Kinh tế tập thể thành phố năm 2016
Nâng cao hiệu quả từ đổi mới mô hình sản xuất
Cập nhật lúc10:24, Thứ Sáu, 30/12/2016 (GMT+7)

Năm 2016, hoạt động của khu vực kinh tế tập thể (KTTT) có chuyển biến tích cực. Với sự quan tâm của thành phố, các cấp, ngành, các doanh nghiệp (DN) được hỗ trợ mở rộng sản xuất- kinh doanh, thêm nhiều hợp tác xã (HTX) đổi mới mô hình hoạt động, phát huy hiệu quả.

 

HTX tăng doanh thu, thành viên tăng lợi nhuận

 

Ông Nguyễn Bỉnh Lừng, Giám đốc HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thiên Hương (huyện Thủy Nguyên) phấn khởi cho biết: năm 2016, HTX đạt doanh thu hơn 17 tỷ đồng, gấp 1,7 lần năm 2015; lợi nhuận chia cho thành viên đạt từ 50-70 triệu đồng/năm; tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động với mức lương từ 3,5 đến 6 triệu đồng/người/ tháng. Đây là bước tiến lớn đối với HTX, sau nhiều năm hoạt động cầm chừng. Có được kết quả này là nhờ HTX tích cực đổi mới mô hình hoạt động, đổi mới cách nghĩ, cách làm, thực hiện đa dạng hóa các loại hình dịch vụ. Trong năm 2016, HTX phát triển 13 loại hình dịch vu, tích cực chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, tham gia quy hoạch phát triển sản xuất. HTX được Liên minh HTX Việt Nam công nhận là một trong 100 HTX điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2016.

Mô hình trồng cà chua vụ đông tại HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thiên Hương mang lại thu nhập cao cho các hộ thành viên.
Mô hình trồng cà chua vụ đông tại HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thiên Hương mang lại thu nhập cao cho các hộ thành viên.

Năm 2016, Quỹ tín dụng nhân dân xã An Hồng mở rộng đối tượng cho vay, giảm nhẹ thủ tục và các chính sách vay vốn khác. Nhờ vậy, thu hút lượng tiền gửi và thành viên vay vốn hơn những năm trước. Giám đốc quỹ Nguyễn Văn Thạnh cho biết: Năm nay, Quỹ huy động nguồn vốn đạt gần 40 tỷ đồng, tăng 20% so với  năm 2015. Trong đó, huy động tiền gửi đạt 36 tỷ đồng. Với nguồn vốn huy động được, Quỹ cho thành viên vay gần 34 tỷ đồng, chiếm 80% tổng nguồn vốn. Trừ chi phí, lợi nhuận năm 2016 của Quỹ đạt hơn 150 triệu đồng.

 

Chủ tịch Liên minh HTX và DN thành phố Đào Quốc Khánh đánh giá: Năm 2016 KTTT thành phố có nhiều khởi sắc. Toàn thành phố hiện có 376 HTX, 1 liên hiệp HTX và 2.455 tổ hợp tác, với trên 320.000 hộ thành viên. Thực hiện chuyển đổi theo Luật HTX 2012, 51,2% tổng số HTX thực hiện chuyển đổi, đổi mới mô hình, hoạt động hiệu quả, tăng doanh thu. Năm 2016, khu vực KTTT tạo việc làm cho gần 44.000 lao động với mức thu nhập bình quân 3,5 triệu đồng/người/ tháng. Doanh thu bình quân của các hợp tác xã đạt trên 300 triệu đồng/năm; lợi nhuận chia cho thành viên từ 35 đến 40 triệu đồng/năm.

 

Mong tiếp tục được hỗ trợ

 

Tuy nhiên, gần 30% trong tổng số 138 DN, 345 HTX trên địa bàn thành phố (tính đến 20-11-2016) vẫn gặp nhiều khó khăn, chưa phát huy hiệu quả trong sản xuất- kinh doanh. Hiện, thành phố còn 137 HTX chưa thực hiện chuyển đổi theo Luật HTX 2012. Khoảng từ 20 đến 30% HTX hoạt động hình thức, hiệu quả chưa cao. Trình độ quản lý, năng lực kinh doanh, khả năng tài chính, cơ sở vật chất, trang thiết bị của nhiều đơn vị... còn hạn chế. Sức cạnh tranh và khả năng tiếp cận, huy động các nguồn vốn của HTX rất khó khăn. Các hoạt động liên kết, liên doanh trong sản xuất, kinh doanh dịch vụ giữa các HTX, giữa HTX với các tổ chức và DN chưa phát huy hiệu quả. Hầu hết HTX đều gặp khó khăn về đầu ra cho sản phẩm.

 

Nhằm tiếp tục hỗ trợ các đơn vị thành viên tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, phát triển sản xuất, nâng cao vai trò của KTTT, năm 2017 Liên minh HTX và DN thành phố đẩy mạnh tuyên truyền Luật HTX 2012; phối hợp các ban, ngành, địa phương tập trung chuyển đổi toàn bộ HTX trên địa bàn thành phố theo Luật HTX 2012 và củng cố hoạt động của các HTX theo đúng luật. Liên minh tiếp tục mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước về KTTT, cán bộ quản lý HTX; chuyển giao khoa học kỹ thuật cho thành viên các HTX, đào tạo nguồn nhân lực cho các làng nghề truyền thống. Cùng với đó là tăng cường nguồn vốn Qũy Hỗ trợ phát triển HTX nhằm nâng cao năng lực hỗ trợ cho các HTX; tiếp tục nhân rộng các mô hình HTX, DN điển hình tiên tiến trong các ngành, lĩnh vực...

 

Để phát huy hơn nữa hiệu quả KTTT, thành phố và các địa phương quan tâm, đầu tư về hạ tầng, nguồn vốn giúp các đơn vị mở rộng quy mô sản xuất- kinh doanh, phát triển sản phẩm chủ lực. Rà soát hoạt động của các HTX, kiên quyết giải thể, sáp nhập các HTX đã ngừng hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả. Đề nghị Liên minh HTX Việt Nam sớm triển khai chương trình hỗ trợ Liên minh các địa phương thực hiện đề án “Xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với phát triển chuỗi giá trị sản phẩm, hàng hóa chủ lực, có quy mô lớn và sức lan tỏa”. Có như vậy, KTTT thành phố mới thực sự bứt phá, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, tăng  sức cạnh trên thị trường trong nước và quốc tế.

 

Bài và ảnh: Ngọc Lan

.