Đẩy nhanh tiến độ lập kế hoạch sử dụng đất tại cấp quận, huyện
Cập nhật lúc16:19, Thứ Năm, 20/04/2017 (GMT+7)

Trong quý 1-2017, toàn thành phố có 9/15 quận, huyện hoàn thành công tác  lập kế hoạch sử dụng đất năm 2017 và được UBND thành phố phê duyệt. So với các năm trước, các quận, huyện Cát Hải, Đồ Sơn, Vĩnh Bảo, Kiến An, Tiên Lãng, Lê Chân, Hải An, Kiến Thuỵ và Dương Kinh hoàn thành công tác  lập kế hoạch sử dụng đất năm 2017 sớm hơn so tới 5-6 tháng. Sự chuyển biến này có ý nghĩa lớn đối với công tác quản lý đất đai, thu hút đầu tư trên địa bàn thành phố.

 

Trong những năm qua, dù có sự chủ động, nhưng công tác lập kế hoạch sử dụng đất của nhiều địa phương vẫn chậm. Trong đó, phải đến tháng 8-2016, quận Kiến An mới hoàn thành lập kế hoạch sử dụng đất và có quyết định phê duyệt của UBND thành phố. Không riêng quận Kiến An, nhiều địa phương khác cũng ì ạch không kém. Việc lập kế hoạch sử dụng đất quá chậm khiến tiến độ giao đất cho các dự án chậm theo. Năm 2016, quận Kiến An lập kế hoạch thu hồi hơn 34,5 ha; trong đó, có 31,5 ha đất trồng lúa chuyển sang đất thương mại, dịch vụ, đất phát triển hạ tầng, đất ở đô thị và phục vụ xây dựng trụ sở cơ quan. Nhưng, hết năm 2016, hầu hết các dự án trong danh mục của quận Kiến An chưa được khởi động. Đây cũng là tình trạng khá phổ biến tại các quận, huyện, thực tế đến tháng 9-2016, mới có 10/15 quận, huyện hoàn thành lập kế hoạch sử dụng đất, 5 địa phương khác chưa hoàn thành.

 

Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất không chỉ có ý nghĩa đối với việc hoạch định chính sách, định hướng phát triển KTXH, bảo đảm việc sử dụng đất có hiệu quả, là cơ sở quan trọng để tổ chức giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất và để nhà nước tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng. Việc lập kế hoạch sử dụng đất chậm, kéo theo nhiều hệ luỵ như: công tác giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất các dự án đầu tư chậm trễ, kéo dài. Nếu thực tế này không sớm được khắc phục gây lỡ cơ hội cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư của thành phố.

 

Để công tác lập kế hoạch sử dụng đất năm 2017 bảo đảm chất lượng, đúng thời gian theo quy định, ngay từ quý 4-2016, Sở Tài nguyên-Môi trường chỉ đạo các quận, huyện triển xây dựng kế hoạch sử dụng đất. UBND các quận, huyện phải lựa chọn thuê đơn vị tư vấn có đủ năng lực, kinh nghiệm chuyên môn để lập kế hoạch sử dụng đất; đồng thời, có trách nhiệm thông báo và hướng dẫn tổ chức, đơn vị và hộ gia đình cá nhân có nhu cầu sử dụng đất năm 2017. Đồng thời, đăng ký nhu cầu sử dụng đất tại UBND các quận, huyện, hoặc UBND các xã, phường, thị trấn. Căn cứ kế hoạch sử dụng đất cấp quận, huyện, trong tháng 1-2017, nhiều địa phương hoàn thành thủ tục giao đất, tạo điều kiện triển khai nhiều dự án đầu tư lớn như: dự án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái cao cấp tại đảo Cát Bà của Sun Group; dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua Hải Phòng,...

 

Những kết quả trên khẳng định sự đổi mới trong công tác lập kế hoạch sử dụng đất cấp huyện vào nền nếp, góp phần phát triển KTXH thành phố.

 

Bảo Châu 

.