Tập trung tháo gỡ những vướng mắc trong cải cách hành chính
Cập nhật lúc10:05, Thứ Bảy, 13/01/2018 (GMT+7)

(HPĐT)- Chiều 12-1, UBND thành phố phối hợp với Hội Khoa học hành chính tổ chức tọa đàm về công tác cải cách hành chính (CCHC) nhà nước tại Hải Phòng. Các đồng chí: Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố và các Phó chủ tịch Hội Khoa học hành chính: Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Đăng Thành; tiến sĩ Thang Văn Phúc đồng chủ trì tọa đàm.

 

Phát biểu đề dẫn tọa đàm, Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Đăng Thành nhấn mạnh: Nghị quyết Trung ương 6 (khóa 12) đặt ra những yêu cầu về tinh giản biên chế, sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập. Với Hải Phòng, mặc dù là một trong những địa phương đầy tiềm năng phát triển nhưng cũng chịu những áp lực lớn về phát triển kinh tế-xã hội, đòi hỏi chính quyền thành phố không ngừng nâng cao năng lực quản lý và đẩy mạnh cải cách hành chính. Tọa đàm nhằm làm rõ những thuận lợi, khó khăn trong thực tế quản lý nhà nước, nhất là những vấn đề liên quan đến tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế; sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập và xây dựng bộ phận “một cửa”, “một cửa liên thông” trên địa bàn thành phố.

 

Phát biểu tại tọa đàm, đồng chí Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình cho biết, năm 2017, Hải Phòng đạt nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế-xã hội. Tính đến năm 2016, 4 năm liên tiếp Hải Phòng đứng thứ 2 về chỉ số cải cách hành chính nhà nước; xếp thứ 21/63 về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, thành phố, tăng 7 bậc so với năm 2015 và trong danh sách 10 địa điểm hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư. Năm 2018 là năm thứ 3 liên tiếp Hải Phòng thực hiện chủ đề  năm “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách nhà nước-Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”.

 

Báo cáo công tác cải cách hành chính, cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước thành phố của đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ và ý kiến bổ sung của các sở, ban, ngành, địa phương liên quan nhấn mạnh những cách làm riêng của Hải Phòng trong chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện cải cách hành chính nhà nước, như: thành lập Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch- mô hình “một cửa” đầu tiên cấp thành phố; thành lập Phòng Kiểm tra, giám sát, thi đua khen thưởng thuộc Văn phòng UBND thành phố; đổi mới trong thi tuyển công chức… Đồng thời, chỉ rõ những khó khăn trong xây dựng chính quyền điện tử, ứng dụng giải quyết thủ tục hành chính cấp độ 3, cấp độ 4; số lượng các đơn vị sự nghiệp công lập và số người làm việc trong các đơn vị này lớn, gấp 11 lần so với biên chế hành chính của thành phố... Những giải pháp, cách làm và khó khăn trong thực tế triển khai công tác cải cách hành chính nhà nước ở Hải Phòng sẽ là cơ sở để Hội Khoa học hành chính tập trung nghiên cứu, tư vấn và phối hợp cùng chính quyền địa phương để tháo gỡ những vướng mắc trong thời gian tới.

.