Đưa các hộ dân trở lại định cư tại chung cư N1 Lê Lợi
Quan tâm giải quyết một số kiến nghị
Cập nhật lúc10:11, Thứ Bảy, 13/01/2018 (GMT+7)

Từ ngày 5-1, các hộ dân sinh sống ở chung cư cũ U1 Lê Lợi, phường Máy Tơ (quận Ngô Quyền) trước đây bắt đầu di chuyển từ nơi tạm cư về định cư trở lại tại nhà chung cư mới N1. Tuy nhiên, đến nay mới có 3/63 hộ chuyển về nhà mới. Nhiều hộ còn kiến nghị liên quan đến việc lắp đặt thang máy, hệ thống thoát nước.

 

Nhà chung cư mới N1 được xây dựng trên nền của nhà chung cư cũ U1 Lê Lợi, phường Máy Tơ. Tòa nhà được xây dựng 6 tầng với 63 căn hộ. Trong đó, tầng 1 bố trí khu dịch vụ, bãi gửi xe. Tầng 2 đến tầng 6 là các căn hộ với diện tích từ 39,1 m2 đến 46,9 m2 và phòng sinh hoạt cộng đồng có diện tích 60 m2 ở tầng 6. Các căn hộ càng ở tầng cao sẽ có diện tích càng rộng hơn. Trong 63 căn hộ, có 23 căn có 1 phòng ngủ, 40 căn có 2 phòng ngủ. Giá thuê nhà là 9.762 đồng/m2/tháng (đã tính thuế VAT).

 

Người dân phấn khởi về thăm quan nhà N1 trước khi tái định cư trở lại.
Người dân phấn khởi về thăm quan nhà N1 trước khi tái định cư trở lại.

 

So với nhà chung cư cũ U1, chung cư mới N1 được xây dựng với thiết kế hợp lý, thoáng mát, khang trang hơn. Nơi đây vốn là khu tập thể Cảng Hải Phòng, được xây dựng cách đây gần 60 năm. Đến nay, nhà cửa cũ nát, xập xệ, không bảo đảm an toàn. Mỗi khi bão đến, các gia đình từ căn hộ tầng 3 trở lên đều thấp thỏm lo âu, sẵn sàng di dời đến trường học, hoặc các công trình kiên cố gần nhà. Nay nhà mới không chỉ an toàn, rộng rãi mà còn bảo đảm các tiêu chuẩn xanh, sạch, đẹp, góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân.

 

Hầu hết các hộ dân về thăm nhà mới trước khi tái định cư trở lại đều cảm thấy hài lòng với chất lượng nhà. Tuy nhiên, phần lớn các hộ chưa chuyển về do còn một số kiến nghị chờ thành phố và cơ quan chức năng xem xét giải quyết. Đó là việc lắp đặt hệ thống cầu thang máy và kiểm tra, xem xét bảo đảm chất lượng hệ thống thoát nước tại khu nhà do trước đây vị trí khu nhà được xây dựng thường xuyên trong tình trạng ngập lụt. Bà Nguyễn Thị Hồng, hộ tái định cư trở lại tại nhà N1 băn khoăn: hiện nay, sinh sống tại khu nhà có rất nhiều người già, người ốm và trẻ nhỏ, không có cầu thang máy, việc đi lại hằng ngày từ tầng 1 lên tầng 6 bằng cầu thang bộ rất khó khăn. Hơn nữa, khi di chuyển đồ đạc về tái định cư trở lại, người dân chưa biết làm cách nào để chuyển đồ cồng kềnh lên các căn hộ ở tầng cao.

 

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà ở và công trình công cộng QCVN 04-1:2015/BXD yêu cầu: nhà chung cư, phần nhà chung cư nằm trong tòa nhà nhiều chức năng, nhà ở tập thể từ 6 tầng trở lên phải có tối thiểu 1 thang máy, từ 9 tầng trở lên phải có tối thiểu 2 thang máy. Thực tế tại nhà N1, hốc lắp đặt thang máy được xây dựng sẵn, trong khi chưa có quyết định của thành phố về vấn đề lắp đặt thang máy, khu vực này được rào chắn lại.

 

Theo đại diện chủ đầu tư dự án là Tập đoàn Tài chính Hoàng Huy, chi phí lắp đặt thang máy không có trong kinh phí xây dựng. Do đó, chủ trương có lắp đặt thang máy hay không, kinh phí thực hiện từ nguồn nào phải chờ quyết định của UBND thành phố.

 

Trước kiến nghị của người dân, Phó chủ tịch UBND quận Ngô Quyền Trần Hữu Xuân cho biết, quận có trách nhiệm phối hợp Sở Xây dựng đề xuất thành phố để sớm có câu trả lời, hướng giải quyết cho người dân. Về vấn đề kiểm tra bảo đảm chất lượng hệ thống thoát nước, do nhà chung cư N2 đang xây dựng cạnh N1 chưa hoàn thành nên hệ thống thoát nước chưa được kết nối đồng bộ. Quận đã đề nghị chủ đầu tư tập trung xây dựng nhà N2, bảo đảm tiến độ hoàn thành đúng trong tháng 1-2018 để kết nối đồng bộ hệ thống thoát nước.

 

Trước thực trạng trên, ngành Xây dựng nên đề xuất thành phố xem xét xã hội hóa việc lắp đặt cầu thang máy hoặc có hướng giải quyết khác đối với kiến nghị của người dân để các hộ tại nhà N1 nhanh chóng định cư trở lại, ổn định đời sống. Người dân đồng thuận cao trong thực hiện cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ tiếp theo trong thời gian tới.

 

Ngọc Lan

.