Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà
Cập nhật lúc10:36, Thứ Năm, 12/01/2017 (GMT+7)

Bà Nguyễn Thị Sáng, 60 tuổi, cộng tác viên dân số (CTV) thôn Kim Đới 3, xã Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng) là đại biểu CTV duy nhất của Hải Phòng được Bộ Y tế tặng Bằng khen năm 2016. Bà cũng vừa được biểu dương tại Hội nghị kỷ niệm 55 năm ngành Dân số Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 26-12-2016 vừa qua.

 Bà Nguyễn Thị Sáng tuyên truyền về chính sách dân số tại gia đình sinh con 1 bề gái.

Bà Nguyễn Thị Sáng tuyên truyền về chính sách dân số

tại gia đình sinh con 1 bề gái.

 

Tham gia làm CTV dân số đến nay là 23 năm bà Nguyễn Thị Sáng cho biết: "Tôi phụ trách địa bàn khá đông dân với 229 hộ, 1.100 khẩu, 250 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, trong đó có 191 người có chồng, 52 gia đình sinh con 1 bề". Việc thực hiện chính sách dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) nơi đây còn khó khăn, phong tục tập quán về sinh đẻ cũng như việc tiếp cận các kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình còn hạn chế.

 

Nắm rất vững tình hình địa bàn, nhìn rõ khó khăn, bà Sáng tìm cách tuyên truyền, vận động sao cho phù hợp và đạt hiệu quả cao. Đối với những trường hợp vợ, chồng trong độ tuổi sinh đẻ, bà vận động dùng các biện pháp tránh thai an toàn để không bị "vỡ kế hoạch". Việc vận động không chỉ ở người vợ mà cả người chồng để cùng có trách nhiệm giúp đỡ, chia sẻ. Nếu cặp vợ chồng nào lỡ có thai mà đã đủ số con, bà cũng nhẹ nhàng, tỉ tê phân tích để cả họ cùng nhận thức ra, đi "kế hoạch hóa". Với những gia đình sinh con một bề, bà đi sâu tìm hiểu tâm tư tình cảm, lúc trò chuyện với người chồng, lúc tâm sự với người vợ, nhiều khi còn làm công tác tư tưởng cho cả bố mẹ chồng với mục đích để gia đình dừng lại ở 2 con. Trong tuyên truyền với các gia đình sinh con 1 bề là gái, bà cũng chú ý sưu tầm những tấm gương phụ nữ học hành thành đạt, có hiếu với cha mẹ để động viên. Việc vận động, tuyên truyền của bà Sáng cũng rất đa dạng, có lúc tại nhà, có lúc ngay trên đường cùng nhau đi chợ, lúc hái rau, gặt lúa. Có những khi phải "lọ mọ" đêm tối đến gia đình khi thành viên đi làm về muộn. Vào chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản hằng năm, bà tuyên truyền, vận động chị em đến trạm y tế xã để được khám phụ khoa, tư vấn, thực hiện các biện pháp KHHGĐ.

 

Bằng sự yêu nghề, nhiệt tình, đến nay bà Sáng đã tuyên truyền, vận động được hàng nghìn lượt cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai. Riêng trong đợt chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản -KHHGĐ năm 2016, bà tuyên truyền, vận động chị em thực hiện KHHGĐ vượt chỉ tiêu Ban dân số xã giao; vận động 10 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ ký cam kết không sinh con thứ 3. Nhiệt tình, trách nhiệm, có phương pháp tuyên truyền linh hoạt, phù hợp, cùng với sự kiên trì “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, bà Sáng đạt nhiều thành tích trong công việc, địa bàn phụ trách nhiều năm không có người sinh con thứ 3 trở lên, nâng cao nhận thức của người dân về công tác DS-KHHGĐ tạo điều kiện cho các gia đình phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa.

 

Bài và ảnh: Phương Nam

.