Đảo Cát Bà rực rỡ mùa hoa đào
Cập nhật lúc10:59, Thứ Sáu, 09/02/2018 (GMT+7)

Được khí hậu bốn mùa, thêm “đặc sản” gió và nắng biển rèn giũa, những cây đào đá ở Cát Bà có sức sống vô cùng mạnh mẽ. Đến “đảo ngọc” dịp Tết, trong khung cảnh biển trời rộn rã vào xuân, du khách thêm niềm vui khi chứng kiến những vườn đào bung hoa khoe sắc giữa lưng chừng núi…

 

Du khách ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của cây đào mọc tại thôn Liên Minh, xã Trân Châu
Du khách ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của cây đào mọc tại thôn Liên Minh, xã Trân Châu

 

Theo anh Bùi Văn Long, Trưởng thôn 1, xã Xuân Đám (huyện Cát Hải), chẳng ai biết đào đá Cát Bà có tự bao giờ, là loài cây bản địa hay được đưa từ đất liền ra trồng. Chỉ biết, từ xưa, cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, trên những vạt rừng ở triền đồi, vách núi, lại rực lên màu hồng phấn của hoa đào. Đắm đuối trước vẻ đẹp của một trong những loài hoa được coi là sứ giả của “bà chúa Xuân”, dịp đầu năm, người dân nơi đây vào rừng tìm những cây đào nhỏ đem về vườn ươm trồng. Năm trước một nhà trồng, năm sau thành hai, thành ba. Năm sau nữa thành hai mươi, ba mươi… Đến ngày nay, không đếm xuể hết vườn đào trên đảo. Hầu như cứ có đất vườn là có đào. Nhà ít trồng đôi ba cây để có hoa chưng trong nhà dịp Tết. Nhà nhiều, vài chục cây tặng bạn bè, người thân trên đảo, trong đất liền hay đem ra chợ hoa Tết bày bán.

 

Dù được “thuần hoá” qua bao thế hệ, đào đá Cát Bà vẫn giữ được nhiều đặc tính sinh học khác hẳn đào được trồng tại đất liền. Nhiều người thử chiết cành, ghép mắt để nhân giống, nhưng chưa ai thành công. Để có gốc đào mới, người nơi đây buộc phải chờ đến tháng nhuận. Khi ấy, dù có thèm đến mấy, tụi trẻ cũng như người lớn cũng buộc phải nuốt nước bọt chờ trái đào chín nẫu rụng xuống gốc, ra rễ, đâm chồi. Nếu không phải tháng nhuận, quả đào chín rơi xuống, dù được chăm sóc đến mấy, chẳng bao giờ mọc thành cây. Không phải tuốt lá để kích ra hoa như các loại đào vườn, đào đồi, đào núi khác, khoảng tháng 10 âm lịch hằng năm, đào tự rụng lá để ươm chồi, ra “mày” (nụ hoa- PV).

Tuỳ theo thời tiết, nếu thuận, đào nở đúng dịp Tết, chủ vườn thể nào cũng kiếm được “khoản đậm”. Bởi, cành nhỏ cắt đem ra chợ hoa Tết huyện đảo bán, rẻ cũng được 300-500 nghìn đồng/cành. Còn cành “khủng”, nhiều hoa, hoa đẹp, thế đẹp, lên tới 2-3 triệu đồng/cành, hoặc hơn. Nếu thời tiết không thuận khiến hoa nở trước hoặc sau Tết, chủ nhà vẫn cười phớ lớ với niềm tin, năm sau “trời thương”. Năm nay, vườn đào của gia đình anh Vũ Văn Thi, ở thôn 1, xã Xuân Đám được nhiều người biết đến vì cành đẹp, nhiều hoa, lại nở đúng dịp Tết. Trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 hơn 1 tháng, thương lái tìm tới tận vườn đặt cọc mua toàn bộ.

 

So với đào vườn hay đào đá Tây Bắc, đào đá Cát Bà có sắc nhạt hơn. Bù lại, cành rất nhiều lộc, “mày” to và nhiều hoa. Đặc biệt, thời tiết có như thế nào, dù nắng ấm hay rét buốt, cả tháng hoa vẫn chẳng héo, chồi vẫn không rủ. Vì thế, người dân Cát Bà có thói quen chơi đào từ rằm tháng chạp đến hết tháng giêng. Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, nếu trong vườn không có hoặc hoa kém, gia đình nào cũng cố gắng tìm mua một cành đào đá quê hương bày trong nhà đón Xuân. Còn du khách, nếu được biếu tặng hay vô tình bắt gặp trong những chuyến du lịch, dịp giáp Tết năm sau cố gắng trở lại tìm mua.

 

Vì yêu quý, trân trọng hoa đào như người bạn và cũng là ân nhân, người dân Cát Bà chẳng bao giờ bán cả cây dù khách có trả cao đến mấy. Họ chỉ cắt cành, giữ lại gốc để đến đầu xuân năm tới cây đâm chồi, nảy lộc cho vụ hoa mới. Họ cũng ứng xử như vậy với những cây “vô chủ” trong rừng. Vì thế, bao năm qua, dù thị trường có “sốt” và ưa chuộng đến mấy, đào đá Cát Bà vẫn vô tư bung hoa, khoe sắc trong vườn nhà hay triền đồi, vách núi để mỗi dịp Tết đến, Xuân về, nhiều phen khiến du khách vô tình lạc bước ngơ ngẩn trước vẻ đẹp của hoa.

 

Công Tráng

.