Bệnh viện đa khoa Kiến An thực hiện quy trình "báo động đỏ"
Giúp cứu sống nhiều người bệnh
Cập nhật lúc10:30, Thứ Sáu, 03/11/2017 (GMT+7)

Quy trình cấp cứu khẩn cấp (hay còn gọi là quy trình “báo động đỏ”) được Bệnh viện đa khoa Kiến An triển khai trong thời gian qua đã cứu sống nhiều người bệnh nguy kịch, nằm giữa ranh giới của sự sống và cái chết.

 

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Hưng, Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Kiến An không thể quên một ca bệnh xảy ra cách đây nửa năm. Lúc đó, anh đang trên đường về nhà, thì điện thoại nhắn quy trình báo động đỏ được kích hoạt. Vội vàng quay lại bệnh viện, bác sĩ Hưng mới biết có người bệnh ở xã Đại Hà, huyện Kiến Thụy nhập viện trong tình trạng bị sốc nặng do vết thương ở vùng bụng; máu chảy ồ ạt. Qua khám, hội chẩn, các bác sĩ xác định người bệnh bị tổn thương nặng ở lá lách, gan, tụy, phổi; không đo được huyết áp; tiên lượng tử vong rất cao. Ngay lập tức, người bệnh được đưa lên bàn mổ, kíp mổ do bác sĩ Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Kiến An trực tiếp điều hành. Sau 5 giờ đồng hồ thực hiện phẫu thuật, các y bác sĩ hút trong ổ bụng người bệnh 12 lít máu và dịch. Đồng thời truyền trực tiếp trên 13 lít máu và các chế phẩm máu; tiến hành cắt lá lách, thân và đuôi tụy; xử lý các tổn thương ở phổi và xương sườn…Bác sĩ Hưng khẳng định, khi bệnh viện kích hoạt quy trình báo động đỏ, tất cả các bác sĩ của các khoa, phòng được chỉ định sẵn (gây mê, hồi sức, hồi sức ngoại, ngân hàng máu…) sẽ lập tức có mặt tại phòng mổ sau 5 phút. Đồng thời, người bệnh không phải trải qua các giai đoạn như: hội chẩn, siêu âm, xét nghiệm mà đưa thẳng vào phòng mổ, sau khi có chẩn đoán tại chỗ của bác sĩ ngoại khoa. Thời gian người bệnh được đưa vào phòng mổ kể từ lúc nhập viện tối đa không quá 15 phút.

 

Theo Giám đốc Bệnh viện đa khoa Kiến An Hoàng Tuấn Anh, từ đầu năm 2017 đến nay, BV Kiến An thực hiện quy trình “báo động đỏ” trong cấp cứu những người bệnh nặng, khẩn cấp. Đây là quy trình huy động sự phối hợp, hỗ trợ khẩn cấp của các bác sĩ có trình độ chuyên môn, giàu kinh nghiệm thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau của BV, nhằm cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch, có nguy cơ tử vong cao, phải can thiệp ngoại khoa khẩn cấp. Người được phân quyền khởi động lệnh “Báo động đỏ nội viện” là bác sĩ khám bệnh hoặc đang trực tiếp điều trị, cấp cứu người bệnh nguy kịch, ngay sau khi hội chẩn nhanh với trưởng, phó khoa hoặc bác sĩ trực ngoại sản - phụ khoa, mà không cần phải chờ xin ý kiến trưởng khoa hay trực lãnh đạo bệnh viện.

 

Khi lệnh “báo động đỏ” được vận hành, có thể tạm thời bỏ qua một số quy trình cấp cứu ban đầu như: hội chẩn, chờ hồi sức nội khoa ổn định, xét nghiệm máu, Xquang, siêu âm…, chuyển thẳng người bệnh từ phòng bệnh vào ngay phòng mổ. Mục tiêu của quy trình là khẩn trương vừa hồi sức vừa tiến hành can thiệp phẫu thuật ngay cho người bệnh để bảo đảm cấp cứu kịp thời. Quy trình thường được kích hoạt đối với những người bệnh  sốc do đa chấn thương, vết thương xuyên thấu ở cổ, ngực, bụng, vết thương mạch máu lớn cần can thiệp hồi sức tích cực và phẫu thuật khẩn cấp của nhiều chuyên khoa hoặc các tai biến sản khoa nặng cần can thiệp hồi sức tích cực và phẫu thuật; sốc do mất máu cấp…

 

Với sự vận dụng linh hoạt quy trình này, 9 tháng năm 2017, BV Kiến An mổ cấp cứu 6 ca, cứu sống 6 người bệnh qua lằn ranh sinh tử. Trong số người bệnh được cứu sống nhờ thực hiện từ “quy trình đỏ”, phải kể đến trường hợp chị Nguyễn Thị M. 38 tuổi, ở huyện An Lão. Chị M. được đưa vào BV cấp cứu ngày 2-7-2017, trong tình trạng đau bụng dữ dội, tri giác lơ mơ, choáng, huyết áp tụt không thể đo, mạch nhanh không bắt được, chẩn đoán sốc mất máu do chửa ngoài tử cung vỡ, nguy cơ tử vong cao. Người bệnh được chuyển vào phòng mổ để phẫu thuật cấp cứu. Sau hơn 2 tiếng, BV Kiến An cứu sống người bệnh.  Một trường hợp hy hữu khác là người bệnh Trần Văn S. 45 tuổi, ở xã Nhân Hòa, huyện Vĩnh Bảo, được các bác sĩ bệnh viện Kiến An cứu sống nhờ quy trình “báo động đỏ”. Ngày 18-7, người bệnh được người nhà đưa đến trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng hạ sườn phải, huyết áp tim mạch không đo được, niêm mạc nhợt. Người bệnh được chẩn đoán sốc mất máu do chảy máu trong ổ bụng, nguy cơ tử vong rất cao nếu không được phẫu thuật gấp. Khi mở ổ bụng, bác sĩ xác định, người bệnh bị khối u gan đã vỡ, gây chảy máu ồ ạt nên nhanh chóng khâu cầm máu, hút lượng máu không đông trong ổ bụng và tiến hành truyền máu cấp cứu. Sau hơn 3 tiếng đồng hồ chạy đua với tử thần, người bệnh chuyển sang hồi sức tích cực và được cứu sống kịp thời.

 

Vân Khánh  

.