Thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2016: Chưa theo kịp cơ chế đột phá
Cập nhật lúc20:51, Chủ Nhật, 11/12/2016 (GMT+7)

Năm 2016, tổng nguồn vốn đầu tư công của thành phố đạt hơn 8000 tỷ đồng. Đây là kết quả của những cố gắng trong công tác thu ngân sách, cơ cấu lại nguồn chi, tập trung vốn cho đầu tư phát triển. Tuy nhiên, kết quả giải ngân vốn đầu tư chưa đạt kế hoạch, cùng với đó là nhiều vướng mắc khó khăn cần tháo gỡ.

 

Trường chuyên Trần Phú được xây dựng bằng nguồn vốn đầu tư công năm 2016.                                             Ảnh: Duy Thính

Trường chuyên Trần Phú được xây dựng bằng nguồn vốn đầu tư công năm 2016.

Ảnh: Duy Thính

 
 
Bước đột phá trong cơ chế quản lý
 
Nét mới nhất trong thực hiện vốn đầu tư công năm 2016 là thành phố cơ cấu lại chi ngân sách nhà nước, ưu tiên nguồn lực để bổ sung nguồn vốn cho chi đầu tư xây dựng cơ bản. Bởi vậy, nguồn vốn dành cho đầu tư công tăng mấy lần so với các năm trước. Dự toán chi đầu tư xây dựng cơ bản được giao theo nghị quyết HĐND thành phố chiếm 42,9% tổng chi ngân sách địa phương, tăng 38,5% so với thực hiện năm 2015. Nhưng quan trọng hơn là thực hiện một bước đột phá trong đổi mới cơ chế quản lý, sử dụng vốn đầu tư công, thực hiện việc phân cấp quản lý vốn đầu tư công đối với các quận, huyện, một số ngành, tạo sự chủ động, linh hoạt cho các địa phương, góp phần chấm dứt cơ chế xin- cho, khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, thiếu hiệu quả và các hiện tượng tiêu cực trong quản lý, sử dụng vốn đầu tư công. 
 
Trên cơ sở đó, vốn ngân sách thành phố dành cho đầu tư công được phân bổ đúng các nguyên tắc, tiêu chí, thứ tự ưu tiên theo nghị quyết của HĐND thành phố, bảo đảm sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư, vừa góp phần thực hiện các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, vừa đáp ứng các yêu cầu giải quyết các vấn đề an sinh xã hội. Thành phố tập trung bố trí vốn để cơ bản hoàn thành một số dự án lớn, quan trọng như xây dựng mới cơ sở vật chất Trường THPT chuyên Trần Phú giai đoạn 1; nút giao thông khác mức giữa đường Lê Hồng Phong với đường Nguyễn Bỉnh Khiêm; ứng vốn ngân sách thành phố để mở rộng khu bay Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi; đẩy nhanh tiến độ thực hiện một số dự án trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của thành phố (dự án phát triển giao thông đô thị, dự án thoát nước mưa, nước thải và quản lý chất thải rắn giai đoạn 1; dự án mở rộng đường trục Khu CN Đình Vũ; Bệnh viện Việt Tiệp cơ sở 2…) 
 
Trong thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2016, thành phố có sự chỉ đạo sát sao và thực hiện khá linh hoạt khi điều chỉnh, bổ sung một số cơ chế chính sách hỗ trợ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016- 2020, tạo cơ sở pháp lý để giao kế hoạch vốn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân, khắc phục nhiều vướng mắc, lúng túng của các địa phương. Cùng với đó là thường xuyên theo dõi, đánh giá, kiểm tra và quản lý chặt chẽ tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công, bao gồm chi tiết tình hình thực hiện và giải ngân các chương trình, dự án, xác định rõ nguyên nhân, vướng mắc trong quản lý thanh toán vốn, kịp thời giải quyết vướng mắc phát sinh hoặc điều chuyển kế hoạch vốn của các dự án không có khả năng giải ngân sang các dự án cấp bách, cấp thiết khác. Thành phố chấp thuận danh mục 10 dự án kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công tư ( PPP) giai đoạn 2016- 2020, trong đó chuyển đổi nhiều dự án đang được đầu tư bằng nguồn vốn đầu tư công sang thực hiện theo hình thức PPP, giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước. Việc huy động vốn của các thành phần kinh tế khác cho đầu tư phát triển cũng đạt kết quả rất tích cực, nhất là thu hút nguồn vốn FDI và vốn của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước đầu tư về Hải Phòng. 
 
 

 

Cầu vượt Lê Hồng Phong được xây dựng bằng nguồn vốn đầu tư công năm 2016.
Cầu vượt Lê Hồng Phong được xây dựng bằng nguồn vốn đầu tư công năm 2016.
 
Có tiền mà không tiêu được
 
Vướng mắc lớn nhất trong thực hiện đầu tư công năm 2016 chính là chưa sử dụng hết số kinh phí đã được HĐND thành phố quyết định. Việc giao và thực hiện kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016 của các địa phương còn chậm. Đến hết 31- 10- 2016, các địa phương mới giải ngân 53,8% kế hoạch giao, trong đó nhiều địa phương có tỷ lệ giải ngân rất thấp, dưới 50% như Lê Chân ( 29,3%), Vĩnh Bảo (31,1%); Thủy Nguyên ( 33%), An Dương (42,9%), Tiên Lãng (45,7%), Cát Hải (49,7%). Hầu hết quận, huyện đều có tỷ lệ giải ngân rất thấp đối với kế hoạch đầu tư công được bố trí từ nguồn thu tiền sử dụng đất vì tiến độ đấu giá đất, thu tiền sử dụng đất các dự án không đạt yêu cầu. 
 
Bên cạnh đó, việc bố trí vốn đối ứng các dự án sử dụng vốn bổ sung có mục tiêu từ ngân sách trung ương còn hạn chế, không đáp ứng nhu cầu. Tiến độ giải ngân kế hoạch vốn của một số chương trình, dự án còn chậm, một số dự án không giải ngân được kế hoạch phải điều chuyển sang các dự án khác, đơn cử như 150 tỷ đồng bố trí cho việc sửa chữa, xây dựng, cải tạo chung cư cũ phải điều chuyển. Ngoài ra, do việc quản lý nợ đọng xây dựng cơ bản chưa nghiêm, còn tình trạng một số chủ đầu tư để nhà thầu thực hiện dự án vượt mức kế hoạch, gây phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản năm 2015 dẫn tới việc không giải ngân được kế hoạch vốn năm 2016.
 
Việc không sử dụng hết nguồn vốn đầu tư công đã phân bổ là những bất cập lớn trong thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2016 đang được thành phố, các ngành xem xét, chỉ đạo để năm 2017, công tác này sẽ đạt kết quả cao hơn.
 
 
Hồng Thanh
.