Chấn chỉnh hoạt động cho thuê lại nhà xưởng, mặt bằng để sản xuất
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm
Cập nhật lúc11:01, Thứ Năm, 16/03/2017 (GMT+7)

Hiện nay, trên địa bàn thành phố, tình trạng cho thuê lại nhà xưởng sản xuất diễn ra khá phổ biến. Trên nhiều trang mua bán nhà đất, lời rao cho thuê lại nhà xưởng sản xuất nhiều: từ nhà xưởng phân tán nhỏ lẻ đến các khu, cụm công nghiệp. Tình trạng này là nguy cơ phá vỡ quy hoạch,  ảnh hưởng hoạt động của các dự án lân cận, đặc biệt là gây ô nhiễm môi trường.

 

Tự ý cho thuê nhà xưởng, mặt bằng sản xuất

 

Vừa qua, Công ty TNHH Thương mại Đại Thủy (thôn 3, xã An Hồng, huyện An Dương) nộp hồ sơ thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) tại Sở Tài nguyên-Môi trường (TNMT). Hồ sơ của công ty bị trả lại. Theo giải thích của Giám đốc Sở TNMT Phạm Quốc Ka: Hồ sơ của Công ty Đại Thuỷ chưa đủ điều kiện để thẩm định, phê duyệt, do DN cho Công ty Đại Thủy thuê lại nhà xưởng chưa làm đúng các quy định chuyển đổi đầu tư, đã tự ý cho thuê lại nhà xưởng sản xuất.

 

Khu nhà xưởng số 52 Sở Dầu đã được giao Công ty cổ phần kim khí Hải Phòng, công ty tự ý chia nhỏ mặt bằng cho nhiều đơn vị khác thuê lại.
Khu nhà xưởng số 52 Sở Dầu đã được giao Công ty cổ phần kim khí Hải Phòng, công ty tự ý chia nhỏ mặt bằng cho nhiều đơn vị khác thuê lại.

 

Được biết, Công ty Đại Thuỷ được một DN cho thuê lại đất. Trước đây, được cấp phép để sản xuất gạch và đã xây dựng hạ tầng, nhà xưởng để hoạt động. Nhưng quá trình sản xuất hiệu quả thấp nên đơn vị này ngừng hoạt động và cho Đại Thuỷ thuê lại xưởng để sản xuất nhựa.  Theo Luật Đầu tư, khi có sự thay đổi về hoạt động đầu tư, DN phải thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư và phải lập ĐTM cho hoạt động kinh doanh, thuê lại nhà xưởng, gửi về Sở TNMT để thẩm định, phê duyệt. Việc lập và phê duyệt báo cáo ĐTM là cơ sở để xác định rõ trách nhiệm về bảo vệ môi trường của chủ cơ sở cho thuê và DN thuê lại trong việc sử dụng các hạ tầng như: thu gom, xử lý nước thải; cây xanh, khoảng cách cách ly với chung quanh và xem xét sự phù hợp đối với các ngành nghề dự kiến hoạt động để có cơ sở xem xét và cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp thuê lại. Trên cơ sở đó, DN thuê lại tùy ngành nghề, quy mô dự án phải lập hồ sơ môi trường cho hoạt động sản xuất của mình. Tuy nhiên, DN tự ý cho Công ty Đại Thuỷ thuê, dù  chưa chuyển đổi đầu tư, chưa được cơ quan chức năng phê duyệt.

 

Đáng lo, việc tự ý sang nhượng, cho thuê lại nhà xưởng gia tăng nguy cơ phá vỡ quy hoạch, ô nhiễm môi trường. Trước đó, tháng 11-2015, Sở TNMT có quyết định đình chỉ sản xuất, buộc di dời vật liệu, thiết bị sản xuất khỏi mặt bằng đã thuê đối với Công ty TNHH sản xuất đầu tư thương mại xuất nhập khẩu Thắng Lợi. Công ty này thuê mặt bằng nhà kho của Công ty TNHH Placo tập kết phế liệu và sản xuất tấm cao su thô. Hoạt động sản xuất của Công ty Thắng Lợi gây phát tán mùi hôi ra môi trường chung quanh.

 

Trường hợp khác là, Công ty TNHH Trường Phát được cấp đất  ở cụm công nghiệp Cành Hàu (quận Kiến An). Sau thời gian ngắn, công ty này cho thuê, nhượng lại mặt bằng sản xuất cho 3 DN với 3 ngành nghề sản xuất khác nhau. Đó là Công ty TNHH Tường Phát thuê lại 1000 m2 đất để sản xuất, chế biến thức ăn chăn nuôi; Công ty TNHH thương mại Thiên Lộc thuê 1080 m2 ngành nghề kinh doanh chủ yếu là sản xuất, gia công, kinh doanh các loại giấy, vàng mã; Công ty TNHH Động Lực thuê 833 m2 sản xuất phụ gia, nhựa… Cả 3 DN thuê mặt bằng sản xuất của Trường Phát đều đang bị những người dân chung quanh kiến nghị về tình trạng sản xuất gây ô nhiễm môi trường.

 

Tăng cường hậu kiểm sau giao đất

 

Theo Điều 175 Luật Đất đai, tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp được nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hằng năm chỉ được thế chấp, bán tài sản, góp vốn bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê. Đối với đất đã được xây dựng xong kết cấu hạ tầng, việc cho thuê lại quyền sử dụng đất chỉ áp dụng trong trường hợp công ty được phép đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng đối với đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế. Luật Đất đai cũng quy định người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, phải sử dụng đất đúng mục đích đã được xác định.

 

Tuy nhiên, trong thực tế, rất nhiều DN cả ở trong khu, cụm công nghiệp và DN có mặt bằng sản xuất phân tán trong khu dân cư tự ý sang nhượng mặt bằng nhà xưởng sản xuất. Đáng chú ý, tình trạng doanh nghiệp (DN) sau thời gian được giao đất, cho thuê đất, tiến hành đầu tư xây dựng nhà xưởng, nhưng sản xuất hiệu quả thấp, hoặc sử dụng không hết phần diện tích được giao, tự ý cho DN khác thuê lại… khá phổ biến. Theo kết quả khảo sát của Sở TNMT, trên địa bàn thành phố hiện có 32 tổ chức với diện tích được giao 14,82 ha, cho thuê trái phép; 15 tổ chức với diện tích được giao gần 6,8 ha chuyển nhượng trái phép; 16 tổ chức với diện tích được giao hơn 34 ha cho mượn trái phép.

 

Để chấn chỉnh tình trạng này, thời gian tới, Ban quản lý các KCN, cụm công nghiệp, ngành Tài nguyên- Môi trường và các quận, huyện cần nắm chắc hơn hoạt động cho thuê và thuê lại nhà xưởng của DN, việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực này; bổ sung, làm rõ những số liệu trong báo cáo; làm tốt công tác hậu kiểm DN sau khi cấp chứng nhận đầu tư. Trong việc cấp phép cho thuê lại nhà xưởng, cần xem xét kỹ ngành nghề có phù hợp, tương thích hay không, bảo đảm về an toàn phòng cháy, chữa cháy, an ninh trật tự, bảo đảm hạ tầng về môi trường… theo quy định pháp luật.

 

Nguyên Mai

.