"Đội tiếp sức người bệnh" Bệnh viện đa khoa An Lão
Giúp người dân yên tâm điều trị
Cập nhật lúc17:02, Thứ Năm, 07/12/2017 (GMT+7)

Thành lập được hơn một năm nay, “Đội tiếp sức người bệnh” Bệnh viện đa khoa An Lão là đơn vị hoạt động nổi bật, hiệu quả cao trong hệ thống các bệnh viện đa khoa khối quận, huyện triển khai mô hình này.

 

Bệnh viện đa khoa An Lão chiều 24-11 rất đông người dân đến khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, khác với cảnh nhốn nháo đứng, ngồi, đi lại lộn xộn trước kia, khu vực đón tiếp người bệnh và người nhà khá trật tự. Các đội viên Đội tiếp sức người bệnh của bệnh viện luôn có mặt, hướng dẫn người bệnh, người nhà ngồi đúng vị trí chờ tới lượt khám hoặc nhận kết quả. Thỉnh thoảng lại có cụ ông, cụ bà được các đội viên hỗ trợ di chuyển đến các phòng khám chuyên khoa.

 

Đội viên Phạm Tiến Thành giúp bà Đồng Thị Giang di chuyển đến nơi khám bệnh do bà bị  gãy xương bàn chân.
Đội viên Phạm Tiến Thành giúp bà Đồng Thị Giang di chuyển đến nơi khám bệnh do bà bị gãy xương bàn chân.

 

Đội trưởng “Đội tiếp sức người bệnh” Phan Thu Anh cho biết: “Trong các ca làm việc của mình, các đội viên đều nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng giúp đỡ nhân dân đến khám bệnh được thuận tiện từ khâu đón tiếp, hướng dẫn các thủ tục đến lấy thuốc hay di chuyển tới các khoa phòng, buồng bệnh khi cần thiết”. Đội viên Phạm Tiến Thành khỏe mạnh, nhanh nhẹn, thường xuyên đảm nhận việc khó giúp người bệnh di chuyển bằng xe lăn, thậm chí cõng các cụ già. Bà Đồng Thị Giang, xã Quang Trung cho biết: “Tôi làm công nhân ở công ty trên địa bàn xã. Do sơ suất khi làm việc khiến mảng tường đổ vào chân, làm gãy chân. Tôi rất đau đớn, lại lo vì đang giờ cao điểm khám chữa bệnh, không biết làm thủ tục thế nào. Khi vừa đến khu tiếp nhận của bệnh viện, tôi được anh Thành lấy xe lăn, đẩy giúp đến khoa khám bệnh, tôi rất cảm động”.  Cùng giúp bà Giang, một đội viên khác nhanh nhẹn hướng dẫn người nhà làm các thủ tục cần thiết.

 

Trao đổi về công việc của “Đội tiếp sức người bệnh”, Trưởng Phòng Điều dưỡng Vũ Thị Luyến cho biết: “Đội thành lập tháng 6-2016 trên cơ sở triển khai đề án “Tiếp sức người bệnh” của Sở Y tế. Đội có 25 đội viên, là cán bộ, viên chức của bệnh viện với lực lượng nòng cốt là đoàn viên thanh niên. Hoạt động của đội bước đầu đạt hiệu quả tốt”. Với 25 người là thành viên của các khoa, phòng, “Đội tiếp sức người bệnh” bố trí mỗi ngày có 5 đội viên trực, luân phiên trong tuần.

 

Bác sĩ Vũ Văn Vui, Giám đốc bệnh viện khẳng định, việc thành lập và đi vào hoạt động của “Đội tiếp sức người bệnh” là hết sức cần thiết, giúp đỡ người bệnh, người nhà người bệnh làm thủ tục thuận tiện nhất. Hoạt động của đội góp phần giảm tải trong khâu đón tiếp người bệnh, ngay từ những phút đầu người bệnh vào bệnh viện được các đội viên tư vấn, hướng dẫn kịp thời. Do đó, có những ngày cao điểm, buổi sáng, bệnh viện khám hơn 200 trường hợp nhưng không xảy ra tình trạng ùn ứ, lộn xộn, người bệnh, người nhà thấy yên tâm hơn khi đến bệnh viện, nhất là những người bệnh cao tuổi, người bệnh không có người nhà đi cùng, hay những người lần đầu đi khám bệnh. Song quan trọng nhất, họ là những người đầu tiên tiếp xúc với người bệnh. Thái độ ân cần, nhiệt tình, niềm nở sẵn sàng giúp đỡ của các đội viên khiến người bệnh, người dân đến khám bệnh cảm nhận rõ sự thay đổi về chất lượng phục vụ của bệnh viện, bắt đầu từ thái độ ứng xử giao tiếp với người bệnh văn minh, lịch sự hơn. “Đội tiếp sức người bệnh” góp phần tích cực trong công tác khám, chữa bệnh của bệnh viện, nhất là giúp người bệnh thêm yên tâm, tin tưởng hơn khi đến nơi này.

 

Bài và ảnh: Phương Nam

.