Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hải Phòng
Năng động phục vụ, làm hài lòng nhà đầu tư
Cập nhật lúc17:01, Thứ Hai, 02/01/2017 (GMT+7)

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hải Phòng được thành lập từ tháng 6-2016, vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố cắt băng khai trương ngày 19-9-2016. Đây là mô hình “một cửa” cấp thành phố được Chính phủ, thành phố Hải Phòng và đặc biệt là các nhà đầu tư rất kỳ vọng, với mong muốn tạo nên sự đột phá trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút đầu tư. Vinh dự lớn nhưng trách nhiệm cũng rất nặng nề, quyết tâm cao hoàn thành nhiệm vụ được giao là những nội dung đồng chí Lê Trí Vũ, Thành ủy viên, Giám đốc Trung tâm chia sẻ với phóng viên Báo Hải Phòng trước thềm năm mới 2017.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Trung ương, thành phố dự khai trương Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Trung ương, thành phố dự khai trương Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch.

-  Hơn 3 tháng kể từ khi chính thức khai trương Trung tâm triển khai thực hiện được nhiều việc lớn. Động lực nào giúp Trung tâm đạt kết quả như vậy, thưa đồng chí?

-  Thuận lợi lớn nhất là Trung tâm nhận được sự lãnh đạo, ủng hộ, hỗ trợ, tạo điều kiện rất lớn của các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố; sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp, các địa phương. Bởi vậy, ngay sau khi đi vào hoạt động, Trung tâm nhanh chóng, khẩn trương ổn định bộ máy tổ chức, nhân sự; xây dựng quy chế hoạt động, quy định chi tiết về chức năng, nhiệm vụ của các phòng, quy trình thực hiện các thủ tục đối với các dự án đầu tư không sử dụng vốn đầu tư công, nằm ngoài khu công nghiệp, đồng thời đang hoàn thiện quy chế phối hợp giữa Trung tâm với các sở, ngành, đơn vị thành phố. Trung tâm tham mưu với UBND thành phố xây dựng nhiều kế hoạch, chiến lược quan trọng như Chiến lược thu hút vốn FDI thành phố Hải Phòng giai đoạn 2016-2020; Kế hoạch xúc tiến đầu tư giai đoạn 2016-2020; Chương trình Xúc tiến đầu tư năm 2017..., đồng thời là cầu nối quan trọng trong hoạt động xúc tiến đầu tư với nhiều tổ chức quốc tế và các tập đoàn lớn trong nước như Sun Group, FLC, Him Lam, Vingroup, Xuân Thành, Xuân Trường…

Với một đội ngũ nhân sự đủ mạnh, Trung tâm tập trung cao cho việc triển khai các biên bản ghi nhớ được ký tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư năm 2016 của thành phố, đặc biệt là với các nhà đầu tư lớn như: Tập đoàn Sun Group; FLC; Vingroup; BRG… đồng thời, phục vụ một số doanh nghiệp trong và ngoài thành phố đầu tư dự án mới, như: Tập đoàn Đất Xanh, Công ty Ba Sao, Công ty Việt Phát, Công ty cổ phần đầu tư Thương mại và Vận tải Thành Trang; hoặc mở rộng dự án đầu tư, như: Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong, Công ty CP Thương mại & Du lịch Ngân Anh, Công ty CP Đầu tư quốc tế Bình Dương… Trung tâm góp phần tích cực giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm đang triển khai tại thành phố như: Dự án Khu đô thị Vinhomes Riva City; Bệnh viện Quốc tế Vinmec; Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên; Dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao VinEco tại huyện Vĩnh Bảo; dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Hòn Dấu của Công ty CP Him Lam… Bên cạnh đó, Trung tâm cũng tiếp đón và làm việc với nhiều nhà đầu tư, tổ chức quốc tế đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc như: tổ chức JETRO, Kotra, KCCI, tỉnh Niagata, Mie… 

- Yêu cầu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố năm 2017 là rất lớn. Trung tâm sẽ tập trung vào những công việc gì để xứng đáng với sự kỳ vọng của thành phố?

-  Thực hiện chủ đề năm của thành phố “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách - Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”, Trung tâm xây dựng chương trình hành động cụ thể với một số nhiệm vụ trọng tâm. Trước hết, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm, cụ thể là xây dựng quy chế phối hợp giữa Trung tâm với các sở, ban, ngành, địa phương liên quan trong công tác quản lý nhà nước đối với các dự án đầu tư không sử dụng vốn đầu tư công; xây dựng quy trình thủ tục, giải quyết các dự án đầu tư của Trung tâm, từ đó có thể giải quyết thủ tục về đầu tư, đất đai, môi trường, quy hoạch, xây dựng, tài chính đối với những dự án đầu tư thuộc thẩm quyền của Trung tâm một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất, làm hài lòng nhà đầu tư.

Nhiệm vụ quan trọng thứ hai là tiếp tục triển khai các biên bản ghi nhớ đã được ký kết năm 2016. Trong đó tập trung cao để phối hợp, hỗ trợ các nhà đầu tư lớn như: Sun Group, Vingroup, Him Lam, FLC, BRG triển khai thực hiện các thủ tục về đầu tư, xây dựng, đất đai...,  bảo đảm các dự án triển khai đúng tiến độ đăng ký đầu tư, đồng thời đôn đốc các nhà đầu tư khác triển khai thực hiện biên bản đã ký kết.

Thứ ba, Trung tâm sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với các khu đất đã hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng thuộc lĩnh vực giải quyết của Trung tâm và các trường hợp khác do UBND thành phố giao, nhằm tăng nguồn thu cho ngân sách, đồng thời sớm đưa các khu đất vào sử dụng có hiệu quả; xây dựng hệ thống ngân hàng địa điểm để phục vụ công tác xúc tiến đầu tư, bảo đảm khi nhà đầu tư có nhu cầu là có sẵn các khu vực để mời gọi, xúc tiến đầu tư.

- Đổi mới xúc tiến đầu tư là một yêu cầu cấp thiết. Trung tâm có các giải pháp gì để thực hiện?

- Sự đổi mới sẽ được thể hiện cả khi xúc tiến đầu tư tại chỗ và xúc tiến đầu tư tại nước ngoài. Theo đó, Trung tâm chủ động, quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các dự án đã và đang triển khai; tiếp tục hỗ trợ, mời gọi các nhà đầu tư, tập đoàn kinh tế lớn như FLC, Vingroup, Xuân Thành, Xuân Trường… tiến hành khảo sát, triển khai các dự án đầu tư vào thành phố. Trung tâm cũng tập trung nghiên cứu thị trường và đối tác đầu tư các dự án công nghiệp thuộc các lĩnh vực đang được thành phố khuyến khích để mời gọi đầu tư; tổ chức đoàn tham quan, khảo sát, học tập kinh nghiệm về hiện trạng và xu hướng phát triển công nghệ, tìm kiếm đối tác tiềm năng trong chuyển giao công nghệ, đầu tư xây dựng các khu công nghệ, kỹ thuật cao của thành phố.

Việc mở rộng lĩnh vực, địa bàn và hình thức thu hút đầu tư nước ngoài nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động xúc tiến đầu tư tại những thị trường giàu tiềm năng và với các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, xác định thị trường trọng điểm gồm các quốc gia thuộc liên minh châu Âu (EU), Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và các quốc gia Đông Bắc Á khác. Trung tâm từng bước thiết lập mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan ngoại giao, tổ chức kinh tế - xã hội quan trọng như: Đại sứ quán của các quốc gia tại Việt Nam, các Phòng Thương mại và Công nghiệp châu Âu, châu Mỹ, các tổ chức xúc tiến đầu tư thương mại quốc tế như JICA, JETRO, AmCham, Japan Desk, Korea Desk… để tăng cường kêu gọi đầu tư. Bên cạnh đó, xây dựng và quảng bá rộng rãi trang thông tin điện tử của Trung tâm với nhiều ngôn ngữ nhằm thông tin về kinh tế - xã hội và tiềm năng, thế mạnh, chính sách của thành phố; giới thiệu hình ảnh và cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước; tham mưu rà soát, đề xuất bổ sung, thay đổi, xây dựng mới danh mục các dự án kêu gọi đầu tư, khuyến khích đầu tư, đầu tư có điều kiện và không chấp thuận đầu tư trong lĩnh vực đầu tư; phát hành ấn phẩm, phim tư liệu, tờ rơi, tờ gấp và các hình thức quảng bá khác bằng tiếng Việt và một số ngôn ngữ nước ngoài để giới thiệu về môi trường, dự án, lĩnh vực, chính sách ưu đãi đầu tư vào thành phố.

 

-  Trân trọng cảm ơn đồng chí! 

.