Đối thoại doanh nghiệp
Ngày càng thực chất và hiệu quả
Cập nhật lúc10:57, Thứ Hai, 09/01/2017 (GMT+7)

Bà Phạm Thị Hồng Tự, Giám đốc Công ty Phước Hồng ( huyện An Dương) thực sự ấn tượng và cảm động khi các đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố và Lê Thanh Sơn, Phó chủ tịch UBND thành phố xuống tận nơi để tìm hiểu và giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp. Hình ảnh các đồng chí lãnh đạo thành phố giản dị, mặc áo blu- dông, đi xe máy, xe đạp kiểm tra hiện trường in đậm trong tâm trí của CBCNV công ty. Đây là một trong những nét mới trong đối thoại và giải quyết kiến nghị doanh nghiệp năm 2016, mang lại niềm tin và sự phấn khởi trong cộng đồng doanh nghiệp Hải Phòng.

 

Công nhân công ty Aurora trong dây chuyền sản xuất.			Ảnh: Duy Lân

Công nhân công ty Aurora trong dây chuyền sản xuất.

Ảnh: Duy Lân

 

Rõ từng việc, rõ thời gian

 

Công ty Phước Hồng kiến nghị về mức giá, vị trí tính tiền thuê đất trong nhiều năm qua. Lãnh đạo công ty gửi đơn kiến nghị, phản ánh trực tiếp với lãnh đạo thành phố, các ngành, các cấp nhiều lần nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Năm 2016, thông qua hội nghị đối thoại doanh nghiệp, công ty tiếp tục phản ánh và nhận được sự quan tâm rất thiết thực của thành phố. Kết quả, ngày 23-12, doanh nghiệp nhận được ý kiến thông báo của Văn phòng UBND thành phố cho biết, công ty được áp dụng giảm 25% mức giá thuê đất so với trước. Tuy chưa đáp ứng hết mong muốn của doanh nghiệp, nhưng đây cũng là kết quả ban đầu rất quan trọng, thể hiện sự chuyển biến đáng ghi nhận, là cơ sở để có thể giải quyết tiếp kiến nghị của doanh nghiệp sau này.

 

Ông Bùi Minh Họa, Giám đốc Công ty TNHH kinh doanh xăng dầu An Hòa, chủ nhiều trang trại trên địa bàn thành phố rất vui mừng khi tại kỳ họp thứ 3, HĐND thành phố khóa 15, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng thông báo quyết định sẽ đầu tư ngay con đường đi vào khu cánh đồng Đỏ và khu trang trại tập trung tại xã Mỹ Đức ( huyện An Lão). Đây là kết quả sau khi ông Bùi Minh Họa kiến nghị nhiều lần và phản ánh tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp tháng 9. Tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp tháng 12, ông Bùi Minh Họa tiếp tục đề xuất về một địa điểm du lịch còn hấp dẫn hơn đảo Cò (Hải Dương) và đề nghị thành phố đưa vào danh mục du lịch mới. Đề nghị này được thành phố chấp thuận, giao ngành du lịch khảo sát; lãnh đạo thành phố cũng dự tính sẽ tới tận nơi để thị sát.

 

Đó mới chỉ là số ít trong loạt các kiến nghị của doanh nghiệp được thành phố lưu tâm giải quyết trong thời gian qua. Qua 4 kỳ đối thoại, từ tháng 9 đến tháng 12-2016, hàng trăm ý kiến của doanh nghiệp được gửi đến UBND thành phố, gần 50% số kiến nghị được giải quyết, trong đó có những kiến nghị phức tạp, kéo dài nhiều năm. Có kiến nghị được giải quyết ngay, có kiến nghị phải quay đi trở lại nhiều lần, kêu gọi sự phối hợp, vào cuộc của các ngành mới giải quyết xong; có kiến nghị phải nghiên cứu, xem xét, xin ý kiến Trung ương… Nhưng tất cả đều với tinh thần quyết liệt và khẩn trương, rõ người, rõ việc, rõ thời gian, vì doanh nghiệp.

 

Cởi mở và thân thiện

 

Đó là nhận xét của các giám đốc doanh nghiệp khi dự các hội nghị đối thoại doanh nghiệp của thành phố. Giữa lãnh đạo thành phố và các ngành với doanh nghiệp có sự gần gũi, thân thiện, cởi mở, doanh nghiệp có thể nói lên những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, kiến nghị của mình, kể cả những vấn đề có thể va chạm tới một số ngành, những điều doanh nghiệp chưa hài lòng về cách giải quyết của thành phố, đồng thời đề xuất cách giải quyết từ góc nhìn của doanh nghiệp. Sự tiếp nhận của lãnh đạo thành phố cũng rất nhanh chóng và cụ thể, đi thẳng vào nội dung sự việc, hỏi rõ trách nhiệm của ngành nào, cấp nào, yêu cầu trả lời ngay lý do tại sao, vướng mắc chỗ nào, hướng xử lý thời gian tới ra sao. Cách làm việc đó bảo đảm rất rõ tính thực chất và hiệu quả như mục tiêu đề ra của lãnh đạo UBND thành phố

.

Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Sơn cho biết, cái được lớn nhất của các hội nghị đối thoại doanh nghiệp trong năm 2016 là tinh thần đổi mới, cầu thị, giải quyết đúng, trúng kiến nghị của doanh nghiệp. Đặc biệt, từ các hội nghị này, doanh nghiệp có diễn đàn để nói thẳng, nói thật, để phản ánh. Phó chủ tịch Lê Thanh Sơn nhấn mạnh, nếu không có những hội nghị như thế này, có lẽ có nhiều kiến nghị của doanh nghiệp chạy lòng vòng hàng chục năm cũng chưa giải quyết xong. Tinh thần mới hiện nay của lãnh đạo UBND thành phố là lắng nghe và giải quyết, việc liên quan tới ngành nào, cấp nào, đều phải có câu trả lời rõ ràng. Đích thân Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng, Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Sơn không chỉ tiếp nhận, không chỉ lắng nghe, mà trực tiếp đi xuống gần 20 doanh nghiệp để tìm hiểu thực tế; chủ trì hàng chục cuộc làm việc với các ngành, địa phương liên quan sau đối thoại để giải quyết kiến nghị cụ thể của những doanh nghiệp có nhiều vướng mắc hoặc mời gặp trực tiếp doanh nghiệp để nghe kỹ hơn, hiểu sâu hơn… Lãnh đạo các ngành, các địa phương cũng rất riết róng vào cuộc, giải quyết ngay những việc thuộc thẩm quyền bởi thời gian 30 ngày của 1 tháng qua mau, nếu không xong sẽ phải chịu trách nhiệm trước thành phố, trước doanh nghiệp.

 

Nét mới nữa đáng ghi nhận là các cuộc đối thoại doanh nghiêp giờ đây không phải là do UBND thành phố mời, mà tự doanh nghiệp nếu có vấn đề phản ánh thì đăng ký. Đáng mừng, trong các cuộc đối thoại doanh nghiệp định kỳ hằng tháng, số doanh nghiệp ít dần, phản ánh một thực tế là kiến nghị của doanh nghiệp lần lượt được giải quyết. Kỳ vọng của lãnh đạo thành phố là sẽ ngày càng ít doanh nghiệp tới hội nghị đối thoại hơn, tốc độ giải quyết công việc của thành phố và các ngành được đẩy nhanh hơn, chất lượng hơn  nhưng với tinh thần là còn doanh nghiệp kiến nghị, còn đối thoại, thậm chí chỉ 1- 2 doanh nghiệp cũng sẵn sàng tổ chức. Tinh thần đó được áp dụng trong năm 2017 nhất định sẽ tạo những chuyển biến mạnh mẽ, niềm tin và sự hứng khởi cho doanh nghiệp Hải Phòng.

 

Hồng Thanh 

.