Dòng kênh "chết" ở thôn Xuân Chiếng được hồi sinh
Cập nhật lúc10:08, Thứ Bảy, 13/01/2018 (GMT+7)

Những ngày cận kề Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, người dân ở đội 1, thôn Xuân Chiếng xã Ngũ Phúc (huyện Kiến Thụy) hân hoan, phấn khởi khi tuyến kênh của thôn vừa được đầu tư nâng cấp, nạo vét. Dòng kênh “chết” được hồi sinh, cuộc sống của hàng trăm hộ dân từng bước được cải thiện, làng quê thêm phong quang, sạch đẹp.

 

Chưa đầy 1 tháng trước, tuyến kênh của đội 1, thôn Xuân Chiếng ô nhiễm đen ngòm, đặc quánh, dòng chảy bị thu hẹp, ách tắc, giờ đây làn nước đang dần trong xanh, mang sức sống mới. Tuyến kênh có chiều dài 450 m, bắt nguồn từ  nhà văn hóa thôn đến khu vực cổng chào, thuộc mạng lưới kênh điều tiết tiêu, thoát nước của xã Ngũ Phúc. Bà Nguyễn Thị Ngay ở đội 1, người chứng kiến những sự thay đổi của dòng kênh, nhớ lại: “Ban đầu nước kênh trong lắm, nhiều người còn ra đây câu cá. Sau đó, nước thải sinh hoạt, nước thải từ các trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc xả thẳng ra kênh. 20-30 năm rồi tuyến kênh không được nạo vét khiến bùn đất bồi lắng. Vậy là dòng kênh “chết” dần, cá cũng không thể sinh sống. Ven bờ cỏ rác um tùm, nhếch nhác, dưới kênh nước đen kịt, đặc quánh, người dân mỗi lần đi qua con kênh đành bịt mũi vì mùi hôi thối”.

 

Với quyết tâm hồi sinh dòng kênh “chết”, Bí thư chi bộ thôn Xuân Chiếng Đỗ Như Lơ cho biết, chi bộ thôn họp bàn, triển khai cải tạo tuyến kênh của đội 1 và nhận được sự ủng hộ cao của bà con. Sau khi được sự cho phép của chính quyền xã, thôn tiến hành đo đạc, vận động hơn 130 hộ dân đội 1 quyên góp, ủng hộ kinh phí để nạo vét, cải tạo, xây bờ kè tuyến kênh. Chỉ trong 2 ngày vận động, người dân đóng góp hơn 40 triệu đồng. Nhiều người con xa quê cũng tích cực ủng hộ kinh phí để tuyến kênh sớm đưa vào sử dụng. Không chỉ đóng góp kinh phí, người dân địa phương tích cực tham gia ngày công để cải tạo tuyến kênh. Bà Đinh Thị Thanh, Phó trưởng thôn Xuân Chiếng cho biết, nhờ làm tốt công tác vận động, toàn bộ số kinh phí, ngày công để tu sửa tuyến kênh đều do bà con trong đội đóng góp. Trung bình, mỗi ngày có ít nhất 30 người dân tham gia nạo vét, đổ bê tông, xây bờ kè, chỉnh trang hai bên bờ kênh. Do đó, tuyến kênh được nạo vét, thau rửa, trong xanh trở lại. Sau khi triển khai kè bờ bê tông, bà con trồng cây, lắp hệ thống đèn điện chiếu sáng đồng bộ để đường quê bừng sáng. Hơn 300 người sống chung quanh lưu vực kênh là những người trực tiếp được hưởng lợi từ sự hồi sinh của dòng kênh. Môi trường không còn ô nhiễm, giảm thiểu tình trạng ngập lụt mỗi khi mưa, mọi sinh hoạt của bà con nhờ đó thuận tiện hơn, an ninh trật tự, an toàn giao thông được bảo đảm. Nhịp sống thôn quê cũng trở nên sôi động, náo nhiệt hơn.

 

Tuyến kênh ô nhiễm được kè bờ, nạo vét.                                 Ảnh: Trung Kiên

Tuyến kênh ô nhiễm được kè bờ, nạo vét. 

Ảnh: Trung Kiên

 

Mặc dù tuyến kênh được cải tạo, song địa phương băn khoăn làm thế nào duy trì sự trong xanh của tuyến kênh. Thôn đề xuất chính quyền xã yêu cầu các hộ chăn nuôi dọc tuyến kênh lắp đặt hệ thống biogas trong chăn nuôi, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường chung quanh; nghiêm cấm các hộ xả thải trực tiếp xuống tuyến kênh. Song trên hết, vẫn là ý thức của người dân chung tay tham gia bảo vệ, giữ gìn vệ sinh chung.

 

Việc hồi sinh dòng kênh “chết” dựa vào chính sức dân của đội 1 thôn Xuân Chiếng đang được lan tỏa tới các đội khác trên địa bàn thôn Xuân Chiếng. Đây là cách làm hay cần sớm được tuyên truyền để nhân rộng trên địa bàn xã Ngũ Phúc và huyện Kiến Thụy, góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, làm thay đổi diện mạo làng quê, giúp đời sống người dân ngày càng được cải thiện.

 

Vân Nga

.