Nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu
Cập nhật lúc18:27, Thứ Ba, 09/01/2018 (GMT+7)

(Tiến sĩ Nguyễn Vũ Thắng, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Đông Bắc trả lời phỏng vấn của Báo Hải Phòng)

 

- Bão lũ ở các tỉnh Nam Trung bộ, triều cường tại thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long gần đây cho thấy những tác động nặng nề của thời tiết đến đời sống nhân dân cũng như phát triển kinh tế- xã hội của các địa phương. Ông có thể cho biết nguyên nhân?

 

- Năm 2017 là một năm thời tiết thiên tai tương đối đặc biệt ở khu vực Nam Trung bộ, đó là hiện tượng lũ chồng lũ tiếp tục xảy ra. Hiện tượng triều cường tại thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long mặc dù là hiện tượng thường gặp trong năm, nhưng thời gian qua kéo dài hơn, cường độ mạnh mẽ hơn so với trung bình nhiều năm. Đây là những biểu hiện rõ nét của biến đổi khí hậu (BĐKH).

 

- Ông cho biết dự báo những tác động của biến đổi khí hậu đối với Hải Phòng trong năm 2018 ?

 

- BĐKH có khả năng làm thay đổi tần suất, cường độ, quy luật hoạt động của các hiện tượng khí hậu cực đoan như bão, hoạt động của gió mùa, rét đậm, rét hại hay là nắng nóng, hạn hán…

 

Hải Phòng được đánh giá là một trong những địa phương chịu nhiều tác động của BĐKH. Với những dự báo về tình hình thời tiết, trong năm 2018, xu thế  tăng nhiệt độ trung bình và xu thế tăng tổng lượng mưa không đáng kể. Tuy nhiên, cần đề phòng các hiện tượng cực đoan diễn ra bất thường như: bão- áp thấp nhiệt đới có khả năng thay đổi quy luật hoạt động, các đợt nắng nóng trong mùa hè, rét đậm rét hại trong mùa đông có khả năng gay gắt và kéo dài nhiều ngày hơn, mưa lớn cục bộ. Nước biển dâng cũng là hệ quả của BĐKH cần chú ý ở Hải Phòng, nhất là khi nước biển dâng do bão kết hợp với triều cường.

 

- Đối với những ngành, lĩnh vực dễ bị tác động của biến đổi khí hậu như : nông nghiệp, giao thông, đô thị, ông cần cảnh báo và khuyến cáo gì ?

 

- BĐKH đã, đang và sẽ tác động đến mọi mặt, mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội, nhất là các ngành, lĩnh vực : nông nghiệp, giao thông, đô thị …và các vùng ven biển sẽ chịu tác động mạnh nhất. Tác động của BĐKH, các hiện tượng khí hậu và khí tượng thủy văn cực đoan, không còn tuân theo quy luật. Do vậy, để thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai, các cơ quan quản lý và người dân cần thường xuyên cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo của cơ quan Khí tượng thủy văn. Mặt khác, thiên tai có xu hướng không chỉ gia tăng về tần suất, phạm vi ảnh hưởng mà còn cả về cường độ. Vì vậy, các cơ quan quản lý và phòng, chống thiên tai cũng cần rà soát, đánh giá và điều chỉnh các phương án phòng, chống để có thể ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết và các biểu hiện khí tượng thủy văn.

 

Việc tuyên truyền nâng cao sự nhận thức về BĐKH của cộng đồng dân cư là rất quan trọng để cho người dân thấy được mối nguy cơ nghiêm trọng của BĐKH đang đe dọa ngay chính bản thân, gia đình và toàn xã hội. Giảm nhẹ tác động của BĐKH bằng cách giảm nhẹ mức phát thải khí nhà kính. Cụ thể, sử dụng các công nghệ sạch, công nghệ có mức phát thải thấp trong sản xuất nông nghiệp và giao thông; sử dụng tiết kiệm năng lượng để giảm tiêu thụ năng lượng; trồng và bảo vệ rừng, đặc biệt là rừng ngập mặn vừa chống xói lở bờ biển để tăng cường khả năng thích nghi với BĐKH.

 

Cần hình thành cơ chế và chính sách thích ứng với BĐKH như là một vấn đề liên ngành, trong đó có sự đóng góp tích cực của các chuyên gia xã hội và cộng đồng. Một mặt, tăng cường phổ biến, hướng dẫn khuyến nông cho nguời nghèo, mở rộng sinh kế bằng cách đa dạng hoá hoạt động sản xuất và thu nhập. Thay đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trong nông nghiệp để thích ứng với BĐKH. Mặt khác, cùng họ xây dựng các kế hoạch ứng phó và tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó với thiên tai nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro và tổn thất. Làm được những điều này, cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị, các nhà hoạch định chính sách và toàn bộ cộng đồng.

 

-          Trân trọng cảm ơn ông!

Quốc Khánh thực hiện

.