Thị trường sản phẩm chăn nuôi những ngày giáp Tết
Giá giảm mạnh, người sản xuất lo
Cập nhật lúc10:43, Thứ Năm, 12/01/2017 (GMT+7)

Những ngày gần đến Tết Đinh Dậu 2017, trên thị trường thành phố sản phẩm chăn nuôi dồi dào nguồn cung, nhưng người sản xuất lo lắng vì  giá sản phẩm giảm mạnh.

 

Sức mua thấp, giá giảm

 

Những ngày cuối năm Bính Thân, tại các chợ ở khu vực nội, ngoại thành, các quầy hàng kinh doanh thực phẩm gia súc, gia cầm tươi sống hoặc đã qua chế biến không mấy nhộn nhịp. Chị Nguyễn Thị Lợi, chủ quầy hàng thịt lợn ở chợ Nam Sơn (quận Kiến An) than thở: “Vào ngày cuối tuần khách mua hàng có tăng hơn chút ít, còn ngày bình thường sức mua kém lắm”.

 

Đặc biệt, điều khiến người chăn nuôi lo ngại là giá bán thịt lợn tại các chợ liên tục giảm, cứ đà này cả người chăn nuôi và người bán khó có lãi. Khảo sát tại các chợ ngoại thành, giá bán thịt lợn hơi dao động từ 70 - 75 nghìn đồng/kg; các chợ nội thành giá trung bình từ 80 - 85 nghìn đồng/kg; thịt gia cầm như gà ri lai nuôi tại các trang trại có giá bán từ 80 - 85 nghìn đồng/kg. Một số sản phẩm chăn nuôi theo hướng nhỏ, lẻ hoặc bán công nghiệp cũng không được giá. Chị Hoàng Thị Lập ở phường Ngọc Xuyên (quận Đồ Sơn) cho biết: gia đình nuôi hơn 50 con gà ta, dự kiến bán vào dịp Tết được khoảng 120 nghìn đồng/kg, nhưng đến nay, nhu cầu giảm, dù sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng về chất lượng, an toàn, cũng chỉ bán được từ 95 đến 100 nghìn đồng/kg. Tại các vùng chăn nuôi ở Tiên Lãng, Thuỷ Nguyên, Kiến Thuỵ, An Dương… vào thời điểm này  người sản xuất “đứng ngồi không yên”, lo lắng vì giá bán tại chuồng giảm mạnh. Theo anh Nguyễn Văn Sỹ, chủ trại gà ở xã Đặng Cương (An Dương), chưa bao giờ giá gia cầm lại giảm mạnh vào dịp gần Tết như năm nay. Thông thường, người chăn nuôi trông chờ vào lứa sản phẩm phục vụ Tết để cải thiện thu nhập, nhưng năm nay xu hướng giá bán giảm mạnh, có lẽ mất lãi. Tại các trang trại, gia trại chăn nuôi lợn, gà ở các huyện ngoại thành, giá bán sản phẩm tại chuồng nuôi chỉ đạt từ 30 – 35 nghìn đồng/kg lợn hơi; 55 – 60 nghìn đồng/kg gà ri lai; giảm 10- 15 nghìn đồng/kg so với dịp Tết Bính Thân 2016.

 

Cần dự báo sát tình hình thị trường

 

Theo ngành chức năng, thị trường chăn nuôi sản phẩm ở Hải Phòng luôn bấp bênh, khó bình ổn. Đặc biệt, giá cả dịp gần Tết nguyên đán hay biến động, khiến người chăn nuôi thiệt hại không nhỏ. Nhiều chủ trang trại, gia trại chăn nuôi thường dốc sức, tập trung mở rộng sản xuất, tăng nguồn cung vào dịp cuối năm, khi thị trường biến động, giá giảm mạnh, không ít hộ nuôi lỗ vốn nặng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Chủ nhiệm HTX chăn nuôi Thái Sơn (huyện Kiến Thuỵ) Đồng Thị Doanh cho biết, người chăn nuôi chưa tính toán được sức cung, cầu trên thị trường để có quy mô chăn nuôi phù hợp. Một số người kỳ vọng thị trường tăng cao dịp cuối năm, mở rộng quy mô chăn nuôi khiến nguồn cung vượt quá khả năng tiêu thụ của thị trường. Dịp Tết Đinh Dậu 2017, xã viên HTX chăn nuôi Thái Sơn có khoảng 2000 con lợn đến kỳ xuất chuồng, nhưng  nhiều hộ chăn nuôi lo lắng, với đà giá giảm mạnh, thị trường tiêu thụ chậm, nguy cơ lỗ vốn từ 500 nghìn - 1 triệu đồng/con lợn là khó tránh. Tại các cơ sở chăn nuôi cho thấy, người chăn nuôi ở ngoại thành hiện chưa có mối liên kết tiêu thụ bền vững. Sản phẩm chăn nuôi phụ thuộc chủ yếu vào thị trường tự do. Không ít người chăn nuôi còn trông chờ vào thương lái xuất bán sản phẩm đi Trung Quốc. Trong năm 2016, nhất là dịp cuối năm, thị trường tiểu ngạch đóng cửa, khiến sản phẩm chăn nuôi của các hộ dân, trang trại, gia trại tồn đọng nhiều, giá bán càng giảm mạnh.

 

Để phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững, giúp nông dân yên tâm sản xuất, rất cần cơ quan chức năng dự báo chính xác nhu cầu tiêu thụ của thị trường, là mong mỏi của nhiều người chăn nuôi. Phó trưởng Phòng Chăn nuôi (Sở Nông nghiệp – PTNT) Nguyễn Khoa Điền cho rằng, thời gian tới, phát triển chăn nuôi  ở Hải Phòng phải được định hướng cụ thể gắn với liên kết thị trường tiêu thụ. Các hộ chăn nuôi cần hợp tác hình thành các nhóm hộ, tham gia HTX chăn nuôi liên kết phát triển sản phẩm theo chuỗi sản phẩm khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ với sự hướng dẫn của ngành chức năng tạo điều kiện để các hộ chăn nuôi sản xuất theo chuỗi liên kết.

Hương An

.