Vận tải hành khách dịp Tết Nguyên đán bằng ô tô
Huy động gần 800 xe
Cập nhật lúc16:27, Thứ Bảy, 10/02/2018 (GMT+7)

Để bảo đảm công tác vận tải hành khách dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 thuận lợi, an toàn, ngành Giao thông-Vận tải (GTVT) thành phố huy động gần 800 xe khách tuyến cố định của Hải Phòng và các tỉnh, thành phố đối lưu, tần suất khoảng 800 chuyến/ngày tại tất cả các bến xe.

 

Bến xe khách Thượng Lý sẵn sàng các điều kiện phục vụ hành khách dịp Tết Nguyên đán.
Bến xe khách Thượng Lý sẵn sàng các điều kiện phục vụ hành khách dịp Tết Nguyên đán.

 

100% số xe khách đã sẵn sàng

 

Sở GTVT cam kết chuẩn bị đầy đủ phương tiện hoạt động liên tục và bố trí phương tiện dự phòng để không có bất cứ hành khách nào phải ở lại bến xe qua đêm vì nhỡ xe... Theo Phó giám đốc Sở GTVT Phạm Văn Huy, cho đến thời điểm này, tất cả các doanh nghiệp vận tải hành khách tuyến cố định hoàn thành bảo dưỡng phương tiện, bảo đảm chất lượng tốt nhất tham gia vận chuyển hành khách tuyến cố định. Trong số này có một số doanh nghiệp bố trí phương tiện đời mới, chất lượng cao để phục vụ hành khách tốt hơn như: Đoàn Xuân, Hoàng Long, Đất Cảng, Hải Âu...Các tuyến xe từ Hải Phòng đi đều được kiểm soát chặt chẽ, nhất là những ngày giáp Tết.

 

Giám đốc Công ty TNHH vận tải Thịnh Hưng, Hà Duy Hưng cho biết, công ty có một số xe chạy tuyến đường dài được đưa vào bảo dưỡng từ đầu tháng 1-2018 và bố trí các thiết bị cứu sinh, cứu hỏa, bảo đảm chất lượng xe tốt nhất và an toàn cho hành khách. Ông Khúc Hữu Thanh Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP vận tải, thương mại và dịch vụ Đất Cảng nhấn mạnh, với khoảng 60 xe khách chạy chuyên tuyến Hải Phòng-Hà Nội và ngược lại, công tác sửa chữa, bảo dưỡng được công ty thường xuyên thực hiện. Trong dịp này, công ty huy động thêm hàng chục xe khách đời mới, chất lượng cao để phục vụ hành khách. Với những tuyến xa, xe của doanh nghiệp Hải Phòng và xe đối lưu hiện cũng trong tình trạng tốt nhất. Theo đại diện các công ty vận tải Trung Dũng, Anh Kiên, Trường Anh, Hải Âu..., các phương tiện được trang bị đầy đủ thiết bị theo yêu cầu của Sở GTVT, nhất là các tuyến có cự ly trên 300 km nhằm tạo thuận lợi nhất cho hành khách đi xe.

 

Tại các bến xe, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và điều vận cũng đã hoàn thành. Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Bến xe Hải Phòng Lại Anh Dũng, hiện các bến xe do công ty quản lý gồm bến xe (BX) Niệm Nghĩa, BX Cầu Rào và BX Vĩnh Bảo cơ bản hoàn tất công tác trang trí, dọn vệ sinh, bảo đảm sạch đẹp để đón hành khách. Cùng đó, phòng nghỉ cho lái xe và nhân viên phục vụ cũng được công ty chuẩn bị chu đáo. Ông Lưu Thành Đông, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển Kim khí Hải Phòng, đơn vị quản lý bến xe khách Thượng Lý cũng cho biết BX Thượng Lý lại chuẩn bị các điều kiện tốt nhất. Ngoài việc bố trí sắp xếp điều vận, bộ phận bán vé được giao nhiệm vụ cụ thể, các khu dịch vụ ăn-nghỉ cũng đã sẵn sàng. Trong quá trình điều vận, BX phối hợp Sở GTVT và các cơ quan chức năng kiểm soát phương tiện xuất bến an toàn bảo đảm đúng quy định...

 

Trưởng Phòng Quản lý vận tải (Sở GTVT) Ngô Hồng Quang cho biết, số xe khách tham gia hoạt động vận tải hành khách cho đến thời điểm này chưa phải là con số cuối cùng, Sở GTVT cùng với các bến xe chuẩn bị sẵn sàng phương án dự phòng. Nếu xuất hiện tình trạng ùn ứ khách, sẽ bố trí ngay xe dự phòng vận chuyển. Thậm chí, có thể huy động các tuyến ít khách sang hỗ trợ tuyến đông khách.

 

Nghiêm cấm tăng giá vé trái phép

 

Theo Phó giám đốc Sở GTVT Phạm Văn Huy, quản lý an toàn là mục tiêu quan trọng của Sở GTVT trong quá trình quản lý vận tải hành khách dịp Tết. Do đó, Sở GTVT tăng cường kiểm tra hoạt động của phương tiện thông qua giám sát hành trình, phát hiện và xử lý những trường hợp vi phạm tốc độ và thời gian lái xe. Sở GTVT chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với các lực lượng thuộc Công an thành phố xây dựng phương án, tổ chức hướng dẫn, phân luồng, có biện pháp xử lý nghiêm tình trạng xe chở quá số người theo quy định, ngăn chặn các hành vi vi phạm về vận chuyển vật liệu gây cháy nổ. Lực lượng Thanh tra Sở phối hợp các bến xe tổ chức kiểm tra phương tiện và người điều khiển phương tiện trước khi rời bến, kiên quyết không cho xe rời bến nếu không bảo đảm an toàn, người lái không đủ điều kiện chuyên môn, xe không bố trí đủ nhân viên phục vụ. Tại các bến xe, phương án phối hợp bảo vệ an ninh trật tự với công an địa phương hoàn thành, chuẩn bị bước vào thực hiện.

 

Vận tải khách đường bộ dịp Tết Nguyên đán là thời điểm nhạy cảm để các doanh nghiệp tăng giá vé, nhất là với những xe đón dọc đường, tự ý thu thêm tiền của khách, chênh lệch so với vé bán tại bến. Theo Sở GTVT, đối với việc làm sai trái nêu trên, khi hành khách phát hiện cần gọi điện theo số đường dây nóng, Sở GTVT lập tức kiểm tra thông tin và xử lý vi phạm. Tại các bến xe, Sở GTVT chỉ đạo thành lập tổ công tác phục vụ Tết, cùng các lực lượng liên quan kiểm soát chặt chẽ khâu bán vé của các doanh nghiệp vận tải, nghiêm cấm các chủ xe tăng giá vé tùy tiện, trái quy định. Nét mới trong việc kiểm soát xe khách dịp Tết Nguyên đán năm 2018 là Sở GTVT thiết lập đường dây nóng, niêm yết trên tất cả các xe khách để tiếp nhận thông tin phản ánh của hành khách. Qua đó, sở giám sát hành trình, kiểm soát doanh nghiệp, xử lý ngay những trường hợp tự ý thu giá vé cao hơn với giá niêm yết và “bán” khách dọc đường.

Hành khách muốn phản ánh về bất cập xảy ra trong quá trình đi xe khách, ngoài số điện thoại đường dây nóng trên xe, có thể thông báo trực tiếp đến đường dây nóng của Báo Hải Phòng theo số điện thoại: 0225.3852504 hoặc qua fan page Đất Cảng, Báo Hải Phòng sẽ chuyển tải thông tin đến Sở GTVT một cách nhanh nhất.

 

Bài và ảnh: Mai Lâm

.