Đẩy mạnh chữa bệnh bằng đông y, y học cổ truyền tại trạm y tế xã
Có sự đầu tư về nhân lực, nguồn dược liệu
Cập nhật lúc10:28, Thứ Sáu, 22/12/2017 (GMT+7)

Hiện nay, các trạm y tế xã (TYT) đều được khuyến khích chữa bệnh cho người dân bằng phương pháp đông y, y học cổ truyền. Tuy nhiên để thu hút người dân điều trị nhiều hơn tại hệ thống các trạm y tế xã cần có sự đầu tư về nhân lực khám, chữa bệnh, nguồn dược liệu.

 

Lương y Vũ Đức Huân, Phó chủ tịch Hội Đông y huyện An Dương cho biết: "Với ưu thế chữa bệnh gần như không gây tác dụng phụ, hiệu quả kinh tế cao, an toàn nên ngày càng có nhiều người chọn chữa bệnh bằng phương pháp đông y". Bản thân lương y Vũ Đức Huân đang hành nghề khám, chữa bệnh bằng thuốc đông y, y học cổ truyền tại TYT xã Hồng Thái. Trung bình mỗi tháng, phòng chẩn trị đông y của lương y Huân thu hút 100-150 người đến khám và điều trị, chiếm hơn 1/3 số người đến khám và điều trị tại TYT xã.

 

Tại TYT xã Thuận Thiên (huyện Kiến Thụy), lương y đa khoa kiêm cử nhân điều dưỡng Phạm Văn Minh, Trạm trưởng cho biết: “TYT xã có nền tảng khám, chữa bệnh bằng đông y từ nhiều thế hệ trước, hiện vẫn duy trì. Số người khám, chữa bệnh bằng đông y, y học cổ truyền hằng năm chiếm 35% tổng số người khám chữa bệnh tại trạm”.  Hai TYT trên xây dựng được vườn thuốc nam rộng 500-2000 m2 với trung bình hơn 60 loại cây thuốc thông thường, gồm các nhóm chữa bệnh cơ bản cảm sốt, cảm cúm, tiêu độc, chống viêm như xạ can, huyết dụ, bạc hà, sài đất, bồ công anh, cả những vị thuốc quý hiếm như xạ đen, kim ngân, nhàu, trinh nữ hoàng cung... Việc khám, chữa bệnh, điều trị bằng đông y, y học cổ truyền tại đây thuận lợi do đều có lương y đảm trách.

 

Tuy nhiên, không phải TYT xã nào cũng có lương y có chứng chỉ hành nghề, phụ trách riêng khám, chữa bệnh bằng đông y, y học cổ truyền, do đó việc khám, chữa bệnh ở hệ thống các TYT cơ sở chưa “đều tay”, việc phát triển các vườn thuốc nam cũng còn hạn chế. Bác sĩ Nguyễn Văn Lựu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện An Lão cho biết: “Các TYT xã trên địa bàn huyện mới chỉ phát triển được vườn thuốc mẫu với một số loại cây thuốc theo quy định để hướng dẫn người dân nhận biết tác dụng, cách dùng chứ chưa được ở mức cung cấp nguồn dược liệu trong điều trị bệnh. Huyện cũng không có đủ 100% số TYT xã có lương y thực hiện khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền”. Chia sẻ tình trạng không có đủ lương y tại các TYT xã, bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tiên Lãng cho rằng, việc ứng dụng thuốc nam vào điều trị, chữa bệnh ở nhiều TYT còn khó khăn do thiếu trang thiết bị, thiếu đội ngũ cán bộ chuyên khoa y học cổ truyền. Thực tế, TYT nào có lương y, bác sĩ y học cổ truyền sẽ tổ chức khám chữa bệnh bằng đông y, y học cổ truyền tốt hơn.

 

Theo thống kê của Sở Y tế, hiện nay 90% các bệnh viện quận, huyện, TYT xã có khám, chữa bệnh bằng đông y, y học cổ truyền nhưng hiệu quả ở các mức độ khác nhau; 70% số TYT xã có vườn thuốc nam mẫu. Hải Phòng xác định mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, số người khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền đạt 10% ở tuyến thành phố, 20% ở tuyến huyện và 30% ở tuyến xã. Trong Đề án “Nhiệm vụ, giải pháp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao chất lượng, hiệu quả, tinh thần phục vụ trong khám, chữa bệnh đến năm 2020, đáp ứng yêu cầu xây dựng Hải Phòng trở thành trung tâm y tế vùng duyên hải Bắc Bộ”, thành phố cũng xác định, phát triển y dược học cổ truyền,tăng cường hoạt động y học cổ truyền tại các trạm y tế, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại phục vụ khám, chữa bệnh. Để thực hiện được điều này, cần có đội ngũ lương y tại các TYT xã. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Lựu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện An Lão, bên cạnh việc ngành y tế có cơ chế tuyển dụng, khuyến khích, thu hút các lương y được đào tạo bài bản về công tác tại TYT xã, giải pháp căn cơ vẫn là đào tạo tại chỗ. Các TYT trên cơ sở số lượng biên chế, trình độ, khả năng của cán bộ, nhân viên chọn, cử người đi đào tạo nâng cao kiến thức, đáp ứng yêu cầu rồi trở về phục vụ tại trạm. Đồng thời, các TYT cũng cần chủ động tìm cách phát triển các vườn thuốc nam để có thể cung cấp một phần dược liệu tại chỗ trong quá trình điều trị bệnh tại TYT xã.

 

Phương Nam

.