Bệnh tay chân miệng và thủy đậu gia tăng
Do chủ quan, bệnh nhẹ thành nặng
Cập nhật lúc10:29, Thứ Sáu, 03/11/2017 (GMT+7)

Tại Hải Phòng, từ đầu tháng 9 đến nay, số trẻ em nhập viện do bệnh tay chân miệng và thủy đậu gia tăng. Điều đáng lưu tâm là, do trong giai đoạn khởi bệnh, hai bệnh này rất dễ nhầm với nhau và một số bệnh khác như: viêm da, sốt xuất huyết, viêm đường tiêu hóa, sốt virut, viêm màng não, nếu không được phát hiện, điều trị đúng cách kịp thời, dễ biến chứng rất nguy hiểm.

 

Xuất hiện bệnh nhi bị biến chứng nặng

 

Từ đầu tháng 9 đến nay, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng tiếp nhận 1.346 trẻ vào điều trị bệnh tay chân miệng. Cùng với đó, mỗi ngày, bệnh viện cũng khám và điều trị cho 10 trường hợp bị bệnh thủy đậu. Điều đáng nói là, nhiều trường hợp do cha mẹ thiếu kiến thức, không xử lý kịp thời, nên khi đưa trẻ nhập viện thì tình trạng bệnh của trẻ đã chuyển sang giai đoạn nặng.

Khi có dấu hiệu bệnh, gia đình cần đưa trẻ đến cơ sở y tế kịp thời để điều trị.  Ảnh Đỗ Hiền

Khi có dấu hiệu bệnh, gia đình cần đưa trẻ đến cơ sở y tế kịp thời để điều trị.

Ảnh Đỗ Hiền

 

Cháu Đoàn Đắc P, 17 tháng tuổi, ở thôn Quỳnh Hoàng, xã Nam Sơn, huyện An Dương, vào viện trong tình trạng sốt, ban phỏng nước ở mông, 2 chân, lòng bàn tay, bàn chân...Người bệnh diễn biến nặng rất nhanh, chuyển độ từ độ 2a sang độ 2b nhóm 2, biến chứng viêm não chỉ sau 2 ngày vào viện. Cháu P đang được theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu.

 

Theo bác sĩ Nguyễn Lê Hương, Phó giám đốc Bệnh viện quốc tế Green, từ đầu tháng 9 đến nay, số trẻ bị tay chân miệng và thủy đậu vào điều trị cũng tăng lên gấp 1,5 lần so với tháng 8. Đặc biệt, đầu tháng 10, bệnh viện có tiếp nhận một bé gái 10 tuổi ở đường Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, nhập viện sau 2 ngày sốt cao. Bệnh viện chẩn đoán cháu bị bệnh thủy đậu, nhưng gia đình vẫn cho chuyển lên Bệnh viện nhi Trung ương. Sau khi lên đó, cháu bị biến chứng  viêm phổi bội nhiễm nặng, dẫn đến bị tử vong. 

 

Theo Ths. Bs Đỗ Thị Quỳnh Mai, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, nhiều phụ huynh còn khá chủ quan với bệnh tay chân miệng và thủy đậu. Theo ghi nhận tại Khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, trung bình có khoảng 30% số người bệnh có các biến chứng nặng mới được đưa vào viện, người bệnh điều trị muộn sẽ làm tăng thời gian điều trị và gây ra các biến chứng nặng nề.

 

Chủ động phát hiện sớm, phân biệt rõ hai bệnh

 

Theo bác sĩ Đỗ Thị Quỳnh Mai, bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch, do vi rút đường ruột gây ra. Biểu hiện chính là tổn thương da, niêm mạc dưới dạng phỏng nước ở các vị trí đặc biệt như: niêm mạc miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, gối. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não-màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời. Bệnh thủy đậu do siêu vi Varicella zoster gây ra, có nhiều biến chứng nguy hiểm nếu chủ quan. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp và tiếp xúc, đồng thời đây cũng là loại vi- rút lây rất nhanh trong cộng đồng. Biểu hiện chính của bệnh là các tổn thương dạng bóng nước trên da và niêm mạc. Sau khi siêu vi xâm nhập cơ thể, phải qua thời gian 10-20 ngày (thời kỳ ủ bệnh) mới xuất hiện các triệu chứng nhiễm siêu vi như: sốt, đau đầu, uể oải. Đáng lưu ý, bệnh thủy đậu không được điều trị đúng cách có thể biến chuyển rất nặng. Trong đó, biến chứng nguy hiểm là viêm phổi bội nhiễm và nhiễm trùng huyết.

 

Hiện, biểu hiện của hai bệnh này khá giống nhau và giống một số bệnh khác như viêm da, sốt vi-rút, viêm loét miệng, nên khá nhiều gia đình chủ quan. Do thiếu kiến thức nên nhiều bậc phụ huynh nhầm lẫn bệnh loét miệng với tay chân miệng, tự điều trị tại nhà, dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Đáng lo ngại là nhiều gia đình nghĩ rằng tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm do vi-rút gây ra nên mắc một lần sẽ không bị lại, dẫn tới tâm lý chủ quan, không phòng bệnh cho con. Thực chất, có nhiều loại vi-rút có thể gây bệnh tay chân miệng nên trẻ có thể mắc lại nhiều lần bệnh này. Thậm chí, có bệnh nhi mắc bệnh tới lần thứ 4.

 

Các bác sĩ khuyến cáo, khi cha mẹ thấy trẻ xuất hiện đồng thời các biểu hiện chán ăn, sốt cao, ho, đau bụng, đau họng, các gia đình nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế địa phương như trạm y tế xã phường, bệnh viện quận huyện để bác sĩ chuyên khoa kiểm tra. Thực tế, bệnh tay chân miệng, bệnh thủy đậu có thể khỏi trong 7-10 ngày nếu được phát hiện, ngăn ngừa các biến chứng. Hiện, phác độ điều trị tay chân miệng, bệnh thủy đậu được phổ cập đến tất cả tuyến y tế cơ sở. Người dân nên đưa trẻ đến khám, điều trị, tránh trường hợp vượt tuyến vừa gây quá tải, vừa khiến trẻ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm khác.

 

Bác sĩ Đỗ Thị Quỳnh Mai, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, đặc biệt lưu ý: khi thấy trẻ sốt trên 2 ngày hoặc có sốt trên 39 độ C, li bì, ngủ gà, giật mình, run chi, đi loạng choạng, ngồi không vững, nôn ói nhiều, thở nhanh, thở mệt bất thường, yếu liệt chi, cần nghĩ ngay đến bệnh tay chân miệng, thủy đậu đã biến chứng nặng, phải đưa trẻ ngay tới cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

 

Theo bác sĩ Phan Hồng Hải, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vắc-xin sinh phẩm (Trung tâm Y tế dự phòng thành phố), cần phân biệt rõ biểu hiện của bệnh thủy đậu và bệnh tay chân miệng để có hướng điều trị cho đúng. Trong trường hợp trẻ bị bệnh cấp độ nhẹ, có thể theo dõi tại nhà hoặc cơ sở y tế tuyến dưới. Thường bọng nước trong bệnh thủy đậu có nhiều kích cỡ và lứa tuổi khác nhau, do thời điểm xuất hiện bọng nước khác nhau. Trong khi đó ở bệnh tay chân miệng, bọng nước rất đồng đều. Ở bệnh thủy đậu, bọng nước xuất hiện toàn thân, còn ở bệnh tay chân miệng, bọng nước thường xuất hiện khu trú ở miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, vùng mông và gối.

 

 

Hoàng Yên

.