Các Khu công nghiệp - Khu kinh tế Hải Phòng: Nhộn nhịp các dự án đầu tư
Cập nhật lúc16:58, Thứ Hai, 02/01/2017 (GMT+7)

Năm 2016 đánh dấu bước chuyển quan trọng của các Khu công nghiệp – Khu Kinh tế Hải Phòng (KCN, KKT). Đẩy nhanh xây dựng cơ sở hạ tầng, dồn dập các dự án thứ cấp, nhiều dự án có tốc độ xây dựng rất khẩn trương, chạy đua với thời gian, là yếu tố quan trọng để Hải Phòng thực hiện mục tiêu tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng. Hiệu quả thấy rõ ngay trong năm 2016, đồng thời là bước chuẩn bị quan trọng cho sự phát triển của Hải Phòng năm 2017 và những năm tới.

 

Liên tục đón các dự án mới

 

Dự án LGE tại KCN Tràng Duệ đi vào hoạt động chưa lâu, Tập đoàn LG (Hàn Quốc) xúc tiến các công việc chuẩn bị  để dự án LG Display (LGD) được triển khai. Mặt bằng có sẵn, các cơ chế chính sách thuận lợi, cởi mở, chỉ sau một thời gian ngắn khảo sát, LGD quyết định đầu tư tại Hải Phòng và dự án được thực hiện với tốc độ kỷ lục. Tháng 5 – 2016 khởi công, quý 2- 2017 sẽ đi vào hoạt động, ghi dấu thêm một nhà máy công nghệ hiện đại sản xuất các bộ hiển thị theo công nghệ OLED (đi ốt phát quang hữu cơ) bằng nhựa và bằng thủy tinh sử dụng cho ti vi, điện thoại thông minh, xe ô tô…  Tổng giám đốc Tập đoàn LGD Han Sang Beom khẳng định, Tập đoàn LGD rất vui mừng được đầu tư tại Hải Phòng, một thành phố vươn mình mỗi ngày để trở thành một trung tâm kinh tế của Việt Nam. LGD cam kết sẽ xây dựng nhà máy tại Hải Phòng trở thành nhà máy hàng đầu trên thế giới, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố Hải Phòng trong hội nhập quốc tế.

Sau thành công của dự án LGE, Tập đoàn LG tiếp tục triển khai nhiều dự án “tỷ đô” tại Khu công nghiệp Tràng Duệ.
Sau thành công của dự án LGE, Tập đoàn LG tiếp tục triển khai nhiều dự án “tỷ đô” tại Khu công nghiệp Tràng Duệ.

Tiếp ngay sau LGD, KCN Tràng Duệ đón thêm dự án của LG Innotek trị giá 550 triệu USD. Tổng giám đốc Công ty CP KCN Sài Gòn- Hải Phòng Bùi Thế Long cho biết, riêng năm 2016, thu hút 2,2 tỷ USD vào KCN Tràng Duệ, chiếm khoảng 47% tổng số vốn đầu tư thu hút từ trước tới nay (4,6 tỷ USD), nhưng quan trọng hơn là KCN Tràng Duệ giai đoạn 1 và 2 gần 400 ha cơ bản lấp đầy, cho thấy một làn sóng đầu tư mạnh mẽ đang tới Hải Phòng.

 

Năm 2016, KCN Đình Vũ ghi thêm dấu ấn mới khi thu hút dự án sản xuất kính năng lượng mặt trời của tập đoàn Flat (Hồng Kông) với tổng vốn đầu tư 200 triệu USD và một số dự án lớn khác, nâng tổng số vốn đầu tư thu hút vào KCN tới thời điểm này đạt hơn 2,5 tỷ USD, đứng thứ hai về thu hút đầu tư vào các KCN của Hải Phòng. KCN VSIP Hải Phòng cũng có thêm nhiều dự án mới và một số dự án tăng vốn với tổng nguồn vốn 1,6 tỷ USD. Các KCN khác như MP Đình Vũ, KCN Đồ Sơn, Nam Cầu Kiền… có thêm nhiều tín hiệu mới đáng phấn khởi trong thu hút đầu tư.

 

Phó trưởng BQL KKT Hải Phòng Trần Vĩnh Hoàn cho biết, năm 2016, tổng vốn FDI do các KCN, KKT thu hút ( cả cấp mới và tăng vốn)  đạt 2,86 tỷ USD, bằng 330 % so với kết quả năm 2015 (869 triệu USD), bằng 159,4% kế hoạch năm 2016 (dự kiến cả năm thu hút 1,8 tỷ USD). 10,75 tỷ USD vốn FDI và 55.600 tỷ đồng vốn DDI lũy kế cho tới thời điểm hiện nay, tập trung nhiều nhất trong những năm gần đây. Doanh thu năm 2016 đạt 4,3 tỷ USD và 9500 tỷ đồng, nộp ngân sách gần 3700 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 77.000 lao động. Tất cả cho thấy các KCN, KKT giữ vai trò động lực, đòn bẩy tăng trưởng kinh tế bền vững của thành phố theo tinh thần Kết luận 72 của Bộ Chính trị.

 

Rộng mở tương lai

 

Theo lãnh đạo KKT Hải Phòng và các KCN, ngay từ cuối năm 2016, có thêm nhiều nhà đầu tư đăng ký khảo sát và chuẩn bị đầu tư trong năm 2017. Tổng giám đốc Công ty CP KCN Sài Gòn- Hải Phòng Bùi Thế Long lo lắng bởi nếu dự án mở rộng giai đoạn 3 không được đẩy nhanh, lỡ rất nhiều cơ hội thu hút đầu tư. Cũng như vậy, lãnh đạo VSIP Hải Phòng đề nghị thành phố phối hợp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để kịp đón các nhà đầu tư mới. KCN Đình Vũ đang có những bước chuẩn bị dài hơi để đón những nhà đầu tư lớn hơn ngay trong năm 2017.

 

Nắm bắt thực tế đó, thành phố tích cực chỉ đạo thực hiện khẩn trương việc mở rộng, nâng quy mô và xây dựng giai đoạn 2, 3 các KCN Tràng Duệ, Đình Vũ… Cùng với đó là đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hạ tầng phục vụ các KCN như quy hoạch 1/2000 khu vực đảo Cát Hải, tuyến đường trục chính Tây Nam KCN Đình Vũ ; đường trục chính giao thông Khu đô thị và công nghiệp Bến Rừng; tuyến đường gom KCN Tràng Duệ; đường trục giao thông nối KCN Đình Vũ với KCN Nam Đình Vũ; đường trục phía nam KCN Đình Vũ… Các KCN đang đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, hoàn thiện việc xây dựng hạ tầng, bảo đảm đầy đủ điều kiện cần thiết để sẵn sàng đón các luồng vốn đầu tư. Mục tiêu đề ra là tiếp tục thu hút các dự án của các tập đoàn, công ty lớn trong nước và nước ngoài, sử dụng công nghệ tiên tiến, sản phẩm có tính cạnh tranh cao, nằm trong chuỗi giá trị phân phối toàn cầu..., góp phần nâng cao trình độ sản xuất, đổi mới, chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và hàng hóa, tạo nhiều việc làm, đóng góp cho ngân sách, thiết thực hưởng ứng chủ đề năm “Tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách- Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố”.                                                                                

.