Các ngân hàng huy động vốn dịp Tết nguyên đán 2017
Thêm cơ hội chọn kênh tiết kiệm, sinh lãi
Cập nhật lúc18:03, Thứ Năm, 05/01/2017 (GMT+7)

Để tăng nguồn vốn bảo đảm nhu cầu cho vay dịp Tết Nguyên đán 2017, một số ngân hàng chủ động tăng lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm, đưa ra chương trình khuyến mại thu hút khách hàng. Đây là cơ hội tốt để người dân lựa chọn kênh gửi tiết kiệm hợp lý, nhằm tăng khả năng sinh lãi.

 

Khách hàng lựa chọn các sản phẩm gửi tiết kiệm tại Agribank chi nhánh Đông Hải Phòng.
Khách hàng lựa chọn các sản phẩm gửi tiết kiệm tại Agribank chi nhánh Đông Hải Phòng.

 

Tăng lãi suất và khuyến mại

 

Theo biểu lãi suất mới công bố áp dụng từ cuối tháng 12 năm 2016, Sacombank tăng lãi suất huy động tiền gửi Việt Nam đồng (VNĐ) thêm 0,1 - 0,3%/năm ở một số kỳ hạn. Cụ thể, kỳ hạn 2 tháng tăng từ 4,9% lên 5%; kỳ hạn 6 tháng đến 11 tháng tăng từ 5,9% lên 6%/năm. Riêng sản phẩm tiết kiệm “Tích tài”, ngân hàng này tăng lãi suất áp dụng cho 6 tháng và 9 tháng từ 5,2 - 5,3% lên 5,5%/năm. Riêng kỳ hạn 13 tháng, Sacombank áp dụng lãi suất lên đến 7,5%/năm, nhưng với điều kiện các món tiền được gửi mới từ 500 tỷ đồng trở lên. Nếu sổ tiết kiệm tiếp tục có số dư nhỏ hơn 500 tỷ đồng, ngân hàng áp dụng lãi suất kỳ hạn 12 tháng nhận lãi cuối kỳ ở mức 6,8%/năm.

 

Mới đây, VPBank cũng điều chỉnh tăng lãi suất huy động theo hướng điều chỉnh tăng vài kỳ hạn. Đối với kỳ hạn 1 tháng tăng từ 4,9% lên 5,2%, kỳ hạn 12 và 13 tháng tăng từ 6,5% lên 6,9%/năm. Thậm chí, ngân hàng cộng thêm 0,1%/năm so với gửi tại quầy đối với các khoản tiền gửi từ 100 triệu đồng trở lên. Các khoản tiền gửi online còn được VPBank cộng thêm 0,2% lãi suất so với biểu lãi suất gửi tại quầy. Mức lãi suất online cao nhất hiện là 8%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 36 tháng và các khoản tiền trên 5 tỷ. Ngân hàng Eximbank, Techcombank, TPBank tuần trước cũng tăng thêm lãi suất từ 0,1 – 0,3%/năm ở một số kỳ hạn. PVcomBank tăng mạnh hơn chút ít với mức tăng 0,2 – 0,4%/năm.

 

Bên cạnh áp dụng tăng lãi suất huy động, một số ngân hàng tung ra chiến dịch khuyến mại hấp dẫn kèm theo để hút vốn từ khách hàng có món tiền gửi lớn. VietinBank vừa triển khai chương trình “Gửi tiền đón Tết - Gắn kết lộc tài” với nhiều ưu đãi. Theo đó, 100% số khách hàng tham gia gửi tiền tại quầy từ 100 triệu đồng trở lên với kỳ hạn 3 tháng, trả lãi sau bằng VNĐ được tặng ngay “lì xì” bằng tiền mặt. Từ nay đến ngày 1-2-2017, các chi nhánh BIDV cũng áp dụng chương trình khuyến mại dành cho các khách hàng mới gửi tiết kiệm từ 9 tháng trở lên (tặng 100.000 đồng trên mỗi 100.000.000 đồng tiền gửi tiết kiệm). Ngân hàng TMCP Bản Việt triển khai chương trình “Xuân sang Lộc tràn”, từ tháng 11-2016 đến ngày 22-2-2017, khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm từ 1 tháng trở lên tại ngân hàng này được nhận ngay quà tặng và tham gia quay số may mắn vào cuối chương trình…

 

Lựa chọn hợp lý

 

Hiện nay, các ngân hàng đều thiết kế nhiều kỳ hạn huy động tiết kiệm như theo tuần, từ 1 tháng đến 3 tháng, 6 tháng hay cả năm (12 tháng), công bố công khai lãi suất tiền gửi tại các điểm giao dịch cho khách hàng tham khảo. Để lựa chọn kỳ hạn gửi tiền phù hợp, người có tiền gửi nên xác định mục đích gửi tiền và nên dự trù trước thời gian sử dụng số tiền để đưa ra kỳ hạn gửi hợp lý, nhằm nhận được số tiền lãi tối đa. Nếu người gửi tiền nhằm hưởng lãi suất cao nhất và không cần dùng đến số tiền này trong thời gian dài, nên chọn gửi kỳ hạn dài và hưởng lãi cuối kỳ. Nếu cần dùng thường xuyên, chọn kỳ hạn ngắn hơn để linh động trong việc gửi và rút tiền. Trong trường hợp nếu gửi kỳ hạn dài mà đột xuất cần tiền để sử dụng trong thời gian ngắn, thay vì rút trước hạn chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn rất thấp, có thể cầm cố sổ tiết kiệm tại ngân hàng gửi tiền, vì tiền lãi từ sổ tiết kiệm sau khi trừ tiền lãi vay cầm cố vẫn sinh lời.

 

Nhìn chung, mức lãi suất giữa các ngân hàng thương mại lớn thấp hơn mức lãi suất cùng kỳ hạn tại các ngân hàng vừa và nhỏ. Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn hiện dao động trong khoảng 0,3 - 1%/năm. Trong đó, lãi suất không kỳ hạn 1% được các ngân hàng như BaoViet Bank, Kienlong Bank, ngân hàng Liên doanh Việt – Nga áp dụng. Lãi suất kỳ hạn 1 tháng cao nhất hiện là 5,4%/năm được áp dụng tại các ngân hàng SCB, Bắc Á…Ở kỳ hạn 3 tháng, nhìn chung không có sự phân hóa mạnh giữa các ngân hàng. Mức lãi suất tiền gửi 3 tháng ở các ngân hàng đều dao động ở mức 4,8 – 5,5%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng của các ngân hàng lại có sự chênh lệch lên tới 1% với mức dao động từ 5,3 – 7%/năm. Tại kỳ hạn 12 tháng, nhìn chung các ngân hàng áp dụng mức lãi suất trên 7%/năm đều là các ngân hàng nhỏ. Hiện lãi suất tiền gửi 12 tháng cao nhất là ở ngân hàng Việt Á với 7,8%/năm trong khi các ngân hàng lớn chỉ áp dụng ở mức 6,5%/năm.

 

Minh châm

 

 

.