Khẩn trương giải quyết vướng mắc, bảo đảm tiến độ thi công Dự án hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Bắc sông Cấm
Cập nhật lúc22:25, Thứ Tư, 29/11/2017 (GMT+7)

(HPĐT) - Sau 3 tháng kể từ ngày khởi công xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm, huyện Thủy Nguyên giải phóng mặt bằng được gần ¼ diện tích. Cầu Hoàng Văn Thụ cơ bản có mặt bằng, nhưng còn nhiều vướng mắc. Các nhà thầu đang đẩy mạnh thi công. Các quận, huyện đang tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng để bảo đảm tiến độ chung toàn dự án.

 

 

Bàn giao được 70 ha mặt bằng

 

Là địa bàn có diện tích thu hồi, giải phóng mặt bằng (GPMB) lớn nhất trong dự án này (hơn 306 ha), đến giữa tháng 11 này, UBND huyện Thủy Nguyên lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ 3 đợt, với tổng diện tích hơn 82,3 ha. Trong đó, huyện bàn giao gần 70 ha cho Ban quản lý (BQL) công trình xây dựng phát triển đô thị- đại diện chủ đầu tư. Chiếm diện tích lớn trong đó là đất sản xuất nông nghiệp, đất công ngoài đê do UBND các xã Hoa Động, Tân Dương, Dương Quan quản lý. Hiện UBND huyện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đối với 313 hộ dân và đang tiếp tục chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ các hộ dân theo phương án được phê duyệt.

Theo Giám đốc BQL công trình xây dựng phát triển đô thị Tạ Viết Đông, các nhà thầu nhận được mặt bằng đều triển khai thi công.

 

Trong đó, một số nhà thầu nhận được khối lượng mặt bằng tương đối lớn như các đơn vị thi công kè sông Cấm và kè bến cảng du lịch; san nền phía ngoài đê tả sông Cấm và san nền từ đê tả sông Cấm đến đường trục chính Đông Tây. Một nhà thầu chưa được bàn giao mặt bằng là Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng HJC thi công đường chính từ đường 359 đến đường trục chính Bắc Nam. Ngay sau khi tiếp nhận mặt bằng từ BQL, các nhà thầu tích cực huy động nhân lực, máy móc, thiết bị triển khai thi công. Một số đơn vị mặc dù diện tích mặt bằng được tiếp nhận chưa nhiều, nhưng do chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và các hộ có đất bị thu hồi trong phạm vi dự án, có khối lượng hoàn thành công việc đáng kể từ khi nhận bàn giao mặt bằng như Tập đoàn Việt Úc –xây dựng đường trục chính Đông Tây; Công ty CP xây dựng 203 – xây dựng kè hồ và kè công viên mặt nước. Tại một số gói thầu còn tình trạng “xôi đỗ” nên khó khăn cho việc triển khai máy móc thi công.

 

Các đơn vị thi công công trình khu đô thị Bắc Sông Cấm.									Ảnh: Ngọc thụy
Các đơn vị thi công công trình khu đô thị Bắc Sông Cấm.

 

Đại diện BQL cũng cho biết, công tác GPMB phục vụ dự án được UBND huyện Thủy Nguyên triển khai tương đối quyết liệt. Tuy nhiên, nguồn kinh phí chi trả cho công tác GPMB cũng như tạm ứng thanh toán các gói thầu đang  gặp khó khăn. BQL đề nghị huyện đẩy nhanh công tác kiểm đếm, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và chi trả đối với đất sản xuất nông nghiệp ngay khi có kinh phí, ưu tiên bàn giao mặt bằng đất nông nghiệp để giao cho các nhà thầu thi công, xem xét triển khai các trình tự, thủ tục thu hồi đất quốc phòng đối với các đơn vị quân đội trong phạm vi dự án.

 

 

Tăng cường hơn công tác GPMB cầu Hoàng Văn Thụ

 

Cầu Hoàng Văn Thụ là công trình thuộc hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Bắc sông Cấm, thi công từ tháng 1-2017, dự kiến hoàn thành tháng 7-2018. Đến cuối tháng 11 năm nay, công trình thực hiện đạt khoảng 70% khối lượng. Phần lớn mặt bằng thi công cầu được giải phóng, bàn giao. Tuy nhiên, còn nhiều điểm  “vướng”, ảnh hưởng lớn đến tiến độ. Cụ thể, tại quận Hồng Bàng, diện tích đất quốc phòng Bệnh viện Quân y 7 chưa bàn giao; 1 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng. Tại quận Ngô Quyền, việc GPMB đối với phần diện tích đất của Cảng Hải Phòng “dậm chân tại chỗ” nhiều ngày qua.

 

Mặc dù Công ty CP Cảng Hải Phòng tạm bàn giao mặt bằng bến, bãi số 10, số 11 cho BQL để triển khai thi công theo đúng tiến độ. Song phần mặt bằng móng trụ T20T, T21T, T15 chưa thể triển khai thi công vì nằm trên mặt bằng kho số 10 và một phần mặt bằng cảng. Đối với huyện Thủy Nguyên, nhờ đẩy mạnh GPMB nên huyện bàn giao diện tích từ mố cầu M1P đến M3P cho các nhà thầu thi công. Tuy nhiên, phần cầu dẫn nhánh phải phía bờ Bắc còn 68 hộ dân xã Tân Dương chưa bàn giao mặt bằng.

 

Cầu Hoàng Văn Thụ thuộc hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Bắc sông Cấm thi công khẩn trương.
        Cầu Hoàng Văn Thụ thuộc hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Bắc sông Cấm thi công khẩn trương.

 

Trong khi đó việc thi công phần cầu dẫn này đòi hỏi nhiều thời gian do phải xử lý nền đất yếu. Lãnh đạo BQL công trình xây dựng phát triển đô thị cho biết thêm, tiến độ xây dựng cầu phải điều chỉnh nhiều lần do công tác GPMB, nhưng nếu trong tháng 11, BQL không nhận đủ mặt bằng sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công cầu.

 

Cầu Hoàng Văn Thụ được xác định là công trình trọng điểm của thành phố thuộc hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Bắc sông Cấm, nhằm phát triển mở rộng thành phố về phía Bắc. Để bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình, các quận, huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giải quyết triệt để các vướng mắc về mặt bằng bàn giao phục vụ thi công.

Bài và ảnh: Quốc Minh - Duy Thính

.