Giảm tỷ lệ tái phạm ở người chấp hành xong án phạt tù
Hỗ trợ vay vốn, tạo việc làm
Cập nhật lúc11:35, Thứ Năm, 07/12/2017 (GMT+7)

Kết thúc thời gian chấp hành án phạt tù, nhiều người trở về địa phương nhưng do không tìm được việc làm, không có thu nhập trang trải cuộc sống, khiến khả năng tái hoà nhập cộng đồng bị hạn chế, kéo theo đó, nguy cơ tái phạm cũng cao hơn.

 

Tái phạm vì thiếu việc làm

 

Theo báo cáo sơ kết 6 năm (2011-2017) việc thực hiện Nghị định số 80/NĐ-CP của thành phố mới được công bố, từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng ban hành quyết định xử lý hình sự và xử lý vi phạm hành chính đối với gần 200 trường hợp người chấp hành xong án phạt tù tái phạm. Mặc dù những năm gần đây, tỷ lệ người chấp hành xong án phạt tù tái phạm luôn thấp hơn năm trước nhưng đáng nói là, những hành vi tái phạm của những đối tượng này có xu hướng manh động, nguy hiểm, gây hậu quả nghiêm trọng hơn.

      Được hỗ trợ vay vốn,  anh Phạm Văn Đông mở cửa hàng kinh doanh nhỏ, ổn định cuộc sống gia đình.
Được hỗ trợ vay vốn, anh Phạm Văn Đông mở cửa hàng kinh doanh nhỏ, ổn định cuộc sống gia đình.

 

Theo Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an thành phố) Lê Hồng Thắng: Qua điều tra cho thấy, phần lớn những người tái phạm đều chưa có việc làm ổn định, cuộc sống bấp bênh. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến nhiều người chấp hành xong án phạt tù tái phạm. Nguy hiểm hơn, những người tái phạm một lần cũng có nguy cơ tiếp tục tái phạm cao hơn. Như trường hợp đối tượng Phạm Văn Duyên, ở phố Trần Nguyên Hãn (quận Lê Chân), đã qua 5 lần chịu án tù nhưng vẫn không chừa, mới ra tù, lại "ngựa quen đường cũ" trộm cắp nhiều đoạn dây xích kim loại dọc bờ mương An Kim Hải, đoạn thuộc tổ dân phố số 12 phường Kênh Dương (quận Lê Chân).

 

Được biết, trên địa bàn thành phố hiện còn hơn 2.100/5.200 người chấp hành xong án phạt tù chưa có việc làm ổn định. Nhất là trong tình trạng số người được giới thiệu, bố trí việc làm, vay vốn phát triển kinh tế hằng năm chỉ khoảng hơn 100 người. Số người được đào tạo nghề ngày càng ít đi. Từ đầu năm đến nay, mới chỉ có 14 người chấp hành xong án phạt tù được hỗ trợ đào tạo nghề.

 

Đa dạng hoá nguồn vốn vay

 

Giám thị Trại tạm giam Công an Hải Phòng Phạm Ngọc Tươi cho biết: Trước khi được trả lại tự do, đơn vị phối hợp các cơ quan chức năng, tuyên truyền đến những người được đặc xá, tha tù trước thời hạn, mãn hạn tù một số quy định về Luật Cư trú, Luật Giao thông đường bộ và các kiến thức phòng, chống ma túy, lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, cốt lõi của việc giúp họ nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng là bố trí việc làm. Những công việc phổ biến được dạy trong trại giam là nghề may, mộc, điện. Các lớp dạy nghề chỉ trang bị những kiến thức rất cơ bản. Với tay nghề như vậy, sau khi mãn hạn tù, các phạm nhân hầu như không thể kiếm sống bằng nghề được học trong trại giam. Thậm chí, nhiều cơ sở giam giữ phạm nhân có diện tích chật hẹp, không đủ điều kiện tổ chức các lớp dạy nghề.

 

Dễ thấy, những người chấp hành xong án phạt tù vẫn luôn có mặc cảm tội lỗi. Trong khi đó, nhiều người vẫn giữ thái độ dè dặt khi tiếp xúc đối với người có tiền án. Bởi vậy, để những người chấp hành xong án phạt tù không quay trở lại vòng xoáy tội lỗi, cần tính tới sự phối hợp giữa các đơn vị quản lý phạm nhân và các trường nghề xây dựng phương án đào tạo tại nhà trường, góp phần nâng cao tay nghề của phạm nhân. Việc đào tạo có thể hướng tới việc cấp bằng, chứng chỉ nghề cho phạm nhân để bảo đảm nền tảng tay nghề vững, có cơ hội tìm kiếm việc làm khi rời trại giam.

 

Bên cạnh đó, đối với những người chấp hành xong án phạt tù không có tay nghề, muốn ổn định cuộc sống bằng các mô hình kinh doanh nhỏ, cần có chính sách hỗ trợ về vốn ưu đãi hơn. Thực tế, theo báo cáo 6 năm thực hiện Nghị định 80 của thành phố, chỉ có hơn 70 người chấp hành xong án phạt tù, tương đương 1% được vay vốn từ ngân hàng. Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Anh Dũng (quận Dương Kinh) Lương Thị Duyên cho rằng: Hầu hết người chấp hành xong án phạt tù có hoàn cảnh rất khó khăn, không có tài sản bảo đảm, việc vay vốn thế chấp hoặc tín chấp từ các tổ chức tín dụng không phải là phương án khả thi. Từ những vướng mắc này, quận Dương Kinh chủ trương thí điểm thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn hỗ trợ người lầm lỡ tại phường Anh Dũng, nơi có gần 50 người chấp hành xong án phạt tù cư trú. Cứ một người chấp hành xong án phạt tù sẽ có 3 người gồm đại diện chính quyền, hội phụ nữ và gia đình phối hợp hỗ trợ. Sau thời gian quản lý, giáo dục, Hội phụ nữ tạo điều kiện cho vay vốn với mức 10 triệu đồng/người, 1 năm không tính lãi.

 

Theo Trưởng Công an huyện An Lão Hoàng Văn Nam, nhiều địa phương có các mô hình hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên để mô hình này hoạt động có hiệu quả, cần nhân rộng các mô hình hỗ trợ vay vốn kết hợp đào tạo nghề cho người chấp hành xong án phạt tù, trong đó, cần hướng tới các nguồn vốn huy động từ xã hội hoá, đóng góp, ủng hộ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Để bảo đảm tính minh bạch nên giao quản lý nguồn vốn cho các tổ chức đoàn thể như hội phụ nữ, hội cựu chiến binh các địa phương.

 

Bài và ảnh: Minh An

.