Hải Phòng tăng trưởng kinh tế cao nhờ cách làm sáng tạo, quyết liệt
Cập nhật lúc21:57, Thứ Ba, 11/04/2017 (GMT+7)

Tổng sản phẩm trên địa bàn Hải Phòng (GRDP) quý 1 tăng 12,7% được coi là mức tăng cao nhất trong nhiều năm qua, dẫn đầu các tỉnh, thành phố lớn của cả nước. Đây là kết quả rất ấn tượng, có nhiều đột phá và rất thực chất, bởi Hải Phòng đã kiên trì xây dựng, thực hiện, tạo nền tảng vững chắc để gặt hái thành công.

 

 

Tiềm lực kinh tế mạnh hơn

 

Cục trưởng Cục Thống kê Hải Phòng Nguyễn Văn Thành cho biết, với mức tăng trưởng 12,7%, GRDP của Hải Phòng tăng gấp 2,5 lần bình quân chung cả nước (5,1%), là mức tăng cao nhất từ trước tới nay (trước đây Hải Phòng chỉ tăng trưởng gấp khoảng 1,5-1,7 bình quân chung cả nước). Không những thế, tăng trưởng kinh tế của Hải Phòng quý 1 năm nay còn gấp khoảng 1,8 lần so với Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh; gấp khoảng 1,5 lần so với Đà Nẵng, Quảng Ninh.

 

Cũng theo Cục trưởng Nguyễn Văn Thành, đóng góp nhiều vào tăng trưởng kinh tế là nhóm công nghiệp - xây dựng. Hiếm có quý đầu năm nào sản xuất công nghiệp liên tục tăng trưởng, tháng sau cao hơn tháng trước như năm nay, mặc dù thời gian nghỉ Tết nguyên đán khá dài (tháng 1 tăng 16,8%; tháng 2 tăng 17,12%; tháng 3 tăng 19,35%; tính chung cả 3 tháng tăng 18,43% so với cùng kỳ năm 2016). Điều đó khẳng định sản xuất công nghiệp của thành phố đi vào ổn định và phát triển với sự đóng góp của một loạt nhà máy lớn như Bridgestone, LGE, Regina Miracle và các doanh nghiệp trong nước khác. Chính bởi thế, công nghiệp đóng góp cao nhất vào sự tăng trưởng chung. Cùng với đó, với một loạt các dự án đầu tư được thực hiện khẩn trương ngay từ tháng đầu năm, đã đưa tổng vốn đầu tư toàn xã hội của Hải Phòng lên hơn 8000 tỷ đồng, tăng trưởng 21,1%, gấp 2,4 lần bình quân chung cả nước, gấp 2,7 lần so với thành phố Hồ Chí Minh, 4,6 lần so với Đà Nẵng.

 

Thi công nạo vét luồng bảo đảm âm 14 mét phục vụ 2 bến cầu cảng Lạch Huyện tại Cát Hải.               Ảnh: Duy Lê
                                Thi công nạo vét luồng bảo đảm âm 14 mét phục vụ 2 bến cầu cảng Lạch Huyện tại Cát Hải. Ảnh: Duy Lê

 

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phân tích thêm, chi đầu tư xây dựng cơ bản  từ nguồn ngân sách trong quý 1 đạt 2650,4 tỷ đồng, tăng 441,9% là một mức cao so với nhiều năm qua, thể hiện cách làm mới, sáng tạo, quyết liệt trong giải ngân các dự án. Không những thế, dư nợ tín dụng tăng khá cao, lên tới 23,62% và đặc biệt là sức hấp thụ vốn ngân hàng của các doanh nghiệp Hải Phòng cao hơn hẳn mọi năm cho thấy sự tiềm năng phát triển còn rất lớn. Một số yếu tố khác góp phần cho sự tăng trưởng kinh tế của Hải Phòng như thu ngân sách nội địa đạt 4841 tỷ đồng, tăng 841 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2016; kim ngạch xuất khẩu tăng gần 20%; vận tải hàng hóa tăng gần 17%; vận tải hàng không tăng 46%... Việc triển khai thu phí hạ tầng cảng biển ngay từ 1- 1- 2017 đạt kết quả tốt cũng là nhân tố đóng góp vào tốc độ tăng trưởng.

 

Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Văn Thành nhận định, các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu cũng như GRDP của Hải Phòng  tăng cao và tăng liên tục ngay từ quý 1 của năm là điều khác biệt so với mọi năm. Càng ý nghĩa hơn khi sau năm 2013, thời điểm kinh tế Hải Phòng rơi xuống đáy với mức tăng trưởng thấp, từ năm 2014 bắt đầu bật dậy và từ đó tới nay tăng trưởng liên tục, năm sau cao hơn năm trước, quý 1 năm 2017 tăng đột biến khẳng định tiềm lực kinh tế của thành phố không ngừng mạnh lên. Hiện tại, thành phố còn có hàng chục nghìn tỷ đồng sẵn sàng chờ giải ngân là minh chứng rõ ràng nhất có tiềm lực kinh tế đó, và đây cũng chính là yếu tố quan trọng tạo đà tăng trưởng cao hơn trong quý 2 và cả năm 2017.

 

 

Chưa tự bằng lòng

 

Có thể nói, với nền tảng khá vững chắc được tạo dựng trong những năm gần đây, năm 2017, Hải Phòng đã bứt phá dẫn đầu cả nước về mức tăng trưởng kinh tế. Thế nhưng, tại hội nghị Thành ủy lần thứ 7 vừa qua, lãnh đạo thành phố, các ngành, các cấp  chưa tự bằng lòng và cho rằng, Hải Phòng còn có thể tăng trưởng cao hơn nữa mới tương xứng với tiềm năng, vị thế của thành phố cảng biển lớn nhất miền bắc, đô thị lớn thứ 3 của cả nước.

 

Các ý kiến tại hội nghị cho thấy, số thu ngân sách còn có thể cao hơn bởi còn nhiều nguồn thu chưa được khai thác hết; nhiều khoản thuế bị nợ đọng; nhiều kẽ hở chính sách dẫn đến thất thu thuế. Cùng với đó, do một số địa phương chậm trễ giải phóng mặt bằng nên tình trạng vốn đầu tư chờ mặt bằng khá nhiều, ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng... Sản xuất nông nghiệp vốn là một trong 3 nhân tố của sự tăng trưởng, quý 1 năm nay lại giảm 1,3%. Sản lượng hàng hóa qua cảng biển và một số ngành dịch vụ chưa đạt tốc độ tăng trưởng mong muốn...

 

Từ đó, nhiệm vụ cấp thiết đặt ra trong quý 2 được đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chỉ rõ: các địa phương, đơn vị tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất để khởi công dự án phát triển du lịch Cát Bà của Tập đoàn Sun Group; triển khai nhanh các dự án của Tập đoàn VinGroup, Him Lam; khởi công đường cao tốc ven biển; thi công cầu Hàn, cầu Đăng trong khoảng thời gian 6 tháng; hoàn thành nút giao thông khác mức Nguyễn Bỉnh Khiêm- Đình Vũ... Cùng với đó là phát triển sản xuất công nghiệp, nhất là tại các dự án công nghiệp lớn như LGE, LGD, doanh nghiệp trong các Khu CN VSIP, Đình Vũ, Tràng Duệ; các doanh nghiệp công nghiệp của thành phố; tạo điều kiện thuận lợi để phát triển doanh nghiệp mới; phát triển dịch vụ cảng, du lịch; khơi thông nguồn vốn ngân hàng và huy động các nguồn lực trong xã hội để phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ. Ngoài việc đưa vào hoạt động Khu nông nghiệp công nghệ cao tại xã Tân Liên, Vĩnh Bảo, cần tiếp tục triển khai thêm nhiều diện tích khác tại các huyện, kêu gọi và có cơ chế phù hợp mời gọi doanh nghiệp đàu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sạch...

 

Có thể nói, cho dù còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng tiềm năng phát triển của Hải Phòng còn rất lớn. Vấn đề đặt ra chính là sự đổi mới trong cách nghĩ, cách làm, là sự đồng thuận, thống nhất cao để biến tiềm năng, thế mạnh của thành phố thành nguồn lực vật chất phục vụ cho phát triển. Tất cả những điều đó đang được Hải Phòng triển khai với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, quyết tâm cao, vươn tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao hơn, gấp 3- 4 lần bình quân chung cả nước.

Hồng Thanh

.