Nâng cao hiệu quả môi trường thủy sản
Đầu tư thích đáng nâng cấp hạ tầng vùng nuôi
Cập nhật lúc11:17, Thứ Bảy, 13/01/2018 (GMT+7)

Năm 2017, toàn thành phố duy trì gần 13.000 ha nuôi trồng thủy sản (NTTS), tăng gần 11% so với cùng kỳ năm 2016 và đạt hơn 61.000 tấn thủy sản các loại, tăng hơn 2,07%. Tuy nhiên, kết quả này không đồng đều, chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có tại các địa phương. Bởi vậy, để NTTS phát triển, thành phố cần tiếp tục quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng các vùng nuôi tập trung.

 

Nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản tại phường Tân Thành (quận Dương Kinh) hiệu quả nuôi trồng đạt thấp do hạ tầng không bảo đảm.
Nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản tại phường Tân Thành (quận Dương Kinh) hiệu quả nuôi trồng đạt thấp do hạ tầng không bảo đảm.

 

Nơi hiệu quả tốt, nơi mất mùa

 

Theo Chi cục Thủy sản thành phố nguyên nhân của tình trạng trên là do hệ thống cơ sở hạ tầng các vùng nuôi chưa đồng bộ, bất cập, dẫn đến nguồn nước điều tiết phục vụ sản xuất bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến hiệu quả nuôi trồng của người dân, nhất là với những đối tượng nuôi khó như tôm thẻ chân trắng, tôm sú. Phó Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện Tiên Lãng Nguyễn Thị Lan cho biết, năm nay nhiều hộ nuôi tôm thẻ chân trắng tại địa phương được mùa với năng suất khá cao từ trung bình từ 8-10 tấn/ha, có ao, đầm nuôi đạt hiệu quả cao tới 12 tấn/ha. Tuy nhiên, tại một số vùng NTTS tập trung khác, hiệu quả đạt thấp, thậm chí tại vùng nuôi tôm tập trung ở các phường Hải Thành và Tân Thành (quận Dương Kinh), nhiều hộ nuôi tôm thẻ chân trắng thất bát. Trong số 280 ha nuôi tôm tại đây, ngoài một số diện tích nuôi tôm quảng canh kết hợp nuôi cua được duy trì, phần lớn các hộ nuôi đang chờ thời tiết thuận lợi mới triển khai đưa giống tôm vào nuôi thả. Ông Bùi Đình Đạc, hộ nuôi tôm thẻ chân trắng tại phường Tân Thành có thâm niên hơn 10 năm qua cho biết: chưa năm nào gặp nhiều khó khăn như năm 2017. Nguyên nhân chủ yếu là nguồn nước trên các tuyến kênh, mương dẫn vào đầm nuôi chưa được kiểm soát chặt chẽ. Vì thế, khi một ao nuôi có tôm bị nhiễm bệnh, sẽ lây lan nhiều ao nuôi khác nhiễm bệnh theo nguồn nước ra vào các ao nuôi. Theo Giám đốc Xí nghiệp nuôi trồng thủy sản Kiến Thụy Trịnh Quốc Toản, đơn vị hiện quản lý 405 hộ ở quận Dương Kinh, huyện Kiến Thụy nhận giao khoán NTTS với xí nghiệp, hiệu quả sản xuất tôm của hầu hết các hộ đều giảm so với những năm trước.

 

Ngoài ra, nhiều diện tích nuôi tôm tại các huyện Cát Hải, Thủy Nguyên, Kiến Thụy cũng bị ô nhiễm nguồn nước, giảm sản lượng, ảnh hưởng tới thu nhập của người nuôi.

 

Thống kê của Chi cục Thủy sản, trong năm 2017, toàn thành phố có 136,18 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại nặng do nhiễm bệnh, trong đó hơn 36 ha nuôi tôm. Một số hộ dân mua con giống chưa qua kiểm dịch nên khi đưa vào nuôi bị dịch bệnh.

 

Mở rộng hỗ trợ kỹ thuật, dịch vụ bảo đảm chất lượng

 

Để đưa kinh tế thủy sản thành phố tiếp tục phát triển, trong đó có nuôi tôm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố, khai thác hiệu quả tiềm năng mặt nước, thành phố, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cần rà soát, đánh giá lại hiện trạng các vùng nuôi để có giải pháp, lộ trình đầu tư phù hợp. Trước mắt, để khắc phục khó khăn về cơ sở hạ tầng các vùng NTTS tập trung hiện có thành phố quan tâm đầu tư kinh phí cải tạo hệ thống cầu, cống, đập điều tiết nước và hệ thống kênh mương dẫn nước, thoát nước cho các vùng nuôi thủy sản. Các địa phương, đơn vị có diện tích nuôi tôm cần chủ động liên doanh, liên kết cung ứng, dịch vụ giống tôm có chất lượng cao phục vụ sản xuất cho các hộ nuôi ứng dụng công nghệ cao.

 

Phó giám đốc Sở NN-PTNT Nguyễn Tự Trọng thông tin, trong năm 2018, sở tiếp tục tham mưu thành phố đầu tư nguồn lực vào một số vùng NTTS trọng điểm. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị, xí nghiệp quản lý NTTS chủ động liên doanh, liên kết với các đơn vị cung cấp con giống có năng lực, uy tín trong nước hỗ trợ kỹ thuật, cung ứng nguồn giống tôm bảo đảm chất lượng cho người nuôi. Trước mắt, Sở chỉ đạo Xí nghiệp NTTS Kiến Thụy triển khai ngay Đề án nuôi tôm công nghệ cao tại phường Tân Thành trình thành phố phê duyệt, phấn đấu trong năm 2018, đưa 50 ha nuôi tôm công nghệ cao vào sản xuất. Các đơn vị, xí nghiệp củng cố đội ngũ kỹ thuật giúp người nuôi, mở rộng dịch vụ cung ứng thức ăn, con giống để kiểm soát nguồn giống cho người nuôi trong quá trình sản xuất.

 

 

Năm 2017, toàn thành phố có 12.757 ha NTTS. Tổng sản lượng NTTS đạt hơn 61.752 tấn, tăng hơn 2% so với cùng kỳ năm 2016 do áp dụng các biện pháp thâm canh. Năng suất bình quân đạt 4,28 tấn/ha, tăng 0,3% so với năm 2016, trong đó năng suất nuôi cá: 4,42 tấn/ha, tôm thẻ chân trắng 10-12 tấn/ha, tốm sú 0,18 tấn/ha. Trong đó diện tích nuôi thâm canh 2.355 ha, chiếm hơn 20% tổng diện tích NTTS; phần diện tích còn lại chủ yếu là nuôi quảng canh cải tiến. Tuy nhiên, một số vùng nuôi tại quận Hải An, các huyện Cát Hải, Tiên Lãng, Thủy Nguyên bị phá vỡ quy hoạch; các vùng nuôi còn lại bị ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường do sản xuất công nghiệp, dân sinh…

 

 

Bài và ảnh: Tiến Đạt

.