải Phòng từng bước khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của mình trong việc đào tạo nguồn nhân lực y- dược chất lượng cao đáp ứng kịp thời công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân thành phố và các tỉnh lân cận. Có được thành công đó là nhờ sự cống hiến hết mình của ban lãnh đạo nhà trường cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên, giảng viên, sinh viên nhà trường qua các thời kỳ. Theo PGS.TS Vũ Đức Long, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Hải Phòng, trong những năm gần đây, nhà trường tập trung nâng cao chất lượng đào tạo- với nhiều giải pháp, như: nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên; đầu tư cơ sở vật chất, các mô hình, thiết bị điện tử, trang thiết bị phụ trợ giảng dạy, thực hành, thực tập hiện đại. Nhà trường gắn chặt mô hình liên kết  trường- bệnh viện, qua đó giúp sinh viên có cơ hội được học tập, thực hành, thực tiễn trong điều kiện môi trường tốt. Cùng với đó, công tác nghiên cứu khoa học cũng được nhà trường chú trọng. Năm học vừa qua, toàn trường có 15 đề tài nghiên cứu cấp cơ sở được nghiệm thu, 8 đề tài cấp cơ sở được thông qua, đang thực hiện 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành.

 

Công tác đào tạo của nhà trường có nhiều chuyển biến tích cực, đa dạng hóa các loại hình đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội, cũng như chăm sóc sức khỏe nhân dân. Năm học vừa qua, với tổng số hơn 1.700 sinh viên các ngành học tốt nghiệp, tỷ lệ sinh viên xếp loại học tập đạt loại khá, giỏi chiếm 73,70%. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp được việc làm tại các cơ sở y tế đạt khoảng 70%, một bộ phần lớn sinh viên học nâng cao trình độ và du học tại Nhật Bản, Đức…

 

Trong những năm gần đây, Trường cao đẳng Y tế Hải Phòng chủ động liên kết, hợp tác với các trường, viện của Nhật Bản nhằm hỗ trợ sinh viên học tập và tìm kiếm việc làm, nâng cao tay nghề. Năm 2016, trường phối hợp Trường cao đẳng Tohoka Fukushi thuộc Tập đoàn Nakagawa (Nhật Bản) tổ chức hội nghị tiếp xúc sinh viên nhà trường về việc du học cũng như tìm kiếm cơ hội việc làm trong lĩnh vực điều dưỡng tại Nhật Bản. Qua đó, giúp sinh viên năm cuối có thêm kiến thức, thông tin việc làm tại thị trường Nhật Bản. PGS.TS Vũ Đức Long đánh giá: Đây là chương trình có ý nghĩa quan trọng đối với nhà trường trong việc mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế; đồng thời cũng mở ra cho học sinh, sinh viên ngành điều dưỡng của trường thêm cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp. Hiện, Trường cao đẳng Y tế Hải Phòng ký kết với các trường học, tập đoàn tại Nhật Bản về liên kết đào tạo tiếng Nhật tại Trường cao đẳng Y tế Hải Phòng, cũng như về văn hóa, truyền thống Nhật Bản và tiếng Nhật chuyên ngành.

 

 Theo lãnh đạo nhà trường, thời gian tới, nhà trường có thêm những định hướng cụ thể về hướng nghiệp, trước mắt sẽ tổ chức đưa sinh viên điều dưỡng sang Nhật Bản học tập và làm việc. Nhà trường đang hợp tác với Công ty TNHH Học viện quản lý giáo dục quốc tế ATI tổ chức lớp học tiếng Nhật miễn phí cho gần 100 sinh viên ngành Điều dưỡng, học 2 buổi/tuần, dự kiến trong năm nay những sinh viên này sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội việc làm mới tại thị trường Nhật Bản. Trường cao đẳng Y tế Hải Phòng cũng gặp gỡ đại diện các cơ sở y tế của Cộng hòa liên bang Đức, Cộng hòa Séc… tiến tới xúc tiến, mở rộng cơ hội xuất khẩu nhân lực điều dưỡng sang những nước này.

 

Bài và ảnh: THẢO ANH

.