Huyện An Lão
Phấn đấu đến năm 2019, mỗi thôn có một nhà văn hóa
Cập nhật lúc16:46, Thứ Bảy, 10/02/2018 (GMT+7)

Đến nay, huyện An Lão mới có hơn 60% số nhà văn hóa thôn được sửa chữa hoặc xây mới. Các thôn còn lại sử dụng nhà văn hóa cũ nát, xuống cấp hoặc sử dụng chung. Để đáp ứng  yêu cầu đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân địa phương, hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện tập trung cao, phấn đấu đến năm 2019 mỗi thôn có một nhà văn hóa khang trang, hiện đại hơn.

 

Nhà văn hóa thôn Nam Sơn 1 tận dụng nhà mẫu giáo cũ để hoạt động.
Nhà văn hóa thôn Nam Sơn 1 tận dụng nhà mẫu giáo cũ để hoạt động.

 

Nhà văn hóa ọp ẹp, xóm làng chưa vui

 

Theo khảo sát của Phòng Văn hóa-Thông tin, Phòng Nông nghiệp-Phát triển nông thôn (NN-PTNT) huyện, đến cuối tháng 1- 2018, toàn huyện An Lão có 79/111 thôn có nhà văn hóa đáp ứng yêu cầu sinh hoạt văn hóa, tinh thần của người dân địa phương. Trong đó có 44 nhà văn hóa được xây dựng mới, 12 nhà văn hóa được sửa chữa bằng nguồn kinh phí hỗ trợ từ chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM). Hiện nay, còn 33 thôn chưa có nhà văn hóa, 23 thôn có nhà văn hóa cũ nát, xuống cấp, khó đáp ứng yêu cầu sử dụng của địa phương.

 

Nguyên nhân khiến nhiều nhà văn hóa thôn trên địa bàn huyện chưa được xây dựng hoặc xuống cấp là bởi huyện An Lão được chia tách, sát nhập, tái lập từ 20 năm trước. Do lịch sử để lại, cơ sở vật chất trong đó có nhà văn hóa được xây dựng từ lâu chưa có điều kiện để xây mới hoặc sửa chữa. Tiềm lực kinh tế của người dân địa phương còn khó khăn, đặc biệt là ở các xã thuần nông, khó huy động kinh phí xã hội hóa. Trong những năm gần đây, thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM, một số xã được đầu tư kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng song địa phương sử dụng nguồn vốn này cho các công trình thiết yếu khác như trường học, đường giao thông…ít quan tâm cải tạo, nâng cấp, xây mới các nhà văn hóa thôn.

 

Chủ tịch UBND xã Quang Hưng, Lê Văn Hải cho biết, địa phương có 5 thôn thì 1 thôn chưa có nhà văn hóa, 2 thôn Câu Đông và Câu Hạ B có nhà văn hóa đều cũ nát, hỏng cửa, dột mái. Trời mưa nhỏ cũng không thể tổ chức các hoạt động văn hóa. Khi có mưa, bão to, người dân địa phương phải hò nhau ra chằng chống để tránh sập, đổ. Tại xã An Thọ theo cán bộ văn hóa xã Nguyễn Xuân Toàn, xã có 3 thôn sử dụng chung nhà văn hóa nên mỗi khi thôn này có việc phải điều đình với thôn kia. Thôn Nam Sơn 1 tận dụng một lớp học mầm non cũ không sử dụng làm nhà văn hóa, cơ sở vật chất của “nhà văn hóa” nay còn xuống cấp nghiêm trọng hơn. Ở một số địa phương chưa có nhà văn hóa tranh thủ mượn đình làng, lớp học mầm non, nhà kho HTX làm nhà văn hóa gây không ít khó khăn cho đời sống sinh hoạt của nhân dân địa phương. Ở xã An Thắng, có thôn sử dụng nhà văn hóa chung với đình làng, mỗi khi có việc của đình thì việc thôn phải tạm gác chờ xong việc đình mới triển khai.

 

Tập trung hoàn thành mục tiêu xây dựng nhà văn hóa

 

Trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Nguyễn Đức Trung cho biết, nhà văn hóa thôn không chỉ đáp ứng yêu cầu sinh hoạt văn hóa, tinh thần của nhân dân, mà nhiều việc khác của thôn như họp dân, họp các đoàn thể, sinh hoạt chi bộ… đều cần sử dụng không gian nhà văn hóa. Thiếu nhà văn hóa hay nhà văn hóa cũ nát, ọp ẹp đều ảnh hưởng đến hoạt động chung của thôn. Huyện An Lão có vị trí cửa ngõ, gần trung tâm thành phố, vì vậy, để nâng cao mức sống của người dân nông thôn, rút ngắn khoảng cách chênh lệch văn hóa đô thị với các vùng quê ven đô cần từng bước đầu tư cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện, trong đó có các nhà văn hóa thôn. Yêu cầu đặt ra đối với các địa phương bên cạnh việc tranh thủ nguồn vốn đầu tư NTM để xây dựng các nhà văn hóa phải tích cực huy động thêm nguồn vốn xã hội hóa từ người dân địa phương, con em xa quê, doanh nghiệp đóng trên địa bàn…

 

Trong năm 2018, huyện có 2 xã An Thọ và Quốc Tuấn đăng ký về đích NTM. Theo đó, tại 2 xã này có 14 công trình nhà văn hóa và khu thể thao các thôn sẽ được đầu tư xây dựng, sửa chữa. Đến năm 2019, huyện tiếp tục có 5 xã đăng ký về đích NTM, phấn đấu tất cả các nhà văn hóa thôn sẽ được xây dựng, sửa chữa, hoàn thành cơ bản tiêu chí xây dựng các nhà văn hóa thôn. Để thực hiện kế hoạch này, HĐND huyện có nghị quyết về xây dựng NTM, yêu cầu các địa phương rà soát, báo cáo, đề xuất danh mục các nhà văn hóa thôn cần xây dựng, sửa chữa… UBND huyện giao các phòng, ban chuyên môn thẩm định, khảo sát thực tế yêu cầu của các xã từ đó phê duyệt, quyết định danh mục được đầu tư, phân bổ nguồn vốn cho các địa phương xây dựng nhà văn hóa thôn trên cơ sở sát với thực tế nhu cầu sử dụng, tránh đầu tư dàn trải, lãng phí, không phát sinh nợ đọng trong quá trình xây dựng. Huyện khuyến khích các địa phương vận động xã hội hóa, chung tay cùng nhà nước đầu tư xây dựng các nhà văn hóa thôn khang trang, hiện đại. Đặc biệt, một số điểm sáng, điển hình về xây dựng nhà văn hóa thôn cần được tuyên truyền nhân rộng để các địa phương khác học tập kinh nghiệm.

 

                        Hương An

.