Yêu cầu xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm thời điểm giáp Tết
Cập nhật lúc22:04, Thứ Hai, 12/02/2018 (GMT+7)

(HPĐT)- 2 giờ 30 phút ngày 12-2, đồng chí Phạm Văn Hà, Phó chủ tịch UBND thành phố cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan kiểm tra hoạt động tại các cơ sở giết mổ, chợ đầu mối thủy sản của Hải Phòng.

 

Đoàn kiểm tra hoạt động giết mổ tại Khu giết mổ gia súc tập trung mới xây dựng ở Cụm công nghiệp Vĩnh Niệm của Công ty cổ phần thực phẩm Hải Phòng và cơ sở giết mổ tư nhân tại xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy. Tại các điểm kiểm tra, Phó chủ tịch UBND thành phố Phạm Văn Hà khẳng định: Các cơ sở giết mổ cơ bản đáp ứng các quy định chung. Tuy nhiên, quy trình giết mổ vẫn thủ công, chưa có sự đổi mới về công nghệ; cơ sở hạ tầng và trang thiết bị phục vụ giết mổ chưa đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm và vệ sinh thú y, vệ sinh phòng dịch. Hiện, toàn thành phố có 1.700 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, nhưng mới chỉ có 7 khu giết mổ tập trung và 4 lò mổ của Dự án Lipsap hoạt động ổn định, có sự kiểm soát của cơ quan thú y.

 

Đồng chí Phạm Văn Hà, Phó chủ tịch UBND thành phố kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối thủy sản xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy.				Ảnh: Hoàng Phước
Đồng chí Phạm Văn Hà, Phó chủ tịch UBND thành phố kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối thủy sản xã Kiến Quốc (Kiến Thụy). Ảnh: Hoàng Phước

 

Từ chợ đầu mối thủy sản thuộc xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy, có hàng trăm tấn thủy sản được đưa về từ các vùng nuôi của thành phố và các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, khu chợ này hầu như chưa có sự quản lý của chính quyền địa phương và các ngành liên quan. Cơ sở hạ tầng không được đầu tư; hộ kinh doanh lấy mặt đường làm nơi họp chợ, nhiều hộ kinh doanh chưa thực hiện đúng các quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm và quy trình bảo quản thực phẩm sau thu hoạch.

 

Tại các điểm kiểm tra, Phó chủ tịch UBND thành phố Phạm Văn Hà tìm hiểu nhiều vấn đề liên quan đến nguồn cung thực phẩm dịp Tết Nguyên đán. Đồng chí yêu cầu các ngành Nông nghiệp- Phát triển nông thôn, Công Thương và Y tế cần tăng cường phối hợp, quản lý chặt ở cả 3 khâu: sản xuất, lưu thông và chế biến để nâng cao vai trò công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng hàng hóa thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

 

 

* Cũng trong sáng 12-2, Phó chủ tịch UBND thành phố Phạm Văn Hà cùng đại diện các sở, ngành thành phố kiểm tra công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng, chống cháy nổ tại một số bếp ăn tập thể, siêu thị và chợ trên địa bàn thành phố.

 

Kiểm tra một bếp ăn tập thể tại Khu Đô thị - công nghiệp - dịch vụ VSIP trên địa bàn huyện Thủy Nguyên, Phó chủ tịch UBND thành phố ghi nhận những nỗ lực của doanh nghiệp cung ứng suất ăn công nghiệp trong việc đầu tư trang thiết bị, liên kết với các doanh nghiệp cung ứng thực phẩm đầu vào để tạo bữa ăn bảo đảm an toàn và chất lượng cho người lao động. Kiểm tra Khu Đô thị - công nghiệp - dịch vụ VSIP, hiện Công ty Bảo Châu mỗi ngày cung cấp 15 nghìn suất ăn công nghiệp cho 6 doanh nghiệp, đồng chí nhắc nhở doanh nghiệp cung cấp và sử dụng thức ăn cần tiếp nhận nguồn thực phẩm đầu vào có nguồn gốc rõ ràng; tổ chức bảo quản thực phẩm tốt.

 

Tại Siêu thị Chi Lan, một siêu thị mới đi vào hoạt động trên địa bàn huyện Thủy Nguyên và chợ An Dương, Phó chủ tịch UBND thành phố ghi nhận việc doanh nghiệp và tiểu thương tập kết, cung ứng đa dạng các mặt hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán. Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp, chủ siêu thị và Ban quản lý chợ thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về công tác quản lý, bảo đảm cung cấp thực phẩm an toàn; tăng cường kiểm tra, chủ động phương án phòng, chống cháy nổ và vệ sinh môi trường trong dịp Tết. Chính quyền các địa phương cần tích cực vào cuộc, phát huy vai trò của cơ quan quản lý nhà nước, xử lý nghiêm những cá nhân, đơn vị vi phạm.

.