Cây cảnh lạ hút khách
Cập nhật lúc10:24, Thứ Hai, 12/02/2018 (GMT+7)

Bên cạnh những loại cây cảnh truyền thống, dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm nay, những người bán hàng nhạy bén cung cấp nhiều loại cây cảnh độc đáo, lạ mắt. Dù có giá cao, song các loại cây cảnh này vẫn thu hút sự chú ý của nhiều người mua.

 

Những ngày gần Tết, thị trường hoa và cây cảnh sôi động. Nhu cầu mua sắm hoa cây cảnh để trang trí không gian gia đình của người dân tăng cao. Thời điểm này, trên nhiều tuyến phố như Lê Hồng Phong, Lạch Tray, Đà Nẵng (quận Ngô Quyền), Trần Nguyên Hãn, Hồ Sen (quận Lê Chân), Ngã 5 Kiến An… tràn ngập các loại cây cảnh với đủ chủng loại. Ngoài những loại cây truyền thống như: Quất, đào rừng, mai vàng… Năm nay, loại táo bonsai có nguồn gốc từ Trung Quốc được bày bán khá nhiều và được nhiều người tìm mua. Mỗi cây táo đỏ có chiều cao từ 0,5m-1m, từ gốc đến ngọn trĩu trịt quả to bằng nắm tay người lớn, bóng, đẹp mắt, giá 1 – 2 triệu đồng/cây. Những cây táo có thế đẹp, quả chín có giá cao hơn.

 

Người bán táo bonsai ở đường Lê Hồng Phong cho biết: Đây là loại táo bonsai trồng trong chậu được nhập từ các chủ vườn bên Trung Quốc. Trong quá trình vận chuyển, các quả táo được bọc xốp và nilon cẩn thận để tránh dập nát. Táo bonsai có thể chơi cả tháng mà không mất công chăm sóc. Do hình dáng độc đáo, lạ mắt nên dù giá cao, song loại táo này vẫn được nhiều người yêu thích, lựa chọn để trưng bày trong những ngày đầu năm mới. Thời điểm hiện tại, anh bán được hơn chục cây táo/ngày.

 

Nét chấm phá nhẹ nhàng, song hút khách không kém là đào thất thốn và mai đỏ bonsai. Hai loại cây cảnh này cũng có xuất xứ từ Trung Quốc, có giá từ 1 – 5 triệu đồng/cây. Mai đỏ bonsai cao từ 30-80 cm, thân cây được uốn tạo dáng đẹp mắt. Bên dưới mỗi chậu hoa, người bán hàng thường trải thêm lớp cỏ xanh giả để trang trí làm nổi bật sắc đỏ của hoa. Mỗi cây mai đỏ có đến hàng trăm bông bung nở rực rỡ. Theo người bán hàng, cũng giống như các loại hoa đào và hoa mai truyền thống của Việt Nam, hoa mai đỏ chăm sóc khá đơn giản, dễ dàng. Một cây mai đỏ được đánh giá là đẹp phải có thân rêu mốc, hoa nở dày và kèm lộc, nụ. Hiện nay, ở Việt Nam phần lớn nhà vườn mới nhân giống và ghép được loại hoa mai vàng và mai trắng, chưa trồng được mai đỏ. Do đó, mai đỏ bonsai trở thành điểm nhấn riêng, hợp ý những vị khách ưa chuộng độc lạ.

 

Cùng với mai đỏ bonsai, những chậu đào thất thốn mini cũng gây sốt thị trường hoa Tết Mậu Tuất. Đào thất thốn mini dáng thấp, cao khoảng 30-50 cm, cành ngắn, sai hoa được nhiều người chú ý. Hoa đào có màu hồng phớt khá đẹp mắt, nhiều nụ trắng ở trên cành. Thân cây chỉ bằng cổ tay hoặc nửa cổ tay, nhỏ gọn, phù hợp bày biện trên bàn tiếp khách, ban công hoặc gia đình có không gian sống nhỏ, hẹp. Có lẽ chính vì sự nhỏ gọn, sai hoa nên những chậu đào thất thốn mini được rất nhiều người hỏi mua.

 

Bác Phan Văn Vinh, ở ngõ 420 phố Lạch Tray, phường Đằng Giang (quận Ngô Quyền) chia sẻ: Bác vẫn nghe nói giống đào thất thốn là đào tiến vua vì quý và hiếm. Tại Việt Nam, giống đào thất thốn Nhật Tân (ở quận Tây Hồ, Hà Nội) nổi tiếng, có giá đến vài chục triệu đồng một cây. Nay, thị trường xuất hiện những chậu đào thất thốn xuất xứ Trung Quốc, dù không đẹp bằng giống đào ta, hoa cũng nhạt màu hơn nhưng giá lại “mềm”, nên bác chọn mua. “Gọi là thêm nét mới cho Tết Mậu Tuất năm nay” – bác cười nói. 

 

Với sức sáng tạo không giới hạn của các chủ vườn, năm nay những cây đỗ quyên tạo dáng công, phượng, hay các cây quất cảnh trồng trong các bình gốm hình chú chó ngộ nghĩnh hoặc loại bình cây đeo trên lưng các chú chó tạo thêm sự thú vị, sôi nổi cho thị trường cây cảnh, hoa Tết. Chính những nét độc, đáo, thú vị này góp phần tạo thêm sức hút trong các phiên chợ Tết, phong tục truyền thống đẹp của người Việt Nam.

 

Tuệ Minh

.