Ngày đầu tiên thực hiện cấm đỗ xe tại dải trung tâm thành phố
Hầu hết người dân chấp hành
Cập nhật lúc11:33, Thứ Năm, 21/12/2017 (GMT+7)

Từ ngày 20-12, thành phố chính thức cấm đỗ xe các tuyến đường thuộc khu vực dải trung tâm thành phố. Trong ngày đầu thực hiện quy định này, hầu hết người dân chấp hành. Tuy nhiên một số trường hợp cố tình vi phạm và không hợp tác với các lực lượng chức năng.

 

Dải trung tâm thành phố thông thoáng

 

Từ 5 giờ 30 phút, các địa phương gồm các quận Ngô Quyền, Hồng Bàng và Lê Chân triển khai công tác trật tự đường hè và vận động người dân không đỗ xe ở khu vực dải trung tâm thành phố. Các quận bố trí lực lượng quản lý đô thị phối hợp đội Cảnh sát giao thông-trật tự-cơ động thực hiện tuần tra, tuyên truyền, vận động người dân. Riêng quận Hồng Bàng huy động cả Trạm Cảnh sát nhân dân số 1. Cùng với các quận, lực lượng Thanh tra Sở Giao thông –Vận tải (GTVT), CSGT cũng bố trí lực lượng hỗ trợ tuyên truyền và xử lý các trường hợp vi phạm về đỗ xe ở khu vực dải trung tâm thành phố.

 

Khu vực dải trung tâm phong quang hẳn.       		                   Ảnh: Hoàng Phước

Khu vực dải trung tâm phong quang hẳn.

Ảnh: Hoàng Phước

 

Phó chánh Thanh tra Sở GTVT Nguyễn Đức Chi cho biết, từ sáng sớm hầu hết cán bộ thanh tra cùng các quận ra quân làm công tác trật tự đường hè. Lực lượng thanh tra chia 5 tổ, chốt tại mỗi khu vực/tổ hướng dẫn người điều khiển xe ô tô không được đỗ trên các tuyến đường thuộc dải trung tâm. Thanh tra Sở GTVT huy động thêm xe cẩu, sẵn sàng đưa những xe vi phạm ra khỏi khu vực dải trung tâm nếu chủ xe không hợp tác. Lực lượng CSGT, trật tự-cơ động của các quận cũng bố trí lực lượng vận động, tuyên truyền và xử lý đối với các trường hợp cố tình vi phạm.

 

Theo quan sát của phóng viên, đến gần trưa, hầu hết người dân đều chấp hành quy định về cấm đỗ xe ở dải trung tâm thành phố, không còn tình trạng xe đỗ chật lòng đường như trước. Các lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra quanh khu vực dải trung tâm để hướng dẫn các lái xe không đỗ tại khu vực dải trung tâm thành phố. Bà Nguyễn Thị Hoài Thu, bán hàng ở phố Quang Trung cho biết, gia đình bà có xe ô tô và thường xuyên đỗ ở trước cửa hàng, nay phải di chuyển đỗ ở nơi khác, khá bất tiện trong sinh hoạt và kinh doanh. Tuy nhiên, gia đình vẫn chấp hành nghiêm chỉnh quy định của thành phố. Còn ông Hà Trọng Hòa ở đường Trần Phú (phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền) cho biết, gia đình ông phải di chuyển xe đến đỗ tại đường Trần Bình Trọng. Tuyến đường này quá nhiều xe đỗ nên phải di chuyển rất vất vả, nhưng gia đình chấp hành việc không đỗ xe ở dải trung tâm vì lợi ích chung. Anh Nguyễn Hữu Chung, ở ngõ 119 phố Trần Phú cho biết, do không có chỗ đỗ, anh chuyển sang để xe tạm ở phố Đinh Tiên Hoàng- là tuyến đường được đỗ xe.

 

Đến chiều ngày 20-12, dải trung tâm thông thoáng, tình trạng ùn tắc giao thông ở khu vực phố Trần Phú, Nguyễn Đức Cảnh giảm đáng kể. Tình trạng đỗ xe trên đường cơ bản chấm dứt. Một số trường hợp chỉ dừng xe. Khi lực lượng chức năng yêu cầu di chuyển, người lái xe chấp hành ngay

 

Còn vi phạm về đỗ xe

 

Bên cạnh việc nhiều người dân nghiêm chỉnh chấp hành quy định không đỗ xe ở các tuyến đường dải trung tâm thành phố, một số trường hợp vẫn vi phạm. Trong sáng 20-12, các lực lượng chức năng buộc phải kéo đi hàng chục xe đỗ ở dải trung tâm. Ông Nguyễn Minh Châu, Đội trưởng đội Thanh tra giao thông số 3 cho biết, nhiều trường hợp đỗ quá lâu, lực lượng Thanh tra giao thông vừa gọi loa, vừa tỏa đi tìm và hỏi những người dân chung quanh, nhưng không thấy chủ xe xuất hiện. Sau hơn 60 phút không liên lạc được với chủ xe, lực lượng buộc phải điều xe cẩu đến cẩu xe đi.

 

Tình trạng vi phạm về đỗ xe tại khu vực dải trung tâm trong ngày 20-12 không nhiều, phần đông đỗ “chớp nhoáng”, thời gian không dài. Tình trạng vi phạm nghiêm trọng nhất xảy ra trên các tuyến đường ngang dải trung tâm, nối phố Minh Khai với Phạm Ngũ Lão và phố Lý Tự Trọng với Trần Bình Trọng. Nhiều lái xe coi thường biển báo, ngang nhiên đỗ, bất chấp lực lượng chức năng đến vận động. Nghiêm trọng, trường hợp phóng viên tác nghiệp tại khu vực vườn hoa Kim Đồng bị một số đối tượng lăng mạ ngay trước mắt lực lượng chức năng.

 

Việc thực hiện quy định cấm đỗ xe dải trung tâm thành phố tuy mới triển khai ngày đầu, nhưng cũng bộc lộ những bất cập cần tháo gỡ. Đó là việc rất nhiều chủ xe thường xuyên đỗ ở dải trung tâm, khi cấm đỗ không biết đưa xe đi đâu. Nhiều bãi gửi xe qua đêm quanh khu vực dải trung tâm thành phố chật kín xe và nâng giá gửi, nhưng nhu cầu gửi xe vẫn rất nhiều. Nếu để xe qua đêm ở các tuyến đường khác sẽ dễ nảy sinh tình trạng mất an ninh trật tự, trộm cắp. Để tạo điều kiện cho người dân trong khu vực, thành phố xem xét sớm triển khai xây dựng bãi đỗ xe, đồng thời có thể nghiên cứu phương án phù hợp, có thể cho các xe được đỗ ở dải trung tâm sau 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau, trong thời gian thi công bãi đỗ xe….

 

Đức Phong

.