Lớp học "Từ thiện nhân ái"
Cơ hội đến trường với trẻ thiệt thòi
Cập nhật lúc10:05, Thứ Hai, 13/11/2017 (GMT+7)

Mỗi trẻ sinh ra và lớn lên đều có quyền được vui chơi, quyền đến trường học, nhưng với những em bị dị tật bẩm sinh, thiểu năng trí tuệ có lúc điều đó trở thành ước mơ xa vời. Ở lớp học “Từ thiện nhân ái”, số 175 phố Đông Khê, phường Đông Khê (quận Ngô Quyền), ước mơ ấy của các em đang thành hiện thực.

 

Lớp học đặc biệt dành cho “học sinh đặc biệt”

 

Nằm trên phố nhỏ Đông Khê, lớp học “Từ thiện nhân ái”có bề ngoài cũ kỹ và yên bình. Song, khi bước vào trong, ai cũng cảm nhận được nguồn nội lực lớn từ lớp học đặc biệt này. Đó là sự nỗ lực, kiên trì của những cô giáo với tấm lòng nhân ái và sự vươn lên của chính những đứa trẻ “không bao giờ lớn” ở đây.

 

Nghệ sĩ Giang “còi” với các “học sinh đặc biệt”.
Nghệ sĩ Giang “còi” với các “học sinh đặc biệt”.

 

Cô Hoàng Thu Trang, chủ nhiệm lớp học “Từ thiện nhân ái” chia sẻ: Lớp học được thành lập từ năm 2015 dành cho các cháu có khiếm khuyết về nhận thức, như bị bệnh down (đao), tự kỷ, tăng động, bại não, thiểu năng trí tuệ sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Các em học ở đây được miễn phí tiền học. Khi mới thành lập, lớp học có 8 cháu, đến nay có 28 cháu trong độ tuổi từ 4 đến 13. Mục đích lớp học nhằm giúp các em được đến trường, có bạn bè, có thầy cô giáo như những đứa trẻ bình thường khác, hướng đến sự thay đổi tích cực về trí tuệ, thể chất cho trẻ, đồng thời, giải tỏa tâm lý cho cha mẹ các em.

 

Những gương mặt ngô nghê cùng với tiếng khóc, tiếng la hét xen lẫn tiếng cười là hình ảnh bình thường tại lớp học này. Chăm sóc, dạy dỗ trẻ em bình thường tương đối vất vả, song đối với những trẻ em đặc biệt tại đây, giáo viên còn vất vả thêm bội phần. 6 cô giáo của lớp học này còn là bạn, là mẹ, thậm chí là nhân viên tạp vụ, bởi nhiều trẻ thường xuyên không kiểm soát được hành vi cơ bản, vụng về trong sinh hoạt. Cô giáo Đỗ Thị Thanh Thủy tâm sự: Nhiều bé có khả năng hiểu ngôn ngữ, nhưng khó khăn diễn đạt trong giao tiếp hằng ngày, nên nhiều khi bộc phát về hành vi, rất khó kiểm soát. Có những em ngày đầu đến lớp chỉ la hét, đập phá hoặc khóc, nhưng với sự kiên trì của từng cô giáo như những người mẹ hiền, dạy các em những kỹ năng cơ bản nhất trong sinh hoạt hằng ngày. Sau một thời gian theo học tại lớp, các em đều có sự tiến bộ về nhận thức, kiểm soát được hành động. Chính từng sự đổi thay rất nhỏ và nụ cười ngây thơ của các em, tiếp thêm sức mạnh để các cô giáo gắn bó với nghề, yêu trẻ hơn.

 

Một ngày cuối thu tại lớp học, cùng với những ánh mắt, nụ cười vô tư của các em, chúng tôi còn bắt gặp những nụ cười xen lẫn nước mắt của các bậc cha mẹ đến thăm con học tại đây. Sự đau đớn và mặc cảm khi sinh ra những đứa con không lành lặn về thể chất và tinh thần của họ đang được vơi đi phần nào. Anh Bùi Hữu Tuyền, ở ngõ 179 phố Lê Lợi (quận Ngô Quyền) có con học tại lớp học này bộc bạch: Sinh được 2 tháng, bác sĩ cho biết cháu bị tim bẩm sinh và mắc hội chứng đao. Lên 5 tuổi, cháu thường xuyên la hét, nhận thức chậm, khó kiểm soát hành động. Biết được lớp học “Từ thiện nhân ái” của cô Trang, tôi liền xin cho con vào học. Chỉ sau một tháng theo học, cháu có sự thay đổi, biết lắng nghe ba mẹ, người lớn trong nhà, không còn la hét như trước, nên mừng lắm. Chỉ biết trân trọng và cảm ơn các cô giáo và những nhà hảo tâm tài trợ, duy trì lớp học. Chưa bao giờ tôi dám nghĩ con mình được đi học, hòa đồng với bạn bè và biết nghe lời người khác như bây giờ.

 

Chung tay giúp đỡ

 

Cô Hoàng Thu Trang tâm sự: Không chỉ thiệt thòi về nhận thức, các cháu tại lớp học đều có hoàn cảnh khó khăn, gia đình nghèo, hoặc không có đủ cha mẹ. Thậm chí có cháu sinh ra trong gia đình có 2 anh em đều bị bại não, rất đáng thương. Lớp học được sáng lập từ ý tưởng của bà Sister Ying (người Đan Mạch). Lớp học duy trì đến ngày hôm nay chính là nhờ sự hỗ trợ, tài trợ lớn từ bà Sister Ying, ông Hoàng Minh Sơn (ở Đan Mạch), nghệ sĩ hài Lê Hồng Giang (nghệ sĩ Giang “còi”) và tấm lòng thiện nguyện của một số nhà hảo tâm khác nhằm đem đến cho các em môi trường phù hợp để hòa nhập cuộc sống. Song, hiện lớp học phải đi thuê cơ sở, việc duy trì hoạt động của lớp gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, nhu cầu gửi trẻ thiểu năng ngày một lớn, vượt quá khả năng tài chính của người quản lý lớp học. Mong sao, có nhiều hơn nữa những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ mở rộng lớp học, đón được ngày càng nhiều các cháu bị thiệt thòi về thể chất, tinh thần, có hoàn cảnh khó khăn, để mỗi cháu đều có quyền được đến trường, đến lớp như bao bạn cùng trang lứa khác.

 

Để mở rộng hoạt động của lớp, đem yêu thương trao đến nhiều hoàn cảnh khó khăn, nghệ sĩ hài Lê Hồng Giang, tổ chức đêm diễn nghệ thuật “Một mái nhà cho các con” tại Nhà hát Tháng Tám (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) vào tới 25-11 tới đây, nhằm quyên góp toàn bộ tiền bán vé để xây dựng, mở rộng cơ sở vật chất lớp học. Đêm diễn có sự tham gia của nghệ sĩ nhân dân Quang Thọ, Hồ Quang 8, nghệ sĩ ưu tú Trà My, tài năng ca trù “nhí” Hương Giang, các nghệ sĩ hài Giang “còi”, Quang “tèo”, Vượng Râu, Trà My, dẫn chương trình Thảo Vân và nhiều nghệ sĩ, khách mời khác. Nghệ sĩ Giang “còi”, một trong những nhà tài trợ chính của lớp học chia sẻ: Yêu thương trao đi là yêu thương còn mãi, các nghệ sĩ sẽ có đêm biểu diễn “cháy” hết mình, là lời nhắn nhủ về tình yêu thương con người, mong sao nhiều nhà hảo tâm giang rộng vòng tay đồng hành với lớp học, thu hút ngày càng nhiều “học sinh đặc biệt” đến đây.

 

Bài và ảnh: Tuệ Minh

.