Chương trình tiết kiệm điện trên địa bàn Hải Phòng: Hiệu quả thiết thực
Cập nhật lúc21:44, Thứ Năm, 15/12/2016 (GMT+7)

Bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, góp phần tiết kiệm nguồn tài nguyên quốc gia và bảo vệ môi trường trong sạch bền vững không chỉ là mục tiêu của ngành điện mà còn là mối quan tâm chung của toàn  xã hội. Từ nhiều năm nay, Công ty Điện lực Hải Phòng phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, đoàn thể trong thành phố thực hiện nhiều chương trình, mô hình tiết kiệm điện, đạt hiệu quả thiết thực. Phóng viên Báo Hải Phòng trao đổi với ông Vũ Đức Hoan, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Điện lực Hải Phòng về sức lan tỏa và kết quả của chương trình chung tay tiết kiệm điện.

 

Công nhân Công ty Điện lực Hải Phòng thay thế công tơ điện cơ bằng công tơ điện tử, góp phần giảm tình trạng thất thoát điện năng. 						Ảnh: Phương Linh

Công nhân Công ty Điện lực Hải Phòng thay thế công tơ điện cơ bằng công tơ điện tử, góp phần giảm tình trạng thất thoát điện năng.

Ảnh: Phương Linh

 
 
- Đề nghị ông cho biết, liệu có mâu thuẫn không giữa yêu cầu tăng sản lượng, tăng doanh thu, từ đó tăng lợi nhuận của ngành điện với việc tiết kiệm điện?
 
- Như chúng ta đã biết, không một nguồn năng lượng nào là vô tận. Việc giải quyết bài toán liên quan đến an ninh năng lượng quốc gia và sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm và hiệu quả nhất là vô cùng cấp thiết. 
 
Để  bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định và tin cậy với tốc độ tăng trưởng sản lượng điện tiêu thụ tại Hải Phòng hằng năm trung bình đạt từ 8 đến 10% (sản lượng điện thương phẩm năm 2015 đạt 3,78 tỷ kWh, tăng 35,45% so với năm 2010 là 2,792 tỷ kWh), mỗi năm, công ty Điện lực Hải Phòng phải đầu tư từ  800 đến 1.000 tỷ đồng để nâng cấp, cải tạo lưới điện. Tuy nhiên, vẫn có một số khu vực vào giờ cao điểm trong những tháng nắng nóng mùa hè xảy ra tình trạng quá tải cục bộ, gây sự cố mất điện, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân. Nguyên nhân một phần là do ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu của của một số hộ chưa cao. Vì vậy, việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả đã và đang trở thành mối quan tâm hàng đầu. Không có gì mâu thuẫn giữa yêu cầu phát triển sản xuất kinh doanh của Công ty Điện lực Hải Phòng và tiết kiệm điện. Ngược lại, công ty luôn khuyến khích và có nhiều biện pháp phối hợp để đẩy mạnh hơn nữa việc sử dụng điện tiết kiệm trên địa bàn thành phố.
Trong những năm qua, được sự chỉ đạo của UBND thành phố Hải Phòng, Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng phối hợp cùng Hội Liên hiệp phụ nữ, Thành đoàn Hải Phòng, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn triển khai các chương trình tiết kiệm điện, nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức tiết kiệm đến các cơ quan, doanh nghiệp và mọi tầng lớp nhân dân thành phố, do đó đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.
 
- Những giải pháp tiết kiện điện nào được thực hiện hiệu quả trong thời gian qua, thưa ông?
 
-  Công ty tổ chức  tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Đài PTTH, Báo Hải Phòng, Báo An ninh Hải Phòng; qua hệ thống loa phát thanh phường, xã; phát tờ rơi tại phòng giao dịch khách hàng của các Điện lực; treo băng- giôn, khẩu hiệu trên các tuyến phố chính của thành phố… Ngoài ra, còn có nhiều giải pháp khác như  ký kết với Hội Phụ nữ phát động  cuộc thi Gia đình tiết kiệm điện; phối hợp với Thành Đoàn Hải Phòng, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; tổ chức tập huấn hàng nghìn tuyên truyền viên là cán bộ phụ nữ, đoàn viên thanh niên; thành lập các đội hình tình nguyện tham gia Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè  với chủ đề “Mùa hè thanh niên tình nguyện chung tay tuyên truyền và thực hành sử dụng điện an toàn,  tiết kiệm và hiệu quả”. Từ đó có thêm nhiều mô hình mới hiệu quả như  chương trình trường học chung tay tiết kiệm điện; chương trình thắp sáng đường quê... 
 
Trong khu vực doanh nghiệp, công ty triển khai nhiều giải pháp khuyến khích thay đổi, tư vấn đầu tư các thiết bị công nghệ tiết kiệm điện năng. Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn thực hiện các hoạt động kiểm toán  năng lượng, qua đó giúp doanh nghiệp thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện năng. Phong trào tiết kiệm điện cũng được đẩy mạnh trong các cơ quan, đơn vị, trường học của thành phố với việc thay thế các bóng đèn tiết kiệm điện, quy định chế độ bật máy điều hòa ở nhiệt độ hợp lý, tạo thành thói quen tắt hết các thiết bị điện khi ra khỏi phòng... 
 
- Vậy kết quả đạt được như thế nào?
 
-  Năm 2015, nhờ triển khai đồng bộ các chương trình tiết kiệm điện, toàn thành phố thực hiện tiết kiệm được 70,9 triệu kWh điện, đạt 1,87% sản lượng điện thương phẩm (3782,6 triệu kWh). Trong đó, các cơ quan hành chính sự nghiệp tiết kiệm  2,7 triệu kWh; điện chiếu sáng công cộng tiết kiệm  hơn 1 triệu kWh; khu vực dân cư và khối kinh doanh dịch vụ tiết kiệm 17,7 triệu kWh; khu vực công nghiệp- xây dựng tiết kiệm 49,3 triệu kWh. Đây là con số rất ý nghĩa, tăng hơn nhiều so với các năm trước, so với chỉ tiêu Tổng công ty điện lực miền Bắc giao đạt 125%. 
 
- Thời gian tới, việc tiết kiệm điện tiếp tục được thực hiện như thế nào, thưa ông?
 
- Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố, Thành đoàn Hải Phòng, Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn triển khai Chương trình thi đua Gia đình tiết kiệm điện năm 2016 trên địa bàn toàn thành phố với các  tiêu chí cụ thể. Đồng thời, phát động phong trào “Thanh niên tình nguyện chung tay tuyên truyền và thực hành sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”; phối hợp triển khai tuyên truyền với nội dung: không thả diều gần đường dây và trạm điện; triển khai chương trình “Trường học chung tay tiết kiệm điện”... Công ty phối hợp tổ chức đào tạo, tập huấn và thành lập các đội tuyên truyền viên nòng cốt là các cán bộ đoàn, cán bộ Hội Phụ nữ;  tập huấn về dán nhãn tiết kiệm năng lượng cho các sản phẩm điện tiêu dùng. Cùng với đó là các hoạt động phát tờ rơi, cẩm nang, poster hướng dẫn các giải pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả và thực hiện các chương trình tiết kiệm điện như: Trường học chung tay tiết kiệm điện; phát động phong trào trong thanh niên nông thôn với chủ đề “Tiết kiệm để sáng hơn”; trong thanh niên công nhân với chủ đề “Tiết kiệm để sản xuất bền vững”; tổ chức cuộc thi giữa các đội tuyên truyền viên cấp thành phố; tư vấn cho người dân, doanh nghiệp áp dụng các biện pháp để sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; giới thiệu, quảng bá các sản phẩm, thiết bị sử dụng điện có hiệu suất cao và tiết kiệm điện thông qua các hội chợ thương mại...
 
- Trân trọng cảm ơn ông!
 
 
Hồng Thanh thực hiện
.