Phát triển, nâng cao chất lượng dân số
Cập nhật lúc10:08, Thứ Ba, 14/11/2017 (GMT+7)

Nghị quyết số 21/NQ-TƯ về công tác dân số trong tình hình mới ban hành 25-10-2017. Nghị quyết xác định rõ: Công tác dân số là nhiệm vụ chiến lược, vừa cấp thiết, vừa lâu dài. Để hiểu rõ hơn về các nội dung của công tác dân số trong tình hình hiện nay và những quy định mới nhất, phóng viên Báo Hải Phòng có cuộc trò chuyện với đồng chí  Đào Việt Hải, Phó chi cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình thành phố.

 

- Chính sách về dân số thời điểm này được thực hiện như thế nào,  thưa đồng chí?

 

- Xét trên phương diện pháp luật, chúng ta chưa bao giờ thực hiện “siết” việc sinh con mà bản chất công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là cuộc vận động để người dân tự nguyện, tự giác sinh đẻ có kế hoạch. Cụ thể là hướng đến mỗi cặp vợ chồng sinh đủ 2 con để duy trì mức sinh thay thế mà chúng ta đã đạt được và rất thành công trong hơn 10 năm qua. Đối với các đảng viên, cán bộ, viên chức, những vấn đề liên quan đến việc sinh con thứ 3 trở lên được quy định trong các văn bản của Đảng, cơ quan nhà nước mà cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải thực hiện.

 

Mới đây, ngày 25-10, Ban chấp hành Trung ương Đảng ban hành Nghị quyết số 21 về công tác dân số trong tình hình mới. Nghị quyết chỉ đạo tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ KHHGĐ sang dân số và phát triển. Công tác dân số chú trọng toàn diện đến quy mô, cơ cấu, phân bố, đặc biệt là chất lượng dân số đặt trong mối quan hệ với các yếu tố kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo đảm phát triển nhanh, bền vững, hài hòa, cân bằng giữa quyền và nghĩa vụ của mọi người dân. Nghị quyết cũng đề cao tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện công tác dân số. Hiện nay, việc phát triển dân số ở nước ta không đồng đều giữa các vùng miền. Vì vậy công tác dân số trong nghị quyết cũng xác định vận động giảm sinh ở những nơi có tỷ lệ tăng dân số cao, duy trì, giữ vững mức sinh thay thế ở những nơi đã đạt được và khuyến khích sinh đủ 2 con đạt mức sinh thay thế ở những nơi có tỷ lệ mức sinh thấp.

 

- Tình hình dân số Hải Phòng hiện nay ra sao? Mục tiêu của công tác dân số thành phố thời gian tới là gì?

 

- Cũng như cả nước, Hải Phòng đạt mức sinh thay thế hơn 10 năm qua, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên ổn định ở mức dưới 1%, các hoạt động mô hình, dự án, đề án triển khai sâu rộng. Tuy nhiên, kết quả thực hiện các chỉ tiêu chưa thực sự ổn định, thiếu vững chắc, tỷ lệ vi phạm sinh con thứ 3 trở lên ở nhiều địa phương có nguy cơ tăng trở lại. Người có điều kiện kinh tế, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức vi phạm sinh con thứ 3 trở lên có chiều hướng gia tăng. 9 tháng năm 2017, toàn thành phố có 65 trường hợp cán bộ, đảng viên sinh con thứ 3 trở lên, trong đó có 6 trường hợp là cán bộ, đảng viên giữ các vị trí lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp. Trong số đảng viên vi phạm, các địa phương xử lý kỷ luật 18 trường hợp, còn 47 trường hợp chưa xử lý. Tỷ số giới tính khi sinh tại Hải Phòng khá cao với 113,71 bé trai/100 bé gái, mất cân bằng giới tính khi sinh (mức độ cho phép từ 103 đến 107).

 

Trong tình hình mới, bước chuyển quan trọng từ đặt trọng tâm vấn đề quy mô dân số sang giải quyết toàn diện các vấn đề về dân số bao gồm cả quy mô, cơ cấu, phân bổ và nâng cao chất lượng dân số trong mối quan hệ với sự phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh. Mục tiêu của công tác dân số thành phố thời gian tới là duy trì mức sinh thay thế, giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, khai thác lợi thế cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hóa dân số… Chuyển trọng tâm công tác dân số sang dân số và phát triển không có nghĩa là xem nhẹ công tác KHHGĐ mà đây vẫn là nội dung quan trọng bởi quy mô dân số trong độ tuổi sinh đẻ còn rất cao, tỷ lệ sinh con thứ 3 có chiều hướng gia tăng, nhu cầu về cung ứng các dịch vụ KHHGĐ rất lớn nhưng chúng ta vẫn chưa đáp ứng được.

 

- Để ổn định quy mô dân số, nâng cao chất lượng dân số, ngành Dân số Hải Phòng cần làm những gì?

 

- Tính đến 30-9-2017, quy mô dân số Hải Phòng vượt mốc 2 triệu người (2.007.014 người). Để duy trì kết quả mức sinh thay thế, góp phần nâng cao chất lượng dân số trong thời gian tới, ngành dân số Hải Phòng xác định sẽ làm tốt công tác tham mưu với Thành ủy, UBND thành phố, Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ bám sát Nghị quyết 21 để thực hiện công tác dân số phù hợp thực tế và đạt kết quả cao nhất. Bên cạnh đó đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, vận động mỗi cặp vợ chồng nên dừng lại 2 con để nuôi dạy cho tốt, ngăn ngừa tư tưởng, tâm lý sinh không hạn chế số con. Thực hiện tuyên truyền nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, thực hiện hiệu quả cao các mô hình, đề án sàng lọc trước sinh, sơ sinh, mô hình tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân, chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng, đề án kiểm soát dân số vùng biển đảo. Đồng thời, ngành dân số tiếp tục nâng cao chất lượng đáp ứng dịch vụ KHHGĐ thường xuyên, thuận lợi, an toàn, đẩy mạnh hoạt động tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai hiệu quả, đánh giá và quản lý chất lượng dịch vụ một cách tốt nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và góp phần nâng cao chất lượng dân số.

 

- Trân trọng cảm ơn đồng chí.

 

Phương Nam (thực hiện)

.