Lựa chọn nghề và công việc
Người lao động trẻ thiếu kỹ năng mềm
Cập nhật lúc11:03, Thứ Hai, 20/03/2017 (GMT+7)

Mặc dù tìm việc ở  thời điểm này không dễ, song không ít người lao động vẫn có tâm lý kén chọn: thu nhập cao, cơ hội thăng tiến, môi trường làm việc thuận lợi, không vất vả, gần nhà…

 

Đòi hỏi cao, dễ mất việc

 

Đó là nhận xét của không ít nhà tuyển dụng đối với người lao động nhất là ứng viên là sinh viên. Chị  Nguyễn Thị Thúy Ngân, cán bộ nhân sự  Công ty TNHH Johoku Hải Phòng cho biết: “Không ít lao động trẻ đến nộp hồ sơ ứng tuyển có tâm lý đòi hỏi doanh nghiệp đáp ứng một số yêu cầu về môi trường làm việc, điều kiện thăng tiến và các khoản lương, thưởng, phụ cấp…, trong khi chưa chứng minh được năng lực của bản thân với nhà tuyển dụng cũng như khả năng đáp ứng yêu cầu công việc qua thực tế.

 

Công nhân Công ty TNHH Châu Giang trong ca sản xuất.
Công nhân Công ty TNHH Châu Giang trong ca sản xuất.

 

Không ít lao động trẻ tốt nghiệp đại học vài năm chưa tìm được việc làm vì… kén việc. Nguyễn Xuân Quý, ở phường Máy Tơ (quận Ngô Quyền) là ví dụ. Quý tốt nghiệp Đại học Tài chính-Kế toán Hà Nội chuyên ngành kế toán từ năm 2012, từng làm kế toán tổng hợp tại công ty có vốn đầu tư nước ngoài ở khu công nghiệp Nomura. Tuy nhiên, sau vài lần đề nghị tăng lương không được doanh nghiệp chấp nhận, Quý xin thôi việc. Đến nay đã 2 năm nghỉ việc, nhưng Quý vẫn chưa tìm được việc làm vì theo anh chưa tìm được nơi làm việc xứng với kinh nghiệm và bằng cấp của mình.…

 

Theo Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm tư vấn dịch vụ đầu tư Khu kinh tế Hải Phòng Nguyễn Quang Mạnh, tâm lý “kén việc” ở người lao động, nhất là lao động trẻ không hiếm. Chỉ có khoảng 20% ứng viên “chấp nhận đi công tác ngoại tỉnh khi có yêu cầu”, và khoảng 30% ứng viên “chấp nhận làm thêm ngoài giờ”.

 

Qua thực tế công tác tuyển dụng nhân sự tại công ty, chị Bùi Mai Anh, phụ trách nhân sự Công ty cổ phần đầu tư và thương mại VP (phường Lê Lợi, quận Ngô Quyền) nhận định: “Tìm được người muốn làm việc thật sự, cống hiến hết mình cho công việc thật khó, bởi thực tế nhiều sinh viên muốn chọn công việc thu nhập cao hơn là chọn công việc phù hợp bản thân. Chính vì ngại khó, ngại khổ, chê lương thấp, nên mặc dù biết tìm kiếm việc làm trong thời điểm hiện nay không dễ, song nhiều sinh viên vẫn chấp nhận thất nghiệp để chờ tìm cơ hội tốt hơn.

 

Người tài luôn có cơ hội

 

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Kyocera Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng) Nguyễn Sơn Nam cho hay, nếu lao động trẻ có tinh thần cầu tiến, tâm huyết với công việc, công ty luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện để họ thể hiện khả năng của mình. Tuy nhiên, không ít ứng viên có tư tưởng “đứng núi nọ trông núi kia” dẫn đến tình trạng nhảy việc để tìm cơ hội tốt hơn. Tốt hơn thì chưa thể khẳng định, nhưng chắc chắn người lao động khó phát triển nếu không thực sự tâm huyết và gắn bó với công việc. 

 

Ông Đinh Văn Bình, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Thắng (xã An Đồng, huyện An Dương) cho biết, tuyển được nhân viên chịu khó, nhiệt huyết thật sự rất khó. Công ty của ông Bình chuyên kinh doanh, lắp đặt hệ thống lọc nước tinh khiết- ngành rất đặc thù do ở Việt Nam chưa có trường đào tạo. Vì vậy, công ty thường phải tuyển những ứng viên tốt nghiệp các ngành kỹ thuật như cơ khí hoặc điện để đào tạo. Để nắm vững chuyên môn, nhân viên phải đi hết quy trình đào tạo trong khoảng thời gian nhất định. Nhưng có những nhân viên trẻ mới được đào tạo vài tháng, chỉ mới đi được một phần nhỏ quy trình đã nản chí, không muốn phấn đấu. Một số khác sau nắm được chút kỹ năng bắt đầu đòi hỏi quyền lợi, tăng lương, thưởng….

 

Theo nhận định của cán bộ làm công tác nhân sự ở nhiều đơn vị, doanh nghiệp, chính tâm lý kén chọn, chưa đánh giá đúng thực lực của không ít lao động trẻ khiến họ đánh mất cơ hội việc làm. Chị Nguyễn Thị Thúy Ngân, cán bộ nhân sự  Công ty TNHH Johoku Hải Phòng cho rằng, những sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi, cơ hội lựa chọn nghề nghiệp nhiều hơn. Họ có quyền cân nhắc lời mời của nhà tuyển dụng hay từ chối để chờ đợi công việc tốt hơn. Nhưng mọi thứ đều có giới hạn và cơ hội việc làm cũng vậy. Thực tế, dù muốn nhà tuyển dụng cũng không thể nhận người vừa chập chững làm việc vào vị trí cao của đơn vị, doanh nghiệp, nếu chưa qua thử thách công việc và thể hiện năng lực bản thân. Chị Ngân dẫn chứng, ở doanh nghiệp chị đang làm việc, không ít lao động trẻ có trình độ đại học bước đầu chấp nhận làm công nhân. Chỉ sau thời gian ngắn chứng minh năng lực của bản thân, họ được ban giám đốc ghi nhận, cất nhắc lên vị trí cao hơn trong các tổ, dây chuyền sản xuất, văn phòng của doanh nghiệp… Nếu chỉ biết đòi hỏi, lao động trẻ sẽ tự đánh mất cơ hội thử sức và tìm kiếm kinh nghiệm cho công việc và tương lai của mình.

 

Bài và ảnh: Thanh Giang

 

.