Khu công nghiệp Đình Vũ: Khánh thành cầu cảng hàng lỏng 2 vạn tấn
Cập nhật lúc08:47, Thứ Tư, 04/04/2012 (GMT+7)

 

Hôm nay, KCN Đình Vũ long trọng tổ chức kỷ niệm 15 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì. Sự kiện quan trọng này được đánh dấu bằng lễ khánh thành cầu cảng hàng lỏng 2 vạn tấn, thêm tiện ích, dịch vụ cho các doanh nghiệp trong KCN, tăng sức hấp dẫn thu hút đầu tư của KCN Đình Vũ.

Sự khởi sắc mạnh mẽ

Đây là cầu cảng hàng lỏng thứ 2 của KCN Đình Vũ được đưa vào hoạt động. Cầu cảng hàng lỏng thứ nhất, công suất 1 vạn tấn, được khánh thành và đưa vào hoạt động từ năm 2005. Cầu cảng 2 vạn tấn, có mức vốn đầu tư….. được khởi công…..năm....... KCN Đình Vũ cũng là KCN duy nhất tại miền Bắc cung cấp hệ thống cầu cảng hàng lỏng và giá đỡ đường ống cho các nhà đầu tư hóa chất, hóa dầu. Với hệ thống đường ống dùng chung, các nhà đầu tư tiết kiệm được chi phí, đất đai và thời gian so với việc mỗi doanh nghiệp phải tự bỏ vốn xây dựng hệ thống cầu cảng hàng lỏng của đơn vị mình. Cùng với nhà máy xử lý nước thải giai đoạn 1, công suất 2.500 m3 ngày/đêm vừa được khánh thành vào tháng trước, KCN Đình Vũ đem đến các tiện ích vượt trội cho nhà đầu tư.


Cầu cảng khí hóa lỏng tại Khu công nghiệp Đình Vũ.
Cầu cảng khí hóa lỏng tại Khu công nghiệp Đình Vũ.

 

Sự khởi sắc của KCN Đình Vũ còn thể hiện ở sức bật mạnh mẽ trong thu hút vốn đầu tư. Ngay đầu năm mới Nhâm Thìn 2012, KCN Đình Vũ đón nhận một dự án FDI lớn nhất từ trước đến nay vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố. Dự án đến từ nhà đầu tư Bridgeston (Nhật Bản), có tổng vốn đầu tư 575 triệu USD. Bridgestone là tập đoàn sản xuất lốp ô-tô, máy bay hàng đầu thế giới, hiện có 50 nhà máy tại 21 quốc gia. Công suất nhà máy tại Đình Vũ 24.700 lốp xe/ngày, sử dụng 102 ha đất, tạo việc làm cho 1.900 lao động khi nhà máy đi vào sản xuất ổn định. Dự kiến, nhà máy bắt đầu hoạt động vào nửa đầu năm 2014. Mấy ngày trước, KCN khánh thành nhà máy sản xuất cơ khí RK (cũng đến từ Nhật Bản) với số vốn đầu tư 14 triệu USD. Dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm ngoái, ngay sau đó khẩn trương xây dựng để kịp đi vào hoạt động trong năm nay.

Tính đến nay, KCN Đình Vũ thu hút 43 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư 1,54 tỷ USD, trong đó, vốn đầu tư Nhật Bản chiếm 45%. Giai đoạn 1 của KCN triển khai trên diện tích 164 ha, cơ bản lấp đầy. Giai đoạn 2 triển khai trên diện tích 377 ha, số doanh nghiệp thuê đất chiếm 50% diện tích. Dự kiến, từ nay đến cuối năm, KCN Đình Vũ sẽ thu hút thêm 205 triệu USD vốn đầu tư.

15 năm nỗ lực phấn đấu

Những kết quả đạt được hôm nay là sự nỗ lực phấn đấu suốt 15 năm qua của Công ty CP KCN Đình Vũ và sự hỗ trợ tích cực của các ban, ngành, lãnh đạo thành phố. Từ một khu đầm lầy hoang vu ven biển vốn chỉ được sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản với hiệu quả kinh tế không cao, lãnh đạo thành phố và những nhà đầu tư tiên phong của KCN đã nhìn ra địa điểm chiến lược trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế. KCN được quy hoạch khoa học, định hướng phát triển lâu dài. Bên trong KCN, nhà đầu tư tích cực san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, mời gọi đầu tư. Bên ngoài KCN, các dự án trọng điểm của quốc gia và thành phố không ngừng xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng, xúc tiến vận động thu hút đầu tư. Trước đây, KCN được đầu tư xây dựng tuyến đường trục nay tiếp tục được cải tạo, nâng cấp, mở rộng để đáp ứng yêu cầu phát triển. Dịch vụ cảng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, trong đó có các cảng Hải Phòng, Đoạn Xá…được đầu tư nạo vét luồng lạch, cùng với các cảng tổng hợp, cảng hàng lỏng, cảng PTSC, cảng Đình Vũ trong KCN được xây dựng có tác động thúc đẩy, tạo đà thu hút đầu tư vào KCN Đình Vũ. Các tiện ích khác về điện, nước, thông tin liên lạc…được cung cấp đến chân hàng rào các dự án. Sắp tới, đường ô tô cao tốc Hà Nội- Hải Phòng được khánh thành, dự án 2 bến cảng nước sâu của cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng được khởi công, xây dựng, Hải Phòng có thể đón được những tàu trọng tải lớn tới hơn 5 vạn tấn sẽ là lợi thế rất lớn cho KCN. KCN Đình Vũ không chỉ có các dự án sản xuất công nghiệp lớn như Brisgestone, RK, Nagashima, Proconco, thép Đình Vũ, DAP mà còn trở thành KCN hóa dầu, khí hóa lỏng lớn nhất miền Bắc với các nhà đầu tư PVTEX, Ptrolimex, PVOIL, Chevron, Shell, Minh Quang…KCN Đình Vũ hiện là một trong 2 KCN có sức hấp dẫn, thu hút đầu tư nhất thành phố hiện nay do được hưởng quy chế Khu kinh tế ven biển Đình Vũ- Cát Hải. KCN Đình Vũ đang đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế- xã hội thành phố, xứng đáng với nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và thành phố trao tặng, trong đó có Huân chương Lao động hạng Nhì nhân kỷ niệm 15 năm thành lập.


Cầu cảng khí hóa lỏng tại Khu công nghiệp Đình Vũ.
Cầu cảng khí hóa lỏng tại Khu công nghiệp Đình Vũ.

 

Cùng với các hoạt động thu hút đầu tư, công ty CP KCN Đình Vũ  luôn quan tâm, tích cực tham gia các hoạt động xã hội- từ thiện, vì cộng đồng. Nhân dịp này, công ty ủng hộ 500 triệu đồng cho các quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ từ thiện của thành phố./.

Mai Hương

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung