Người dân Bạch Long Vỹ chật vật vì thiếu nước ngọt
Cập nhật lúc17:03, Thứ Năm, 20/04/2017 (GMT+7)

Một thời gian dài không có mưa khiến bể chứa nước mưa, giếng đào và giếng khoan cạn dần, hiện hơn 100 hộ dân trên huyện đảo Bạch Long Vỹ và ngư dân lâm vào cảnh khốn đốn vì thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ dự án hồ chứa nước ngọt với dung tích 60.000 m3 đi vào hoạt động, người dân ở đây phải tằn tiện từng ca nước ngọt mua với giá “cắt cổ”.

 

150 nghìn đồng/m3 nước ngọt

 

Những ngày này, cuộc sống của nhiều người dân huyện đảo Bạch Long Vỹ bị đảo lộn vì thiếu nước ngọt. Chị Cao Thị Tin, ở khu dân cư Thanh niên xung phong, cho biết, từ Tết Nguyên đán Đinh Dậu đến nay (cuối tháng 3 âm lịch), chỉ duy nhất trận mưa kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, nước không đủ ngấm cát. Vì thế, bể chứa nước mưa, giếng đào, giếng khoan của gia đình cũng như nhiều hộ dân khác trên đảo đều cạn kiệt. Hiện tại, hầu như chẳng bể nào còn nước mưa. Chỉ có những giếng sâu khoảng 20 m, còn nước nhưng lượng hạn chế, chỉ khai thác được 3-5 m3/ngày (khu dân cư số 1 còn 3 giếng, khu dân cư số 2 còn 2 giếng và khu dân cư số 3 còn 4-5 giếng). Hiện tại nguồn nước uống, nấu ăn của gia đình chị Tin sử dụng nước lọc mua với giá 20 nghìn đồng/bình 19 lít. Trong khi đó, nước sinh hoạt (tắm, giặt, rửa rau…) mua ở những nhà giếng còn nước. Tuy nhiên, phải nhờ vả cũng như “xếp nốt” mới mua được.

 

Gia đình chị Tin và nhiều hộ dân khác khó khăn vì thiếu nước ngọt.
Gia đình chị Tin và nhiều hộ dân khác khó khăn vì thiếu nước ngọt.

 

Với giá mua tại giếng 50-100 nghìn đồng/m3, thêm công chở 400 nghìn đồng 1 téc 3,7m3, giá nước bị đội lên tới hơn 150 nghìn đồng/m3. Vì giá nước cao, gia đình chị Tin cũng như nhiều hộ dân khác trên đảo phải dùng hết sức tằn tiện. Quần áo thay ra gom cả tuần mới dám đem đi giặt. 2-3 ngày mới tắm một lần, chủ yếu dùng khăn ướt lau người. Trên bờ đã vậy, dưới tàu, ngư dân còn khổ hơn. Họ buộc phải mua nước ngọt từ tàu, thuyền dịch vụ với giá trên dưới 250.000 đồng/m3, mà không phải lúc nào cũng có và muốn mua bao nhiêu cũng được.

 

Không chỉ làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày, tình trạng thiếu nước ngọt nghiêm trọng còn khiến hoạt động dịch vụ hậu cần thuỷ sản cũng như sản xuất- kinh doanh, buôn bán của các hộ dân trên đảo gặp nhiều khó khăn. Chị Trần Thị Lan, ở Khu dân cư số 2, cho biết, trước kia mỗi ngày chị bán được từ 200 đến 300 nghìn đồng tiền rau, nay không có nước ngọt nên phần đông người dân đi mua đồ ăn sẵn, không nấu ăn nữa. Tàu của ngư dân cũng ít về  neo đậu, tránh trú bão tại đảo, khiến doanh thu của cửa hàng giảm mạnh.

 

Sẽ cấp nước ngọt  miễn phí nếu trời tiếp tục không mưa

 

Những năm trước, huyện đảo Bạch Long Vỹ vào thời điểm giữa tháng 4 xanh um những vườn rau cải, giờ chỉ thấy lơ thơ vài ngọn bí cằn cỗi. Để đối phó với tình trạng thiếu nước ngọt, nhiều gia đình ở huyện đảo phải sử dụng nước giếng vừa nhiễm mặn, vừa không bảo đảm vệ sinh. Cuộc sống của người dân huyện đảo đang đổi thay từng ngày, nhưng việc thiếu nước ngọt sinh hoạt vẫn là khó khăn và trăn trở.

 

Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đảo Bạch Long Vỹ Đỗ Đức Hoà cho biết, tình trạng thiếu nước ngọt vào mùa khô thường xuyên xảy ra trên đảo. Tuy nhiên, năm nay ít mưa, lượng mưa cũng ít hơn mọi năm, nên đời sống bà con nhân dân cũng như ngư dân gặp nhiều khó khăn. Trước mắt, lãnh đạo huyện vận động, tuyên truyền bà con nhân dân sử dụng nước tiết kiệm cũng như phát huy tinh thần tương thân, tương ái, chia sẻ nguồn nước ngọt còn lại. Nếu 2 tháng nữa trời tiếp tục không mưa, huyện sẽ thuê tàu vận chuyển nước ngọt từ đất liền ra cấp miễn phí cho bà con.

 

Tuy nhiên, theo đồng chí Bí thư Huyện uỷ, đó chỉ là giải pháp trước mắt giúp bà con nhân dân và ngư dân ổn định cuộc sống, vươn khơi bám biển. Về lâu dài, khi dự án hồ chứa nước ngọt trên đảo Bạch Long Vỹ với dung tích gần 60.000 m3 trên diện tích 40.000 m2 hoàn thiện và đi vào hoạt động (dự kiến trong năm 2017), sẽ bảo đảm cấp nước ngọt đủ cho hơn 500 người dân đang sinh sống trên đảo cũng như các tàu thuyền ra vào, neo đậu tránh trú bão trong khu vực âu cảng.

 

Thái Phan 

.