Xây dựng chính quyền điện tử vì dân
Cập nhật lúc10:55, Thứ Bảy, 13/01/2018 (GMT+7)

Năm 2015, quận Ngô Quyền bắt đầu triển khai xây dựng thí điểm  mô hình chính quyền điện tử. Trong đó, quận xây dựng mô hình “một cửa”, “một cửa liên thông” tích hợp phần mềm dịch vụ công, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4. Sau hơn 2 năm triển khai, mô hình chính quyền điện tử quận Ngô Quyền ghi nhận những ưu điểm về sự hợp lý, kết nối đồng bộ giữa UBND quận với các phường, đơn vị sự nghiệp và các cơ quan Đảng.

 

Theo Trưởng Phòng Nội vụ quận Ngô Quyền Nguyễn Văn Thành, đến nay, toàn thành phố mới có hai quận Ngô Quyền và Hồng Bàng xây dựng mô hình chính quyền điện tử. Tại quận Ngô Quyền, từ khi chính quyền điện tử đi vào hoạt động, 100% thủ tục hành chính tiếp nhận và trả kết quả tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả trực tiếp, trực tuyến trên cơ sở dữ liệu được số hóa đồng bộ. Bên cạnh đó, 248 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 sẵn sàng thực hiện khi cá nhân, tổ chức có nhu cầu. Hiện, các công việc hằng ngày của cán bộ, công chức quận và các phường được thực hiện dễ dàng trên hệ thống điện tử đồng nhất. Công tác giám sát, quản lý các hoạt động cũng được thực hiện tự động. Ví dụ như việc theo dõi quá trình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Nhiều phường trong quận phát huy tốt công năng của chính quyền điện tử trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn, thư và báo tin an ninh trật tự như  phường Đồng Quốc Bình. Người dân và doanh nghiệp thuận tiện hơn trong thực hiện các thủ tục hành chính do một số hoạt động như: thanh toán phí, lệ phí, đăng ký khai sinh cho con, xác thực hồ sơ, xin cấp giấy đăng ký kinh doanh đều có thể được thực hiện qua cổng thông tin điện tử. Các doanh nghiệp không những có thể sử dụng và khai thác thông tin, mà còn chia sẻ thông tin trên hệ thống…

 

Việc xây dựng chính quyền điện tử góp phần cải cách thủ tục hành chính, nâng cao trách nhiệm cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ. Những năm tới, quận Ngô Quyết quyết tâm cải cách, thủ tục hành chính mạnh mẽ hơn nữa, xây dựng thành công mô hình chính quyền điện tử ở mức cao hơn.

 

Bùi Lan

.